Tại lễ công bố tại thủ đô Oslo của Na Uy, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Reiss-Andersen nhấn mạnh rằng, Abiy Ahmed "đóng vai trò then chốt trong việc đi đến hiệp ước hòa bình" giữa Ethiopia và Eritrea. Bà thừa nhận sẽ có ý kiến việc trao giải cho Thủ tướng Ethiopia là quá sớm vì ông mới nhậm chức năm ngoái, nhưng quyết định của Ủy ban Nobel là kịp thời nhằm ghi nhận công sức và đóng góp của của ông, đồng thời cổ vũ cho những người khác.

{keywords}
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed được nhiều người biết đến vào năm 2018 sau khi xúc tiến chấm dứt 20 năm xung đột giữa Ethiopia và Eritrea. Chiến tranh giữa hai nước khởi nguồn từ những tranh chấp biên giới năm 1998, 5 năm sau khi Eritrea giành độc lập khỏi Ethiopia.

Ít nhất 70.000 người đã thiệt mạng trước khi hai bên ký thỏa thuận hòa bình vào tháng 12/2000 nhưng căng thẳng vẫn ở mức cao vì Ethiopia từ chối công nhận biên giới.

Khi nhậm chức tháng 4/2018, Abiy Ahmed đã trả tự do cho các tù nhân chính trị và ký thỏa thuận hòa bình với Eritrea. "Chính trị gia sắc sảo" này còn tích cực nâng cao vai trò của phụ nữ trong hoạt động chính trị bằng việc bổ nhiệm họ vào một nửa trong số 20 bộ trưởng chính phủ.

Trước đó, những người theo dõi giải thưởng Nobel Hòa bình 2019 nhận định nhà hoạt động môi trường 16 tuổi Greta Thunberg hoặc Thủ tướng New Zealand Ardern rất có thể được xướng tên.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm cho cá nhân hoặc tổ chức nỗ lực nhiều nhất để thúc đẩy hòa bình thế giới. Năm 2018, bác sĩ người Congo Denis Mukwege và nhà hoạt động nhân quyền Nadia Murad đã chia nhau giải thưởng cho những nỗ lực chấm dứt sử dụng bạo lực tình dục làm vũ khí chiến tranh.

Theo Viện Nobel, năm nay có tổng cộng 301 đề cử cho giải thưởng, gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức.

Thanh Hảo