Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đầu tư con người, yếu tố con người rất quan trọng. Đầu tư cho con người bằng 2 việc vật chất và tinh thần, để họ vừa làm vừa học hỏi, nâng cao trình độ, có điều kiện phát triển lên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia, sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh.

Chúc mừng bệnh viện đạt được những kết quả tích cực, quan trọng, Thủ tướng nhấn mạnh: "Đây không phải kết quả riêng của bệnh viện mà còn cho thấy sự hợp tác hiệu quả về mặt chuyên môn giữa Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và Campuchia".

Xem clip Thủ tướng thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh:

Lấy sức khỏe người dân trên hết, phục vụ với tinh thần cao cả

Theo Thủ tướng, sự hợp tác này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong chữa bệnh cứu người, góp phần tăng cường, củng cố tinh thần hữu nghị giữa hai dân tộc với tinh thần “quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Thủ tướng cho biết, bệnh viện bắt đầu hoạt động từ 2014, đến nay là 8 năm, nhưng đã tăng trưởng tất cả các mặt, cả 3 lĩnh vực khám bệnh, điều trị, xét nghiệm đều tăng cao trên 20% đến trên 41%; doanh thu tăng, đóng thuế cũng tăng.

Bác sĩ Tôn Thanh Trà, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm

Về mặt chuyên môn, đào tạo, nghiên cứu khoa học,… cũng phát triển rất toàn diện. Đặc biệt, bệnh viện đã phát triển số sinh viên đào tạo từ Việt Nam về. Bệnh viện cũng làm tốt công tác từ thiện, tham gia phòng chống dịch Covid-19, hiến máu nhân đạo, khám bệnh miễn phí…

“Tóm lại là bệnh viện phát triển rất toàn diện tích cực”, Thủ tướng nhận xét và biểu dương những thành quả của bệnh viện đã đóng góp vào tình hữu nghị của 2 dân tộc.

Thời gian tới, Thủ tướng lưu ý, bệnh viện tiếp tục phát huy thành quả đạt được, hoạt động đúng luật, tuân thủ pháp luật và hoan nghênh bệnh viện tiếp tục đầu tư mở rộng từ 200 giường lên 500 giường theo kế hoạch đề ra.

Nhấn mạnh đến việc xây dựng thương hiệu cho bệnh viện rất quan trọng, Thủ tướng lưu ý hiện nay chúng ta vẫn chưa chú tâm xây dựng thương hiệu lắm. “Ngoài tài sản giá trị vật chất, con người, trang thiết bị… thì giá trị thương hiệu cũng rất quan trọng. Làm sao giữ chân người bệnh, khách hàng, xây dựng thương hiệu bằng hiệu quả của các dịch vụ”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng lưu ý đến việc tập trung chữa bệnh cứu người theo tinh thần “thầy thuốc như mẹ hiền”, lấy sức khỏe người dân trên hết, phục vụ với tinh thần cao cả.

Cùng với đó, bệnh viện kết nối với các bệnh viện Việt Nam và Campuchia để tiếp tục phát triển. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đầu tư con người, yếu tố con người rất quan trọng. Đầu tư cho con người bằng 2 việc vật chất và tinh thần để họ vừa làm vừa học hỏi, nâng cao trình độ, có điều kiện phát triển lên.

Bệnh viện cũng làm sao giảm chi phí, tổ chức tốt, nâng cao chất lượng, tạo cạnh tranh cho tốt, kết hợp các cơ sở y tế Việt Nam, sản xuất thuốc để giảm nhập khẩu.

“Chính phủ Việt Nam luôn luôn khuyến khích hỗ trợ bằng các công cụ của mình mà luật pháp cho phép”, Thủ tướng nói.

Nhân đây, Thủ tướng cũng giới thiệu, trong đoàn Việt Nam hôm nay có Thống đốc NHNN, nếu phía bệnh viện, các DN có đề án tốt, làm ăn có lãi thì các ngân hàng không từ chối hỗ trợ vốn.

Về hỗ trợ chuyên môn, Thủ tướng cho hay giám đốc bệnh viện hiện nay là người từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ bệnh viện.

Trước buổi làm việc với tập thể cán bộ, lãnh đạo y bác sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và khảo sát hoạt động một số thiết bị, phòng máy
Thủ tướng cũng đến thăm hỏi bệnh nhân 

Thu nhập bình quân mỗi tháng của bác sĩ 2.600 USD/người

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, bác sĩ Tôn Thanh Trà, Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện được khánh thành vào tháng 1/2014, xếp vào hạng 3, tương đương với các bệnh viện công tại Campuchia.

Với nhu cầu hoạt động từ 200 giường đã tăng lên là hơn 250 giường, thực hiện các hoạt động điều trị cấp cao như cột sống, thận nhân tạo, ngoại thần kinh chỉnh hình, tai mũi họng, cải tiến chuyên môn nghiệp vụ, liên tục nâng cao chất lượng.

Số lượng bệnh nhân liên tục tăng cao, 10 tháng năm 2022 là 171.000, tăng 37%. Số lượng bệnh nhân nội trú cũng tăng. Công suất giường bệnh trước đây chỉ 13% thì đến nay là 94%. Số lượng xét nghiệm tăng trên 1 triệu xét nghiệm, mức tăng trưởng từ 23-41% trong hai năm qua.

Từ năm 2019, bệnh viện hoạt động có lãi sau 5 năm, với doanh thu 12 triệu USD, 2021 là 17 triệu USD và 2022 là gần 26 triệu USD.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng các bác sĩ và nhân viên của Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh

“Đáng chú ý, thu nhập bình quân của đội ngũ bác sĩ, y tá và cán bộ liên tục tăng. Trong đó, năm 2019 với bác sĩ là 1.267 USD/người tăng lên 2.591 USD/người”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin.

Bên cạnh đó, ông Trà cũng cho hay, những thách thức đặt ra cho bệnh viện là tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp người dân có xu hướng ra nước ngoài điều trị nên phải nâng cao chất lượng điều trị, nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, giảm chi phí thấp nhất.

Thời gian tới, ông cho biết bệnh viện xây dựng giai đoạn 2 thêm 300 giường bệnh. Bệnh viện mong muốn tiếp tục hỗ trợ từ bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ ngành hai nước. 

tin nổi bật

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới, sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Sáng 30/1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây năm 2023.

Xây dựng tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam về kinh tế biển và logistics

Thủ tướng đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hướng tới mục tiêu trở thành “Tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics; thương hiệu uy tín, chất lượng toàn cầu”...

Đại tá Hồ Việt Triều làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Đại tá Hồ Việt Triều, 50 tuổi, được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Niềm tin năm 2023 và tinh thần khẩn trương từ ngày làm việc đầu tiên

Theo các chuyên gia, những thành công trong năm 2022 tạo niềm tin cho năm 2023 phát triển một cách vững chắc, phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra trên tinh thần khẩn trương ngay từ ngày làm việc đầu tiên.

Phấn đấu cơ bản thông toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM vào tháng 6/2025

Chiều 29/1, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án đường Tân Vạn-Nhơn Trạch (thuộc Vành đai 3 TP.HCM), thăm, tặng quà cán bộ, công nhân, bà con nhân dân khu tái định cư dự án.

Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức không du xuân, liên hoan, chúc Tết

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.

Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...