Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là phần thưởng cao quý của Đảng ghi nhận những công lao to lớn mà ông Vũ Khoan đã đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, của dân tộc.

Khái quát lại thời gian công tác tại Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ông Vũ Khoan là nhà ngoại giao xuất sắc, đầy bản lĩnh, nhà nghiên cứu và lý luận sâu sắc. Tham gia hoạch định chính sách đối ngoại, ông luôn kiên định đường lối độc lập, tự chủ, vận dụng linh hoạt các chính sách của Đảng và Nhà nước, luôn bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc và có những đóng góp xứng đáng vào việc mở rộng quan hệ quốc tế. 

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng tặng nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan. Ảnh: Nhật Bắc

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan trực tiếp chỉ đạo và tham gia đàm phán quá trình hội nhập của nước ta với các nước trong khu vực, trên thế giới và giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ của Việt Nam; mở rộng quan hệ quốc tế với các đối tác quan trọng...

Trên cương vị Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thương mại, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình đàm phán, ký kết thành công Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 2000.

Tháng 4/2001, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng, ông Vũ Khoan được bầu vào Ban Bí thư. Tháng 8/2002, ông Vũ Khoan được bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ, phụ trách lĩnh vực kinh tế đối ngoại. Ông tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình mở cửa và hội nhập quốc tế sâu rộng, nhất là trong quá trình đàm phán, gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng là người anh đi trước hướng dẫn, dìu dắt nhiều thế hệ cán bộ trưởng thành, có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu lý luận và đào tạo, giảng dạy…

Sau khi nghỉ hưu, ông vẫn luôn quan tâm tới tình hình đất nước và có nhiều góp ý sâu sắc, trách nhiệm, thẳng thắn với Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo với ông Vũ Khoan những nét chính về tình hình đất nước và một số định hướng lớn trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Trong giai đoạn phát triển mới hiện nay với nhiều cơ hội và thách thức, thuận lợi và khó khăn đan xen, nhất là ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19, Thủ tướng mong muốn ông Vũ Khoan tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, của dân tộc.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan bày tỏ vinh dự được nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng; cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Vũ Khoan bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới, sự thay đổi to lớn của của đất nước trong những năm qua và chia sẻ về những khó khăn, thách thức của đất nước trong bối cảnh tình hình phức tạp do dịch bệnh Cobid-19.

Nguyên Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động đối ngoại vừa qua của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ông bày tỏ tin tưởng nhất định đất nước ta sẽ vượt qua các khó khăn, thách thức, tiếp tục phát triển và giành được những thắng lợi lớn hơn nữa và khẳng định sẽ cố gắng hết sức để tiếp tục đóng góp cho Đảng, cho đất nước, nhân dân.

Thu Hằng

Chủ tịch nước trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Chủ tịch nước trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Sáng 24/10, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.