Thứ trưởng Công an: Điều tra thêm một số đối tượng vụ 'thông quan' giá 300 triệu

Thứ trưởng Công an cho biết, các cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng vụ án liên quan một số đối tượng khác trong vụ xếp lốt xe xuất khẩu với giá 200-300 triệu đồng/xe.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác dân nguyện tháng 12 của Quốc hội vào chiều 18/1, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề cập đến câu chuyện tiêu cực trong vận chuyển hàng hoá nông sản, nhất là thời gian gần đây thêm vấn đề nhận hối lộ ở cửa khẩu của một số cán bộ.

"Tình trạng ùn ứ, trong khi người nông dân đã rất khó khăn khi không xuất khẩu được, chi phí bị dồn cục ở đó vậy mà có những người đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh, nhẫn tâm nhận tiền hàng trăm triệu", ông Tùng đề nghị đưa vấn đề này vào báo cáo dân nguyện cho đầy đủ.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, trước tình trạng ùn ứ, phương tiện xuất khẩu tiểu ngạch, nông sản, các lực lượng chức năng đã có điều chỉnh, báo cáo tham mưu để giải quyết kịp thời hiện tượng này.

Công an Lạng Sơn đã chủ động lập chuyên án, khởi tố vụ án bắt 3 đối tượng đội Quản lý trật tự đô thị liên quan hành vi đưa nhận hối lộ. Ba đối tượng này là nhân viên hợp đồng của đội trật tự đô thị chuyên phát vé xếp lốt xe xuất khẩu đã nhận 200-300 triệu đồng/xe để bỏ qua thủ tục xếp lốt. Một xe như vậy trung bình chờ ở Lạng Sơn 13-14 ngày mới có thể xuất khẩu hàng được.

"Các đối tượng này lợi dụng để xếp trước và đưa nhận hối lộ rất nghiêm trọng. Hiện công an đang tiếp tục mở rộng vụ án liên quan một số đối tượng khác và sẽ công bố công khai dư luận vào các phiên họp thường kỳ của Chính phủ", Thứ trưởng Công an cho hay.

Xác định hành vi gian lận đấu thầu và đưa nhận hối lộ trong vụ Việt Á

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cũng thông tin thêm, trong tháng 12 vừa qua, Bộ Công an và công an địa phương đã tập trung giải quyết các vấn đề nóng nổi lên. Chẳng hạn như phá chuyên án liên quan tới việc nâng khống, đưa và nhận hối lộ trong vụ Công ty Việt Á xảy ra tại một số địa bàn.

"Tới nay, vụ việc Công ty Việt Á đã khởi tố 19 đối tượng ở Hải Dương, Bình Dương, Bộ Y tế, Bộ KH-CN liên quan tới tội danh đưa và nhận hối lộ rồi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ….", Thủ trưởng Công an nói và thông tin thêm vụ án này đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vì các đối tượng liên quan còn rất nhiều.

Bộ Công an và công an các địa phương tiếp tục làm rõ đến đâu thì công bố công khai cho công luận và điều chỉnh kịp thời các quy định liên quan tới mua bán, đấu thầu vật tư, thiết bị liên quan tới chống dịch.

Một số vụ việc liên quan chức năng của công an như vụ Công ty Thuận Phong Đồng Nai, hiện nay vướng giám định tư pháp tại Bộ KH-CN. Bộ Công an cũng đề nghị có chỉ đạo để cơ quan giám định Bộ KH-CN trả lời,...

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết, viện đang phối hợp với cơ quan điều tra, mở rộng và xử lý nhanh một số vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm, đặc biệt là vụ Việt Á.

"Vụ này đang trong tiến trình mở rộng điều tra vụ án với tinh thần quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Chúng tôi đang phối hợp, tới đây xác định 2 hành vi là gian lận đấu thầu và đưa nhận hối lộ", Phó Viện trưởng VKSND tối cao nói.

Báo cáo của Ban Dân Nguyện cho biết, cử tri nhiều địa phương rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành phố nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và Nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Vì vậy, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt trong việc điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông tin công khai, rộng rãi cho cử tri.

Thu Hằng

Đề nghị xử nghiêm người 'thổi giá' bất động sản, ‘bán chui” cổ phiếu

Đề nghị xử nghiêm người 'thổi giá' bất động sản, ‘bán chui” cổ phiếu

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng đấu giá “thổi giá” bất động sản gây nhiễu loạn thị trường; vi phạm trong công bố thông tin, ‘‘bán chui” cổ phiếu.

 

 

tin nổi bật

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.