Thủ tướng: Bão Goni sắp tới, hết sức cảnh giác nguy cơ sạt lở đất

Đối với cơn bão số 10 (bão Goni) sắp tới, Thủ tướng đề nghị các địa phương trong đó có các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định phải hết sức đề cao cảnh giác nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi.

Chiều nay (1/11), tại UBND tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với đại diện các bộ, ngành và lãnh đạo TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn. 

Thủ tướng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là bàn biện pháp thiết thực để xử lý tình hình khi mà thiệt hại về người và tài sản rất lớn, vẫn còn nhiều người mất tích chưa tìm thấy.

{keywords}
Thủ tướng làm việc với các tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn

Cảnh “màn trời chiếu đất” của người dân vẫn đang đặt ra yêu cầu phải có biện pháp mạnh mẽ, kịp thời hơn nữa vì vẫn có nơi còn bị cô lập, trẻ em chưa thể đến trường.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương có giải pháp cụ thể để đề phòng, khắc phục, xử lý kịp thời hơn để ổn định đời sống người dân. 

"Các địa phương khẩn trương khắc phục khó khăn rất lớn hiện nay để người dân trở về với cuộc sống bình thường", Thủ tướng yêu cầu.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, bão số 9 là cơn bão đặc biệt nguy hiểm...

{keywords}
Thủ tướng xem bản đồ chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn tại Phước Sơn

Do cơn bão đổ bộ vào đất liền với tốc độ gió quá mạnh, thời gian lưu bão kéo dài nhiều giờ đồng hồ nên các địa phương này đã không tránh khỏi những thiệt hại. Theo thống kê ban đầu, có 29 người chết, 51 người mất tích và mất liên lạc.

Về nhà cửa, có 727 nhà sập hoàn toàn, hơn 176.000 nhà bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng.

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, bão số 9  làm 23 người chết, 81 người bị thương, 27.750 nhà bị thiệt hại… ước tổng giá trị thiệt hại sơ bộ khoảng 4.800 tỷ đồng. Hiện xã Trà Leng còn 14 người mất tích, xã Phước Lộc còn 8 người mất tích.

Ông Thanh đề nghị Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT quan tâm sớm khắc phục để có thể thông đường vào xã Phước Lộc, Phước Thành (huyện Phước Sơn) nơi 3.000 người dân đang bị cô lập.

{keywords}
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Thủ tướng quan tâm sớm thông tuyến vào xã Phước Lộc, Phước Thành

Trong khi đó, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, vụ 2 tàu cá với 26 ngư dân bị chìm khi đi tránh bão 9. Hiện còn 23 ngư dân vẫn đang mất tích, lực lượng cứu hộ vẫn duy trì ba tàu tìm kiếm.

Tìm mọi biện pháp cứu người trong vụ sạt lở

Phát biểu chỉ đạo Thủ tướng cho rằng, khó khăn về phía trước còn nhiều trong khi thiệt hại quá lớn với Nhà nước và nhân dân. Nhất là nhà cửa, các công trình giao thông, hệ thống điện lưới…

Mặc dù vậy, Đảng, Nhà nước tin tưởng rằng, người dân miền Trung anh hùng sẽ vượt lên để phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Trên tinh thần từ ngàn đời nay, miền Trung phải học cách sống chung với bão lũ, tìm mọi biện pháp thích ứng với thiên nhiên để giảm thiểu thiệt hại.

“Hiện nay, chúng ta phải tiếp tục bàn các biện pháp để khắc phục. Tôi nêu ra các vấn đề lớn như: Phải đảm bảo thông suốt giao thông đối với những tuyến đường bị hư hỏng. Tìm mọi biện pháp cứu người trong vụ sạt lở, chìm tàu ở Quảng Nam, TT-Huế, Bình Định. Đồng thời tích cực điều trị người bị thương. Đặc biệt là các nạn nhân hết sức thương tâm trong vụ sạt lở ở Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam).

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương không để người dân sống cảnh "màn trời chiếu đất"

Cùng với đó, không được để người dân sống cảnh "màn trời chiếu đất", "đói cơm lạt muối sau lũ". Vận động mọi biện pháp để con em sớm có thể đến trường.

Yêu cầu các địa phương tiếp nhận các nguồn viện trợ, ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân một cách công khai minh bạch. Có tiền đến đâu, hỗ trợ nhanh người dân đến đó.

Đặc biệt hệ thống chính trị, Quân đội, Công an giúp đỡ nhân dân làm lại nhà nhưng không được làm quá tạm bợ vì tới đây còn nhiều cơn bão nữa”. Thủ tướng chỉ đạo.

