Thủ tướng sẽ báo cáo Bộ Chính trị việc TP.HCM xin thành lập TP phía Đông

Trước kiến nghị của TP.HCM về việc sáp nhập ba quận 9, 2 và Thủ Đức để thành lập TP phía Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ghi nhận kiến nghị này và sẽ báo cáo với Bộ Chính trị.

Tại buổi làm việc của Chính phủ, các bộ ngành với TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2020, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị với Thủ tướng cho phép "TP.HCM thực hiện đề án thành phố trong thành phố", trên cơ sở sáp nhập 3 quận mà không xem xét đến sự phù hợp của định hướng quy hoạch và chương trình phát triển đô thị.

{keywords}
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng xin thành lập TP phía Đông. Ảnh: TTBC

Theo ông Phong, việc xin thành lập thành phố trong thành phố trực thuộc TP Trung ương là chưa có tiền lệ, nhưng TP.HCM rất tha thiết mong Thủ tướng chấp thuận chủ trương này.

Ngoài ra, ông Phong cũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan chấp thuận cho TP thực hiện đề án không tổ chức HĐND cấp quận, phường. Việc này nhằm thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy chính quyền và hệ thống chính trị.

{keywords}
Quận 2 nhìn từ trên cao. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Cùng quan điểm này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng kiến nghị và “tha thiết mong Thủ tướng cùng các bộ, ngành chấp thuận cho TP.HCM thành lập TP phía Đông”.

Theo ông Nhân, đây là nhu cầu bức thiết, và trước đây 3 quận này cũng nằm chung trong huyện Thủ Đức.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho biết, nếu đề án này được chấp thuận, TP sẽ đẩy nhanh xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác công nghệ cao phía Đông… nơi đóng góp 30% ngân sách cho TP, góp phần tăng ngân sách cho Trung ương.

“Một TP trong một tỉnh thì nhiều nơi có rồi, chúng tôi tha thiết mong Thủ tướng cho phép TP.HCM thực hiện chủ trương này”, Bí thư Nhân đề nghị.

Trả lời về kiến nghị nói trên, đại diện Bộ Nội vụ cho biết, chủ trương thành lập thành phố trong thành phố cơ bản là không trái với quy định pháp luật.

Cũng theo vị đại diện này, TP.HCM đang trình Chính phủ phương án không tổ chức HĐND cấp quận và cấp phường.

“Vì thế, theo tôi TP.HCM tích hợp cả hai đề án không tổ chức HĐND cấp quận, phường và đề án thành lập thành phố trong thành phố thành một đề án cho phù hợp”, đại diện Bộ Nội vụ đề xuất.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ báo cáo việc xin thành lập thành phố trong thành phố lên Bộ Chính trị trước kiến nghị của TP.HCM

Qua kiến nghị của TP.HCM và ý kiến của một số bộ - ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đề án thành lập thành phố trong thành phố và không tổ chức HĐND quận, phường của TP.HCM “rất khoa học, rất hấp dẫn”.

"Tuy nhiên, trong cuộc họp này tôi xin ghi nhận kiến nghị và sẽ báo cáo lên Bộ Chính trị cho ý kiến, trước khi thống nhất trả lời kiến nghị của TP.HCM", Thủ tướng cho biết.

Cũng tại cuộc họp, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo và cho ý kiến về tất cả các vướng mắc tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Qua đó, để có cơ sở đẩy nhanh việc giải quyết quyền lợi của người dân, nhất là việc giao đất khu 4,3ha. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu ĐTM Thủ Thiêm như mục đích đề ra ban đầu.

 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND.TP Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương tiếp tục giảm giá điện 10% với người dân doanh nghiệp và dừng áp dụng việc tính giá điện theo bậc thang cho đến khi công bố hết dịch.

 "Thời gian qua, Bộ Công Thương đã áp dụng giảm giá điện 10%, từ tháng 4 đến tháng 6. Tuy nhiên, mấu chốt vấn đề là việc áp dụng mức tính bậc thang khiến các doanh nghiệp tăng chi phí trong thời gian hoạt động trở lại", Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận cho các doanh nghiệp giảm tiến độ nộp tiền sử dụng đất với các khoản phát sinh từ tháng 3 đến tháng 6. Ông Phong bày tỏ mong muốn Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được kéo dài tiến độ đối với khoản phí này trong 5 tháng.

 

Thủ tướng khen TP.HCM là điểm sáng về phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng khen TP.HCM là điểm sáng về phòng, chống dịch Covid-19

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dù là đô thị lớn trên 10 triệu dân nhưng TP.HCM đã ngăn chặn và kiểm soat dịch rất tốt, là điểm sáng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hồ Văn

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó có nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng Cù Chính Lan...

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng và ông Đỗ Hùng Việt làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định của Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho ông Cao Tường Huy.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.