Thứ trưởng Công an: Điều tra thêm một số đối tượng vụ 'thông quan' giá 300 triệu

Thứ trưởng Công an cho biết, các cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng vụ án liên quan một số đối tượng khác trong vụ xếp lốt xe xuất khẩu với giá 200-300 triệu đồng/xe.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác dân nguyện tháng 12 của Quốc hội vào chiều 18/1, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề cập đến câu chuyện tiêu cực trong vận chuyển hàng hoá nông sản, nhất là thời gian gần đây thêm vấn đề nhận hối lộ ở cửa khẩu của một số cán bộ.

"Tình trạng ùn ứ, trong khi người nông dân đã rất khó khăn khi không xuất khẩu được, chi phí bị dồn cục ở đó vậy mà có những người đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh, nhẫn tâm nhận tiền hàng trăm triệu", ông Tùng đề nghị đưa vấn đề này vào báo cáo dân nguyện cho đầy đủ.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, trước tình trạng ùn ứ, phương tiện xuất khẩu tiểu ngạch, nông sản, các lực lượng chức năng đã có điều chỉnh, báo cáo tham mưu để giải quyết kịp thời hiện tượng này.

Công an Lạng Sơn đã chủ động lập chuyên án, khởi tố vụ án bắt 3 đối tượng đội Quản lý trật tự đô thị liên quan hành vi đưa nhận hối lộ. Ba đối tượng này là nhân viên hợp đồng của đội trật tự đô thị chuyên phát vé xếp lốt xe xuất khẩu đã nhận 200-300 triệu đồng/xe để bỏ qua thủ tục xếp lốt. Một xe như vậy trung bình chờ ở Lạng Sơn 13-14 ngày mới có thể xuất khẩu hàng được.

"Các đối tượng này lợi dụng để xếp trước và đưa nhận hối lộ rất nghiêm trọng. Hiện công an đang tiếp tục mở rộng vụ án liên quan một số đối tượng khác và sẽ công bố công khai dư luận vào các phiên họp thường kỳ của Chính phủ", Thứ trưởng Công an cho hay.

Xác định hành vi gian lận đấu thầu và đưa nhận hối lộ trong vụ Việt Á

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cũng thông tin thêm, trong tháng 12 vừa qua, Bộ Công an và công an địa phương đã tập trung giải quyết các vấn đề nóng nổi lên. Chẳng hạn như phá chuyên án liên quan tới việc nâng khống, đưa và nhận hối lộ trong vụ Công ty Việt Á xảy ra tại một số địa bàn.

"Tới nay, vụ việc Công ty Việt Á đã khởi tố 19 đối tượng ở Hải Dương, Bình Dương, Bộ Y tế, Bộ KH-CN liên quan tới tội danh đưa và nhận hối lộ rồi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ….", Thủ trưởng Công an nói và thông tin thêm vụ án này đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vì các đối tượng liên quan còn rất nhiều.

Bộ Công an và công an các địa phương tiếp tục làm rõ đến đâu thì công bố công khai cho công luận và điều chỉnh kịp thời các quy định liên quan tới mua bán, đấu thầu vật tư, thiết bị liên quan tới chống dịch.

Một số vụ việc liên quan chức năng của công an như vụ Công ty Thuận Phong Đồng Nai, hiện nay vướng giám định tư pháp tại Bộ KH-CN. Bộ Công an cũng đề nghị có chỉ đạo để cơ quan giám định Bộ KH-CN trả lời,...

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết, viện đang phối hợp với cơ quan điều tra, mở rộng và xử lý nhanh một số vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm, đặc biệt là vụ Việt Á.

"Vụ này đang trong tiến trình mở rộng điều tra vụ án với tinh thần quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Chúng tôi đang phối hợp, tới đây xác định 2 hành vi là gian lận đấu thầu và đưa nhận hối lộ", Phó Viện trưởng VKSND tối cao nói.

Báo cáo của Ban Dân Nguyện cho biết, cử tri nhiều địa phương rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành phố nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và Nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Vì vậy, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt trong việc điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông tin công khai, rộng rãi cho cử tri.

Thu Hằng

Đề nghị xử nghiêm người 'thổi giá' bất động sản, ‘bán chui” cổ phiếu

Đề nghị xử nghiêm người 'thổi giá' bất động sản, ‘bán chui” cổ phiếu

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng đấu giá “thổi giá” bất động sản gây nhiễu loạn thị trường; vi phạm trong công bố thông tin, ‘‘bán chui” cổ phiếu.

 

 

tin nổi bật

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.