Dù số tiền tiết kiệm mỗi năm mua được gần chục lượng vàng, nhưng vợ chồng chị quyết không bỏ một đồng nào để đưa cả gia đình đi du lịch. Anh chị thường tranh thủ đi nghỉ ké cơ quan.

Chia sẻ về kế hoạch chi tiêu sinh hoạt hợp lý, tiết kiệm, chị Vũ Thị Thanh Trà ở Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, những gia đình khác hay dựa vào tổng thu nhập để chia ra các khoản: chi phí sinh hoạt, học hành cho con, tiết kiệm, du lịch,... song gia đình chị lại khác. Chị chỉ chi tiền làm hai khoản chính, đó là tiền sinh hoạt và tiền để mua vàng cất két.

“Riêng khoản du lịch ăn chơi, gần 10 năm nay gia đình tôi vẫn áp dụng triệt để cách đi du lịch ‘ké’ cơ quan, cố gắng không tốn đồng xu nào cả”, chị Trà bật mí.

Chị kể, hè năm nào công ty chị và chồng chị cũng tổ chức đi du lịch, mà cơ quan hai bên luôn cho các thành viên gia đình đi cùng, miễn phí. Có năm khó khăn, công ty cũng chỉ bắt đóng thêm 2-3 triệu đồng với người lớn, còn trẻ em dưới 12 tuổi thì luôn miễn phí.

Như vậy, mỗi năm cả gia đình chị vẫn được đi du lịch hai lần, chỉ tốn thêm vài triệu dóng góp hay quà cáp. Trong khi đó, nếu tự túc đi, chi phí phải lên tới 20-35 triệu đồng. Tính ra, số tiền đó có thể mua được cả cây vàng, chị chia sẻ.

{keywords}
Nhiều gia đình áp dụng cách đi du lịch ké để tiết kiệm tiền (ảnh minh họa)

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hoài dù không phải móc hầu bao ra nhưng mỗi năm vẫn vi vu 2-3 lần.

Hỏi bí quyết thì chị Hoài cho hay, gia đình chị có thu nhập khá. Đang đương chức trưởng phòng nhân sự cho một công ty phần mềm ở Cầu Giấy (Hà Nội), lương chồng chị là 22 triệu đồng/tháng. Chị làm kế toán cho một công ty nhà nước, lương 9 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập một tháng của hai vợ chồng chị lên luôn trên 31 triệu đồng.

Song, do tính chất công việc của hai người là hay phải đi công tác, tập huấn. Mỗi lần như vậy, vợ chồng chị thường mang theo “hàng đính kèm” là các thành viên trong gia đình, tiện thể du lịch luôn.

Như hồi tháng 6/2015, chị được cử đi hội nghị tập huấn ở Phú Quốc 4 ngày 3 đêm, chị liền xin cho người nhà đi cùng. Khi đó, chồng chị chỉ phải nộp thêm một nửa chi phí, trẻ con được miễn. Thế là cả nhà 4 người có một chuyến du lịch Phú Quốc thú vị, mà số tiền đóng thêm cho chồng chị chỉ hết 4,5 triệu đồng.

“Sau đó hơn 1 tháng, chồng tôi có đợt tập huấn nghiệp vụ ở Cửa Lò (Nghệ An) 3 ngày. Khối lượng công việc chỉ làm trong một ngày rưỡi là xong, còn lại công ty cho ở lại thêm để thư giãn. Hồi đó đoàn có 9 người đi, xe ô tô thì rộng rãi lên đến 16 chỗ nên chúng tôi cũng tranh thủ cho cả nhà đi ké luôn”, chị Trà Hoài kể.

Theo chị, đi du lịch kiểu trên chỉ mất tiền ăn. Tiền đi lại tận dụng xe công ty, tiền phòng khách sạn thì chồng, con sẽ ở cùng phòng với chị. Thậm chí, có thể ăn cùng cả đoàn rồi đóng tiền bổ sung sau. Nhưng lần đó, đoàn tập huấn lấy hóa đơn về công ty thanh toán nên gia đình chị được miễn phí.

Tuy nhiên, chị Hoài cũng thừa nhận, đi du lịch ké sẽ không thực sự thoải mái như mình tự bỏ tiền ra bởi mọi thứ phải theo lịch trình cơ quan sắp xếp; hay vào những đợt tập huấn thì vui chơi chỉ là phụ, còn vẫn phải lo học nghiệp vụ.

“Đổi lại, năm vừa rồi cả nhà tôi có 3 chuyến du lịch mà chỉ phải chi 5-6 triệu đồng. Nếu du lịch tự túc, chúng tôi có thể phải bỏ ra 60-70 triệu đồng mất”, chị Hoài chia sẻ.

Và, chính nhờ du lịch ké, chị Vũ Thị Thanh Trà cho hay, với thu nhập khoảng 27-30 triệu đồng tháng của cả hai vợ chồng, mỗi tháng chị cất đi được một nửa. Số còn lại lo chi tiêu trong gia đình. Nhờ đó, từ năm 2011 đến nay, anh chị đã tiết kiệm được một khoản khá.

Lưu Minh