Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá các ý kiến của các cử tri rất hay, tâm huyết, trách nhiệm, sát với thực tiễn như: tình trạng hạn mặn, sụt lụt, sạt lở ở ĐBSCL; vấn đề an sinh xã hội; đầu tư hạ tầng giao thông…

Thủ tướng đã thông báo cập nhật về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua và các nhiêm vụ, giải pháp thời gian tới.

Thu tuong Pham Minh Chinh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ. Ảnh: H.T

Thủ tướng điểm lại một số kết quả nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội và cho biết tăng trưởng kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực; cả 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều phát triển tốt.

Thu đủ chi, thu ngân sách 4 tháng ước đạt 43,1% dự toán năm, tăng 10,1% so với cùng kỳ; chuẩn bị nguồn ngân sách để thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2024. 

Nhắc về chuẩn bị nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đang tích cực làm, báo cáo với cấp có thẩm quyền và thực hiện bằng được việc tăng lương từ 1/7 tới.

“Chúng ta không cầu toàn, không nóng vội, chúng ta tập trung tăng lương theo hệ số các đối tượng được hưởng lương, từ đó sẽ có điều chỉnh dần cho phù hợp...

Việc thực hiện trên cơ sở phân bổ nguồn lực cho hợp lý, rà soát lại thang bảng lương. Chúng ta chọn phương án nào đơn giản nhất, nhưng mọi người đều được tăng lương. Bên cạnh việc tăng lương cho người đang lao động, làm việc trong hệ thống chính trị, cũng cần rà soát phụ cấp, trợ cấp cho người có công, cho các đối tượng được bảo trợ xã hội. Đồng thời làm việc với các doanh nghiệp để tăng lương cho công nhân, người lao động…”, Thủ tướng nói. 

Cử tri Lý Văn Dũng nêu ý kiến, "dự án 'Đường dẫn khí lô B' - công trình cung cấp khí cho nhà máy nhiệt điện, vào năm 2010 được triển khai thực hiện và đã kiểm kê bồi thường, tuy nhiên sau đó lại ngưng dự án, đến năm 2012 dự án được triển khai thực hiện và cũng kiểm kê bồi hoàn sau đó lại ngưng. Đến nay đầu năm 2024 dự kiến sẽ triển khai thực hiện...". 

Cử tri mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành sớm thực hiện, hoàn thành dự án. Đồng thời cử tri cũng đề nghị thông tin về tiến độ thực hiện nhà máy nhiệt điện Ô Môn 2, 3 và 4.

Trả lời ý kiến cử tri về dự án đường khí dẫn lô B và ba nhà máy nhiệt điện Ô Môn 2,3 và 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, cử tri nói đúng là từ năm 2010, 2012 đã khởi động việc này nhưng vì lý do khách quan, chủ quan nên ách tắc. 

Theo Thủ tướng: “Hiện nay cơ bản giải quyết xong. Tổng mức đầu tư dự án khai thác mỏ khí lô B và trung tâm nhiệt điện Ô Môn là 12 tỷ USD. Bây giờ cơ bản xong các thủ tục và bắt đầu đi vào khai thác; thượng nguồn là khai thác khí, trung nguồn là vận chuyển, hạ nguồn là sản xuất khí ra điện. Tất cả đều đã được ký hợp đồng, được giải quyết”.

“Báo cáo cử tri mọi thứ đang đẩy đúng tiến độ. Vào năm 2026 sẽ đón luồng khí đầu tiên từ Lô B, 3 nhà máy nhiệt điện Ô Môn II, III, IV sẽ sản xuất vào các năm 2026, 2027, 2028. Câu chuyện này nó dài lắm, làm suốt hơn hai năm vừa qua và rất quyết liệt thì mới có sản phẩm như tôi vừa báo cáo. Đầu tư vào đây 12 tỷ USD và liên quan rất nhiều nhà đầu tư khác nhau”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, đặc biệt là UBND TP Cần Thơ rất quyết tâm, nỗ lực tìm đầu ra cho dự án này.

“Tất cả đã có đầu ra, các bác yên tâm”, Thủ tướng nói với cử tri. 

Cần Thơ.jpg
Cử tri TP Cần Thơ nêu câu hỏi tại buổi tiếp xúc. Ảnh: H.T

Đối với ý kiến về giải giáp đồng bộ, hiệu quả để chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn cho các tỉnh ĐBSCL, trong đó có TP Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ hết sức quan tâm công tác phòng, chống hạn hán, xâm ngập mặn cho ĐBSCL và đầu tư cho công tác này. Trong năm 2023, Chính phủ đã dành hơn 4.000 tỷ cho phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long…

Thủ tưởng cho biết, do điều kiện đất nước, chưa thể giải quyết ngay mọi vấn đề, Thủ tướng đã chỉ đạo lập đề án tổng thể về phòng chống hạn, mặn, sụt lún ở ĐBSCL và mong muốn người dân ủng hộ, tham gia.