Thủ tướng dâng hương, hoa tại nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào

Tại nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào, Thủ tướng và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa bày tỏ thành kính trước sự hy sinh lớn lao của các anh hùng, liệt sĩ.

Ngày (23/7), trong chương trình công tác tại Nghệ An, kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; dâng hoa, dâng hương tại Đền Chung Sơn - nơi thờ gia tiên Bác Hồ tại núi Chung, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và Khu di tích Truông Bồn trong sáng nay.

Vào buổi chiều, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã làm lễ dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang quốc tế Việt – Lào, tại huyện Anh Sơn (Nghệ An), là nơi yên nghỉ của gần 11.000 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm lễ chuẩn bị dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang quốc tế Việt - Lào - Ảnh: Quốc Huy

Đã trở thành truyền thống, theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, mỗi năm khi tháng 7 về, cả nước lại hướng về các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, cúi đầu tri ân, tưởng nhớ tới những con người không tiếc máu xương ngã xuống, hi sinh cả tuổi thanh xuân vì sự bình yên của đất nước. 

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng người dân Việt Nam vẫn chưa hết nguôi ngoai trước những mất mát, đau thương để lại từ quá khứ. Mỗi tấc đất của Tổ quốc hôm nay đang giấu trong mình cả một ký ức về lịch sử khốc liệt của chiến tranh mà bao đời ông, cha đã kiên cường chiến đấu, bảo vệ.

Có những người còn sống nhưng đã để lại một phần thân thể, có những người vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. 

Giờ đây quê hương không còn tiếng súng, đất nước không còn bóng giặc ngoại xâm, thế hệ người Việt Nam hôm nay đã được sống trong thanh bình, độc lập. Nhưng những chiến công và tên tuổi của các anh, các chị đã trở thành bất tử, khắc ghi những trang vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc và mãi mãi được các thế hệ mai sau ghi nhớ, tri ân. Hồn liệt sĩ đã dệt thành hồn thiêng sông núi, tạc nên dáng đứng Việt Nam bất khuất, kiên cường.

Các đoàn viên thanh niên, học sinh tình nguyện làm vệ sinh ở nghĩa trang - Ảnh: Quốc Huy

Thành kính, trang nghiêm, xúc động

Cô giáo Ngô Thị Phương, giáo viên Tiểu học Châu Đình (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cùng gia đình đi thắp hương cho liệt sĩ Ngô Xuân Tiến (hy sinh 8/5/1966, tại chiến trường Lào), chia sẻ, đây lần đầu tiên đến nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào để thắp hương cho chú ruột và các anh linh liệt sĩ đang yên nghỉ tại đây.

“Biết hôm nay có lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dâng hương, làm lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ yên nghỉ tại đây nên rất nhiều người cùng tham dự, làm lễ dâng hương với lòng thành kính, xúc động”, cô giáo Phương bộc bạch. 

Là giáo viên dạy bậc tiểu học, cô Phương luôn nhắc nhở học sinh của mình biết ơn, ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ; người có công cách mạng đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. 

Một số hình ảnh chiều nay tại nghĩa trang quốc tế Việt - Lào chiều nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ - Ảnh: Quốc Huy
Rất đông người dân tìm về nghĩa trang thắp hương trong dịp này - Ảnh: Quốc Huy
Một người dân lặng lẽ thắp hương cho các phần mộ liệt sĩ - Ảnh: Quốc Huy
Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào nằm yên bình giữa trung tâm thị trấn huyện Anh Sơn với diện tích gần 7 ha, là nơi yên nghỉ của gần 11.000 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào - Ảnh: Quốc Huy
Một gia đình làm lễ thắp hương, tri ân người thân liệt sĩ trong chiều nay - Ảnh: Quốc Huy

tin nổi bật

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.

Thủ tướng yêu cầu ổn định việc làm, nhà ở, đời sống tinh thần cho người lao động

Thủ tướng đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, nhất là ổn định việc làm, nâng cao thu nhập; vấn đề chậm đóng BHXH và rút BHXH một lần...

Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch với đối tượng dự thi là người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài có bài viết chính luận phù hợp với tiêu chí.

Đề nghị báo cáo Bộ Chính trị về việc hơn 200.000 người lao động bị nợ đóng BHXH

Tổng Liên đoàn Lao động đề nghị có giải pháp cụ thể xử lý con số hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng BHXH, không được hưởng các chế độ, cả lương hưu để báo cáo Bộ Chính trị, trình Quốc hội phương án giải quyết.

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban Bí thư đánh giá việc tổ chức Tết Quý Mão

Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương lập kế hoạch cụ thể năm 2023, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2023, năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Cuốn sách 600 trang của Tổng Bí thư trả lời nhiều câu hỏi về phòng chống tham nhũng

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tư liệu bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

'Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn báo chí phải "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn", xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu nhiều vấn đề, lĩnh vực…

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Bộ Công an có chánh văn phòng mới, ông Tô Ân Xô vẫn là người phát ngôn

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức đón Tết Quý Mão

Ngày 28/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023 tại quận Cam, Nam California.

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.