Thứ trưởng Y tế: Đặt truy vết lên hàng đầu không còn phù hợp

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá, chiến lược truy vết thành công trong các làn sóng trước do số ca mắc tương đối ít, nhưng hiện nay dịch đã nổ như đom đóm thì không hoàn toàn phù hợp.

 

Cần tập trung giảm tác hại của dịch

Trong cuộc họp trực tuyến với các tỉnh vừa qua, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, số ca mắc tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Tiền Giang… đang tăng lên chóng mặt. Nguy cơ dịch lan rộng giữa các địa phương, vùng lân cận với nhau và lan xa từ miền Nam đến Nam Trung Bộ và Trung Bộ cũng bắt đầu.

“Chúng ta phải nhìn nhận thẳng thắn là hết sức lo ngại trước tình hình này”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Ông nói thêm, từ trước đến nay Việt Nam áp dụng rất thành công chiến lược dịch tễ, đúng theo công thức: Phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch và thu dung điều trị hiệu quả.

{keywords}

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn 

“Tuy nhiên tôi nhận định, chúng ta áp dụng mô hình này rất thành công trong những làn sóng trước, và ở một số tỉnh khi số ca mắc còn tương đối ít, có thể kiểm soát, truy vết từ 1 F0 được 20-30 F1, có chuỗi truy được đến mấy trăm người. Nhưng giờ dịch nổ như đom đóm khắp nơi, như TP.HCM khi có 21.000 F0 nhưng cũng chỉ truy vết được 42.000 F1 cả cách ly tập trung và tại nhà, tính tỉ lệ R0 là 1:2 thì quá ít, không hoàn toàn phù hợp”, Thứ trưởng nói.

Do đó ông cho rằng việc truy vết chưa cần đặt nặng trong giai đoạn hiện nay.

Thứ trưởng Sơn đề nghị, bên cạnh công thức chống dịch đã duy trì lâu nay, trong giai đoạn này cần tập trung giảm tác hại của dịch Covid-19.

Để giảm nhẹ thiệt hại do Covid-19, cần áp dụng 3 chiến lược: Tăng cường hệ thống nhân lực; tăng cường trang thiết bị, vật tư y tế, kể cả hệ thống oxy, khí nén cho các cơ sở điều trị và tăng khả năng thu dung điều trị bệnh nhân nặng.

Về tình hình điều trị, ông Sơn đánh giá việc điều trị các ca F0 vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng tỉ lệ F0 có triệu chứng trở nặng đang tăng lên, là gánh nặng rất lớn cho y tế. Tại TP.HCM và Đồng Tháp, tỉ lệ bệnh nhân nặng phải hỗ trợ oxy, thở máy chức năng cao, ECMO ngày một nhiều.

Tỉ lệ tử vong tại 2 địa phương này cũng đang tăng lên, tiệm cận với số tử vong trên thế giới, nên phải hết sức lưu ý với các trường hợp bệnh nhân trở nặng.

Ông Sơn hy vọng với những thay đổi mới trong chiến lược như giảm thời gian cách ly F0, F1, cho cách ly F0, F1 cách ly tại nhà, test nhanh mẫu gộp 3 và sử dụng phác đồ điều trị mới với các thuốc chống đông, kháng thể đơn dòng… sẽ giúp hệ thống điều trị bớt quá tải và giảm gánh nặng cho các khu cách ly.

Không thể phụ thuộc hoàn toàn trung ương

Hiện nhiều tỉnh đều đề xuất hỗ trợ trang thiết bị, vật tư, tuy nhiên ông Sơn cho rằng các tỉnh cần phải biết “liệu cơm gắp mắm”.

“Có nơi đề xuất đến 500 máy ECMO, 1.000 máy thở chức năng cao, chúng tôi không hiểu dựa trên cơ sở nào để đề xuất như vậy, rất gây khó khăn cho trung ương”, ông Sơn nêu.

Theo Thứ trưởng Sơn, trong chiến dịch chống Covid-19 cần phải cùng nhau song hành, biết trao đổi, cùng hỗ trợ. Bộ Y tế đã điều động thêm test nhanh, máy thở, ECMO… nhưng chắc chắn số lượng không thể như mong muốn. Do đó tinh thần vẫn là 4 tại chỗ, các địa phương chủ động mua sắm, không lệ thuộc hoàn toàn vào trung ương.

Trong khi đí một số nơi sợ mua sắm, yêu cầu Bộ Y tế phải đưa ra giá trần. Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh cần hết sức lưu ý, tham khảo kế hoạch mua sắm, đấu thầu của các địa phương khác để chủ động.

Một số tỉnh như Bình Dương xin thành lập riêng một trung tâm hồi sức tích cực (ICU) do địa phương đã có hơn 2.000 ca Covid-19, song Thứ trưởng Sơn cho biết, Bộ Y tế đã lập 2 trung tâm ICU tại Đồng Nai và Cần Thơ để phục vụ cả vùng.

Do vậy các các tỉnh cần phải liên hệ để hỗ trợ nhau, tránh lãng phí nguồn lực vì hiện nay không có đủ nhân lực để hỗ trợ làm các kỹ thuật cao như ECMO.

Thứ trưởng nói thêm, Bộ Y tế đã có chủ trương cho cách ly F0, F1 tại nhà nếu đủ điều kiện, song lãnh dạo Sở Y tế các tỉnh cần phải có trao đổi đồng bộ, tránh tình trạng F0 không triệu chứng hoặc có nồng độ virus thấp được tỉnh An cho về cách ly tại nhà nhưng địa phương B không nhận.

Theo quan điểm cá nhân của Thứ trưởng Sơn, việc cho F1 cách ly tại nhà được rất nhiều cái lợi, cả về cơ sở vật chất và hậu cần, nhất là trong bối cảnh ngành y tế đang rất quá tải.