Bão Goni sắp tới: Hết sức cảnh giác nguy cơ sạt lở đất 

Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương tập trung mọi nguồn lực để sớm tìm thấy các nạn nhân còn mất tích.

“Quân khu 5 liên hệ xử lý cụ thể từng trường hợp, nhận nuôi đối với những cháu có cha, mẹ chết trong vụ sạt lở. Đó là tình cảm của quân đội, của nhân dân chúng ta đối với hoàn cảnh vô cùng thương tâm như thế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với cơn bão số 10 (bão Goni) sắp tới, Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương trong đó có các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định phải hết sức đề cao cảnh giác nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng sớm dự báo về cơn bão số 10 để các địa phương chủ động trong công tác ứng phó.

Lê Bằng

Thủ tướng: Không để người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất sau bão số 9

Thủ tướng: Không để người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất sau bão số 9

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị sập nhà tại xã Tam Quang.

tin nổi bật

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Hà Nội: Thanh niên cầm 2 tay 2 súng gây rối trên phố Hàng Bè

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào cuộc vụ nghi vấn thanh niên cầm súng gây rối trên phố Hàng Bè.

Lại xuất hiện 'hố tử thần' giữa ngã tư, giao thông TP.HCM kẹt cứng

Hố tử thần dài gần 20 mét, sâu khoảng 4 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Hà Nội ‘chốt’ chi hơn 23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

HĐND TP Hà Nội thống nhất chi hơn 23.500 tỷ đồng làm 58,2km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Dự kiến bố trí vốn và giải ngân các năm giai đoạn 2021 - 2025.

Đường đèo Đà Lạt - Mũi Né sạt lở nghiêm trọng

Trận mưa lớn làm đất đá trên đèo Đại Ninh sạt lở, đổ dồn dập xuống quốc lộ 28B nối Bình Thuận - Lâm Đồng khiến giao thông qua khu vực khó khăn.

Dự báo thời tiết 20/5: Miền Bắc hứng mưa dồn dập, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 20/5, mưa giông ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có xu hướng tăng lên và nhanh chóng phủ khắp Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa giông chiều tối.

Đăng ký xe máy tại công an xã, phường, người dân cần chuẩn bị những gì?

Từ ngày 21/5, công an một số xã, phường sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe máy cho người dân.

Bản tin sáng VietNamNet (20/5/2022)

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù; Tiến Linh ghi bàn, đưa U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Người Hà Nội xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31

Sau khi tiền đạo Tiến Linh ghi bàn duy nhất giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Malaysia sau 120 phút nghẹt thở vào chung kết SEA Games 31 nhiều người dân Hà Nội đã đổ ra đường ăn mừng.

Tạm dừng cải tạo, sửa chữa nhà 68 Nguyễn Du để hoàn thiện giấy phép

Chủ tịch phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) Nguyễn Đức Dương cho biết, đang yêu cầu chủ sở hữu hai công trình tại địa chỉ 68 Nguyễn Du dừng thi công để hoàn thiện giấy phép xin cải tạo công trình.

Hoa hậu trộm đồng hồ Rolex tiền tỷ, hotgirl 'bóc lịch' vì ma túy

Khó ai có thể ngờ rằng, vẻ ngoài xinh đẹp cùng cuộc sống hào nhoáng vậy mà không ít hoa hậu vướng vòng lao lý vì tội trộm cắp, lừa đảo, bán dâm, ma túy...

Mở cửa ô tô không quan sát làm phụ nữ đi xe đạp điện phía sau gặp nạn tử vong

Chiếc ô tô dừng bên đường, mở cửa xuống xe không quan sát, đúng lúc một người phụ nữ đi xe đạp điện phía sau không kịp tránh nên ngã ra đường, lăn vào bánh xe tải chạy cùng chiều, tử vong thương tâm.

Tài xế taxi đòi hơn 500 nghìn đồng cho 14km: Giám đốc hãng xe nói tình tiết bất ngờ

Giám đốc hãng taxi Thanh Nhàn cho biết, 5 số cuối của biển xe trong vụ việc trùng với xe mà hãng quản lý, nhưng tài xế và số điện thoại tổng đài không phải của công ty.

Hà Nội: Cháy rực cửa hàng ăn ở dãy nhà tạm, lan thần tốc sang 5 nhà kế bên

Tối 19/5, ngọn lửa bùng phát từ một cửa hàng ăn uống trong ngõ 434 Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) rồi nhanh chóng lan sang 5 nhà kế bên.

Hai chị em song sinh bất ngờ tìm thấy nhau nhờ làm căn cước công dân sau 47 năm

Nhờ làm căn cước công dân (CCCD), hai chị em sinh đôi bị thất lạc 47 năm đã tìm được nhau.