Thu thuế kinh doanh online: 'Săn' tài khoản có doanh thu... cá mập

Thống kê ban đầu của Cục thuế TPHCM cho thấy trên địa bàn TPHCM hiện có 13.469 tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Thống kê ban đầu của Cục thuế TPHCM cho thấy trên địa bàn TPHCM hiện có 13.469 tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ. Cục thuế đã chuyển danh sách này cho các chi cục thuế địa phương để vận động kê khai đăng ký thuế.

13.469 tài khoản Facebook vào "tầm ngắm"

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, qua phần mềm hỗ trợ, tính đến thời điểm hiện nay, đã lọc ra 13.469 tài khoản Facebook, website trên địa bàn thành phố có hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Để tiến hành các bước tiến tới thu thuế kinh doanh qua mạng internet, Cục thuế TPHCM, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã chuyển danh sách 13.469 tài khoản Facebook, website này đến các chi cục thuế thuộc 24 quận, huyện.

"Việc thu thuế kinh doanh online qua Facebook, YouTube, Zalo… cũng là trách nhiệm mà ngành thuế phải thực hiện. Việc áp dụng thu thuế đối với hoạt động kinh doanh trên mạng là nhằm tạo công bằng cho tất cả đối tượng kinh doanh", bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM nói.

{keywords}

Hiện đã lọc ra 13.469 tài khoản Facebook, website trên địa bàn thành phố có hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ

Bà Hương cho biết, trong đợt kiểm tra này, cơ quan thuế chưa đặt mục tiêu số thu cụ thể đối với hình thức bán hàng online mà chủ yếu nắm thông tin và vận động các chủ tài khoản hợp tác.

Cơ quan thuế chủ yếu tập trung vào những Facebook có hoạt động kinh doanh thường xuyên và có doanh thu lớn. Đối với người có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ thực hiện đóng thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp doanh thu dưới 100 triệu đồng sẽ chỉ đóng thuế môn bài.

Trong số 13.469 tài khoản Facebook, website có phát sinh hoạt động kinh doanh, ngoài một số chủ tài khoản (cá nhân, hộ kinh doanh) đã đăng ký kinh doanh và kê khai thuế thì vẫn còn rất nhiều chủ tài khoản chưa đăng ký kinh doanh cũng được mời đến cơ quan thuế làm việc. Các chi cục thuế sẽ tiến hành tiếp xúc các chủ tài khoản này để tìm hiểu kỹ hoạt động kinh doanh cũng như phương án kinh doanh có lâu dài hay không, trên cơ sở đó vận động họ kê khai đăng ký thuế.

Chi Cục thuế quận Phú Nhuận cho biết, do số lượng các trang bán hàng qua mạng rất lớn nên cần có thời gian thu thập bổ sung thông tin, rà soát dữ liệu. Sau đó, chi cục sẽ lần lượt mời các chủ trang bán hàng qua mạng đến cơ quan thuế để hướng dẫn kê khai tính thuế.

Theo khảo sát của PV, hiện đã có nhiều chi cục thuế gửi văn bản mời chủ tài khoản Facebook đến kê khai thuế nhưng đa số người được mời không... xuất đầu lộ diện. Mặc dù có nhiều người sẵn sàng đứng ra thực hiện nghĩa vụ thuế nhưng cũng không ít chủ tài khoản facebook cho rằng, việc trình diện cơ quan thuế chẳng khác nào "lạy ông tui ở bụi này".

Đối với những trường hợp trên, Cục thuế TPHCM cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan ban ngành thực hiện kiểm tra tại nơi cư trú và xử phạt hành chính hành vi không đăng ký, kê khai nộp thuế.

Khó chế tài nếu... né thuế

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế cho rằng, đánh thuế kinh doanh qua Facebook cũng giống như cách đánh thuế của kinh doanh offline có đăng ký kinh doanh. Nếu là cá nhân, thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh được áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần từ 5% đến 35% dựa vào từng khoản thu nhập tính thuế.

