Nhu cầu làm đẹp, tập luyện duy trì thể hình của nhiều người đang mang đến cơ hội việc làm có mức thu nhập đáng mơ ước cho nhiều huấn luyện viên thể lực.

Thu nhập “khủng”

Không dễ để trở thành một huấn luyện viên thể hình. Ngoài chuyện bằng cấp, họ còn phải có kinh nghiệm luyện tập thực tế. Tại những trung tâm thể hình uy tín, các huấn luyện viên thường được tuyển chọn rất kỹ lưỡng, chưa kể quá trình đào tạo kỹ năng về sau.

Anh Tuấn Đức, một huấn luyện viên lâu năm của trung tâm thể hình ở Hà Nội cho biết: “Lương cứng hàng tháng của một huấn luyện viên trung bình rơi vào khoảng 3 triệu đồng. Ngoài ra mình còn có thể hưởng những khoản phụ cấp nhỏ khác”.

Nhưng đó chỉ là phần phụ trong thu nhập của một huấn luyện viên thể hình. Phần lớn thu nhập của họ đến từ việc huấn luyện riêng cho các khách hàng cá nhân (thuật ngữ thể hình gọi là: personal trainer).

Ở các trung tâm thể hình, bên cạnh số học viên đại trà, có rất nhiều học viên muốn được kèm riêng. Họ là những người sẵn sàng chi nhiều tiền để hưởng thụ điều kiện tập luyện tốt hơn so với số đông. Đặc biệt là nhóm chị em bắt đầu có tuổi (gần 40) hay có nhu cầu giảm cẩn, lấy vóc dáng sau khi sinh.

{keywords} 

Mức giá thuê riêng huấn luyện viên là khá cao so với việc bỏ tiền mua vé tập ở các trung tâm. Trung bình, học phí thường lên tới 35 USD (khoảng hơn 700 nghìn đồng) cho mỗi giờ.

Anh Tuấn Đức cho hay: “Một huấn luyện viên có kinh nghiệm có thể kiếm được bình quân khoảng 1.000 USD mỗi tháng. Nếu là huấn luyện viên ngoại, có chứng chỉ quốc tế thì còn kiếm được cao hơn nữa, khoảng 3.000 hay 4.000 USD là bình thường”.

Nghề không lỗi “mốt”

Xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cũng ngày một lớn hơn. Ngày càng có nhiều người đổ xô đến tập luyện ở các trung tâm thể hình. Họ cũng rất coi trọng việc lựa chọn một huấn luyện viên giỏi.

Chị Minh Thư, nhân viên một chi nhánh ngân hàng ở Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: “Mình bắt đầu tập gym cách đây 1 năm. Ban đầu là tự mày mò. Sau đó thấy không hiệu quả, mới bắt đầu tìm đến huấn luyện viên. Hiện tại, mình tập 3 buổi một tuần với huấn luyện viên riêng. Vì có quen biết nên mức giá khá mềm so với mặt bằng chung, khoảng 300 nghìn đồng mỗi giờ”. 

Huấn luyện viên cá nhân thường là người đưa ra những hướng dẫn cụ thể nhất cho từng bài tập. Ngoài ra, họ còn sẵn sàng đảm nhiệm luôn vai trò của một chuyên gia tâm lý, chuyên gia dinh dưỡng cho khách hàng của mình.

Anh Hoàng Tú, 28 tuổi, ở Hà Đông (Hà Nội) đã theo học huấn luyện viên cá nhân của mình gần 2 năm qua. “Ngoài việc tập luyện giữ gìn vóc dáng mình cũng muốn học hỏi kinh nghiệm huấn luyện để sau này có thể mở phòng tập gym riêng”.

Anh Tú cũng cho biết: hiện nay phòng gym, các trung tâm thể hình mọc lên rất ồ ạt nên sự cạnh tranh là rất mạnh mẽ. Vì thế, trung tâm nào sở hữu nhiều huấn luyện viên giỏi sẽ thu hút được đông đảo khách đến tập.

“Sức hấp dẫn của một trung tâm thể hình ngoài máy móc hiện đại, mặt bằng rộng rãi thì huấn luyện viên cũng có vai trò rất lớn. Họ quyết định thành công của một trung tâm thể hình”, anh Tú nói.

Những giọt mồ hôi

Để có được khoản thu nhập cả nghìn USD, các huấn luyện viên thể lực cũng phải lao động cật lực trên sàn tập. Anh Hoàng Hà, một huấn luyện viên của trung tâm thể hình Olympia tâm sự: “Mỗi ngày mình phải làm việc tới 12 tiếng, chạy “sô” cho nhiều khách. Cả tuần cũng chỉ được nghỉ 1 ngày, đôi khi còn không có ngày nghỉ”.

Ngoài ra, một huấn luyện viên thể hình cũng phải đối diện với nhiều áp lực. Khoản thu nhập chính của họ đến từ các khách hàng riêng. Nếu không biết cách tiếp thị, giới thiệu bản thân, khoản thu nhập sẽ rất hạn chế.

Khi có được khách hàng riêng rồi thì lại phải nghĩ cách giữ khách, duy trì quan hệ với khách hàng. Bởi khi phải bỏ ra một khoản tiền lớn, khách hàng thường có những yêu cầu khá khắt khe về cả chuyên môn lẫn ngoài chuyên môn.

Dù đối diện với nhiều áp lực nhưng nghề huấn luyện viên thể hình cá nhân vẫn mang lại thu nhập đáng mơ ước cho nhiều người. Thực tế đã cho thấy có nhiều bạn trẻ ham thích thể hình cũng đã chọn cho mình con đường trở thành một huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp.

(Theo Trí Thức Trẻ)