Thủ tục, chi phí xin thông tin đất đai trước khi mua bán người dân nên biết

Đất đai, nhà ở là tài sản có giá trị lớn. Trước khi giao dịch, người dân có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin về mảnh đất mình định mua để tránh rủi ro.

Theo Điều 28, Luật Đất đai 2013, trách nhiệm của Nhà nước trong việc xây dựng, cung cấp thông tin đất đai gồm:

- Xây dựng, quản lý hệ thống thông tin đất đai và bảo đảm quyền tiếp cận của tổ chức, cá nhân đối với hệ thống thông tin đất đai.

- Công bố kịp thời, công khai thông tin thuộc hệ thống thông tin đất đai cho tổ chức, cá nhân, trừ những thông tin thuộc bí mật theo quy định của pháp luật.

{keywords}
Người dân có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin về mảnh đất mình định mua (Ảnh minh hoạ)

- Thông báo quyết định hành chính, hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai cho tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp.

- Cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong quản lý, sử dụng đất đai có trách nhiệm tạo điều kiện, cung cấp thông tin về đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trước khi giao dịch mua bán bất động sản, để hạn chế những rủi ro, người dân có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp thông tin về thửa đất liên quan đến giao dịch.

Thủ tục xin thông tin đất đai

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu đất đai cần điền đầy đủ các thông tin trong Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai. Người yêu cầu cần phải ghi chính xác số, địa chỉ thửa đất. Tiếp đó, tích dấu (x) vào ô thông tin dữ liệu cần xin cung cấp, tùy thuộc vào nhu cầu về cung cấp thông tin của từng người mà có thể tích vào một ô hoặc nhiều ô hoặc tích vào ô tất cả thông tin trên phiếu yêu cầu.

Sau đó, nộp Phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu đến Văn phòng đăng ký đất đai (Văn phòng đăng ký đất đai được tổ chức thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh và có các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở các huyện) hoặc UBND cấp xã.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận thông báo nghĩa vụ tài chính (trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính) cho tổ chức, cá nhân.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải hướng dẫn cá nhân, tổ chức hoàn thiện hồ sơ yêu cầu cung cấp thông tin thửa đất, thông tin địa chính theo quy định của pháp luật.

Trường hợp từ chối cung cấp thông tin đất đai, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3. Trả kết quả

Theo giấy hẹn, người nộp hồ sơ yêu cầu cung cấp thông tin thửa đất, thông tin địa chính nhận kết quả giải quyết tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính), cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức.

Đối với các trường hợp khai thác dữ liệu cần phải tổng hợp và xử lý trước khi cung cấp cho tổ chức, cá nhân thì cơ quan cung cấp dữ liệu phải thực hiện bằng hình thức hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai với tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu về đất đai.

Thời hạn giải quyết

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai vào ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người có yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

Thời hạn giải quyết không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp xã (xã, phường, thị trấn); các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Chi phí xin thông tin đất đai

- Phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai;

- Chi phí in ấn, sao chụp hồ sơ, tài liệu;

- Chi phí gửi tài liệu (nếu có).

Phí do HĐND cấp tỉnh quyết định nên mỗi tỉnh sẽ quy định mức thu khác nhau.Ví dụ, phí khai thác thông tin đất đai TP Hà Nội: 300.000 đồng đối với tổ chức; 150.000 đồng đối với cá nhân, hộ gia đình. Phí khai thác thông tin đất đai tỉnh Nam Định: 300.000 đồng đối với tổ chức; 200.000 đồng đối với cá nhân, hộ gia đình. Phí khai thác thông tin đất đai tỉnh Vĩnh Phúc: 210.000 đồng đối với tổ chức; 100.000 đồng đối với cá nhân, hộ gia đình ở thị trấn; 50.000 đồng đối với cá nhân, hộ gia đình ở thôn, xã…

Thanh Thu  (Tổng hợp)

Sai lầm đầu tư: Chớ dại mua bán đất nếu thuộc các trường hợp này

Sai lầm đầu tư: Chớ dại mua bán đất nếu thuộc các trường hợp này

Có trường hợp bên bán thuộc nhóm không được phép tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất. Lại có trường hợp giao dịch không thể tiến hành do bên mua thuộc nhóm không được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

tin nổi bật

4 hướng nhà xấu năm Quý Mão 2023 và cách hóa giải theo phong thuỷ

Trong năm Quý Mão 2023, 4 hướng nhà sẽ có các hung tinh, mang theo năng lượng xấu. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải theo phong thủy để “xua rủi, đón may”.

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Chuyên gia phong thuỷ điểm tên những đồ vật không nên bày trong phong ngủ

Những vật dụng dưới đây có thể khiến cho không gian phòng ngủ của bạn không còn là nơi an yên, thư giãn.

Chọn hướng tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thủy

Hướng nhà là mặt trước của nhà, cũng chính là hướng đón các luồng khí vào nhà nên ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Vậy trong năm 2023, hướng nào tốt để xây nhà?

Ngày lành tháng tốt để xây, sửa nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thuỷ

Chọn được ngày lành tháng tốt để xây, sửa nhà cửa sẽ giúp việc thi công diễn ra thuận lợi. Trong năm Quý Mão 2023, có rất nhiều ngày lành tháng tốt để gia chủ tham khảo.

Năm mới Quý Mão, nên ‘tống khứ’ những thứ này trước cửa nhà theo phong thuỷ

Cửa vào nhà đừng nên đặt, treo những thứ này vì chúng sẽ ngăn dòng khí tốt đi vào trong.

Trang trí nhà hợp phong thủy để nghênh đón tài lộc trong năm mới

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, trang trí nhà cửa đón Tết còn mang lại nhiều ý nghĩa tinh thần. Sau đây là những quan niệm phong thuỷ khi trang trí nhà dịp Tết để nghênh đón tài lộc trong năm mới.

Cách lau dọn ban thờ dịp cuối năm để hút tài lộc, gia tăng vận khí tốt

Việc lau dọn ban thờ vào dịp cuối năm cực kỳ quan trọng, không được làm qua loa, sơ sài, vì như vậy sẽ khiến tiêu tán tài lộc.

Một số loại hoa kiêng kỵ trong ngày Tết để tránh đen đủi, tan vỡ

Chuyên gia phong thủy Trần Tuấn Thịnh (Hà Nội) cho biết một số loại hoa như ly, phù dung, đại... theo quan niệm dân gian thường mang lại sự chia ly, đổ vỡ, tán tài lộc và đen đủi. Vì vậy, không nên dùng những loại này trong ngày Tết.

Tuổi tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Trong văn hóa của người Việt, xem tuổi là việc rất được chú trọng khi có ý định xây nhà. Vậy năm Quý Mão 2023, tuổi nào hợp để làm nhà?

Người mua nhà chờ chính sách mới của năm 2023

Theo đại diện Cushman & Wakefield, cả người mua và nhà đầu tư đều có xu hướng chờ xem chính sách mới của năm 2023 trước khi đưa quyết định với BĐS.

Những kịch bản sáng tối về thị trường bất động sản năm 2023

Theo giới chuyên gia, 2023 vẫn là một năm khó khăn của thị trường bất động sản, tuy nhiên vẫn có những kịch bản tích cực có thể xảy ra.

Có nên mua đất tái định cư chờ cấp sổ đỏ có giá rẻ?

Theo tư vấn của luật sư, người mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Điều ít biết về hoa lan cẩm cù - loại cây phong thủy nhiều tài lộc

Hoa lan cẩm cù đại diện cho sự may mắn, thu hút thịnh vượng đến cho gia chủ.