Ông đề nghị Cục Quản lý môi trường Y tế nghiên cứu cẩn trọng, dựa trên các cơ sở khoa học để báo cáo Bộ trưởng xem xét rút ngắn thời gian cách ly F1.

Về xét nghiệm, ông Sơn cho rằng trong giai đoạn đầu TP.HCM còn thực hiện hơi chững nhưng sau đó đã kịp triển khai quyết liệt các giải pháp.

Theo Thứ trưởng, trong giai đoạn dịch căng thẳng như hiện nay, ngoài coi RT-PCR là tiêu chuẩn vàng, việc test nhanh một cách nhuần nhuyễn tại các điểm nỏng, khu nguy cơ cao và rất cao, trong các khu công nghiệp là hết sức cần thiết.

Tại TP.HCM mỗi ngày đang triển khai 100.000 test nhanh. Các tỉnh khác cũng tích cực triển khai với sự hỗ trợ Bộ Y tế và sự chủ động mua sắm theo tinh thần 4 tại chỗ.

Thúy Hạnh

Việt Nam chuẩn bị kịch bản ca mắc Covid-19 cao hơn, bổ sung uống thuốc nam

Việt Nam chuẩn bị kịch bản ca mắc Covid-19 cao hơn, bổ sung uống thuốc nam

Việt Nam đang xây dựng kế hoạch thu dung, tiếp nhận 100.000 bệnh nhân Covid-19 đồng thời điều chỉnh phác đồ điều trị.  

 

tin nổi bật

Hội chứng hiếm gặp khiến sản phụ trẻ co giật liên tục, đau đầu dữ dội

Sau sinh con thứ 4 được vài ngày, người phụ nữ bỗng nhiên đau đầu dữ dội sau co giật từng cơn, lú lẫn, liệt nửa người, được gia đình đưa đi cấp cứu.

Bệnh viện ở Hà Tĩnh sắp không còn thuốc, vật tư y tế

Các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Nhiều bệnh viện đang rất lo lắng, chờ giải pháp để đáp ứng chất lượng khám, chữa bệnh.

CEO 9x chia sẻ dịch vụ nha khoa vượt trội tại Diamond Dental Care

Theo bà Đào Thị Thơm (Thơm Đào) - Giám đốc kinh doanh Công ty CP đầu tư và phát triển Diamond, nhằm chinh phục khách hàng, công ty nỗ lực đầu tư Nha khoa thẩm mỹ Diamond Dental Care cả về công nghệ hiện lẫn chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Vượt gần 300km, bệnh nhân lên TP.HCM được chuyên gia Mỹ khám bệnh

Suốt thời gian dài, ông Sơn chịu cảnh đau khớp vai, hoại tử chỏm và chỉ có thể uống thuốc giảm đau. Dù đã khám ở các bệnh viện lớn nhỏ, tình hình vẫn không khả quan.

Tin lời đồn ‘mãn kinh u sẽ teo’, bệnh nhân mang khối u 6 năm to bằng quả bóng

Vừa qua, khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Đ.K.A có khối u xơ tử cung to như quả bóng, với kích thước 86x127x138mm.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và ung thư tuyến tụy

Người mang nhóm máu B có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn 72% so với nhóm máu O.

Hàng loạt nhân viên y tế nghỉ việc: Chúng tôi không thể cống hiến với cái bụng rỗng

“Tôi cũng chạnh lòng, khi bạn bè đi làm ở chỗ khác không quá áp lực với mức lương 10, 20 triệu. Bạn muốn mua 1 cái váy, mua đồ tặng cho bố mẹ cũng không quá khó khăn. Mình đồng lương chả đủ ăn, tặng được gì cho ai?”, chị Lê Hoài nói.

Nhìn móng tay chẩn đoán bệnh

Móng tay bị vàng là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp, tiểu đường còn móng sưng phồng có khả năng do bệnh tim, ung thư.

Triệu chứng căn bệnh khiến 10.000 người Việt tử vong mỗi năm

Vi khuẩn gây bệnh lao có thể lan truyền trong không khí, khiến người nhiễm ho dai dẳng, ho ra máu, giảm cân, đổ mồ hôi đêm, sốt cao…

Món tuyệt đối không nên ăn trước khi tập luyện

Bạn không nên ăn thực phẩm giàu chất béo trước khi tập vì cơ thể cần nhiều năng lượng để xử lý và khiến bạn chậm chạp.

Cảnh báo nhiều mẹ bầu tại TP.HCM mắc sốt xuất huyết

Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết có thể bị thai lưu, trẻ sinh non, nhẹ cân. Sản phụ bị bệnh cũng có nguy cơ cao băng huyết trong khi sinh.

Số người nhiễm biến thể BA.5 ở Việt Nam có thể tăng

Theo các chuyên gia, biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn BA.1, BA.2 từ 10-13%. Việt Nam đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể mới BA.5 tại Hà Nội.

Nhiễm trùng, đau đớn, mang sẹo suốt đời vì xóa xăm

Sau khi xóa xăm, nhiều người bị mưng mủ, nhiễm trùng hoặc phải mang sẹo phì đại suốt đời trên vùng da đó.

Tác dụng của 30 phút ngủ trưa

Chuyên gia sức khỏe đánh giá, giấc ngủ ngắn vào ban ngày cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng sáng tạo.

Đau đầu vì say rượu bia, tuyệt đối không được làm điều này

Sau 1 buổi uống rượu bia quá chén, bạn thường bị chóng mặt, khát nước và đau đầu dữ dội. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng loại thuốc giảm đau quen thuộc trong trường hợp này.