Còn đối với doanh nghiệp thì tùy theo loại hình kinh doanh, doanh nghiệp đó sẽ có chịu sự điều chỉnh của các loại thuế khác như thuế giá trị gia tăng, xuất khẩu, nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt...

"Đánh thuế kinh doanh qua Facebook gần như tương đồng với đánh thuế qua hoạt động kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, để đảm bảo minh bạch và tránh thất thu thuế thì phải yêu cầu họ thanh toán qua ngân hàng và cơ quan thuế phải có thông tin thêm từ phía ngân hàng về các giao dịch này", TS Bùi Quang Tín nói.

{keywords}

Rất khó để "tóm" các khoản thu từ tài khoản kinh doanh qua mạng xã hội

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Kinh doanh của Công ty Kiểm toán Đông Nam cho rằng, do Việt Nam vẫn có thói quen dùng tiền mặt là chủ yếu nên rất khó quản lý doanh thu và thu nhập của cá nhân kinh doanh thông qua mạng xã hội.

Thêm một "ca khó" nữa cho ngành thuế là rất nhiều người bán hàng online nhưng giao hàng offline nên nhà nước kiểm soát dòng tiền thuế không hề đơn giản. "Chỉ có thể thu thuế khoán trên mỗi tài khoản facebook chứ khó có thể xác định được thu nhập cụ thể. Do đó, khả năng thu thuế kinh doanh qua Facebook tùy thuộc vào mức độ thật thà khai báo của người kinh doanh", Phó Giám đốc Kinh doanh công ty Kiểm toán Đông Nam nói.

Luật sư Đào Nguyễn Hương Duyên cũng cho rằng, nếu căn cứ theo Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý Thuế thì có thể cấm kinh doanh đối với những chủ tài khoản Facebook "chây ì" nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, nếu "hành xử" kiểu cấm kinh doanh qua mạng vì không đóng thuế cũng khó vì tài khoản Facebook đăng ký miễn phí. Cấm tài khoản này thì người ta đăng ký tài khoản khác.

"Việc đánh thuế kinh doanh online cần sự tự nguyện của chủ tài khoản. Các hình thức chế tài đối với hoạt động này cần có thời gian, lộ trình và sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành", luật sư Đào Nguyễn Hương Duyên nói.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.

Buổi sáng tồi tệ nhất 3 năm qua: Tháo chạy điên cuồng, nước Mỹ tổn hại lớn

Áp lực bán tăng vọt khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc, giảm trên diện rộng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Dưới quyền ông Lê Hải Trà, HoSE chi gần 500 tỷ để giám sát thị trường

Tổng chi phí trong năm 2021 của HoSE dưới thời ông Lê Hải Trà là 701,34 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 95% so với năm 2020. Đáng chú ý, chi phí giám sát thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí, chiếm 70,6% tương ứng 494,86 tỷ đồng,

Kiếm lãi chục nghìn tỷ, ngân hàng bớt 'ăn dày' đỡ khó cho DN

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận cao, vì vậy sẽ khó giảm được lãi suất cho vay. Trong khi không ít ý kiến cho rằng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất cho vay nếu các ngân hàng hy sinh bớt lợi nhuận...

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

USD tiếp đà giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay điều chỉnh

Sáng ngày 18/5, tỷ giá đồng USD được ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 20 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, đang ở mức giảm 0,7%

Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Chiêu "lùa gà, bắt cả đàn" của các sàn forex, tiền ảo lừa đảo

Các đối tượng thừa nhận đã mua code trôi nổi để thành lập ra sàn. Sau đó đặt giao diện bằng tiếng Anh để giả danh sàn quốc tế.

Công an yêu cầu, ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy trả 840 tỷ cho Tân Hoàng Minh

ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy hoàn trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh theo yêu cầu của Bộ Công An.

Một phiên tăng mạnh hiếm có: Cú đảo chiều ngoạn mục 'giải cứu' dòng tiền

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên đảo chiều đầy bất ngờ, qua đó giúp các nhà đầu tư đang gồng lỗ có thêm niềm tin. Trong khi đó, không ít người còn tỏ ra thận trọng khi mà sự bất định còn nhiều.