Thủ tướng: Vẫn vở cũ chép lại thì khó thành công

Thủ tướng nhấn mạnh phải dám cắt bỏ đi cái gì kém hiệu quả, nếu bình bình thì khó làm, vẫn vở cũ chép lại thì khó thành công.

Nói về đề án tái cơ cầu nền kinh tế tại thảo luận tổ của đoàn ĐBQH Hải Phòng sáng nay, Thủ tướng nhấn mạnh là phải dám cắt bỏ đi cái gì kém hiệu quả, nếu bình bình thì khó làm, vẫn vở cũ chép lại thì khó thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kinh tế nhiều thời kỳ khác nhau, từ khi đổi mới đã hơn 30 năm nên giờ tái cơ cấu lại không phải là dễ, bởi tái là làm lại cho cơ cấu kinh tế phù hợp, để công nghiệp hóa đi lên.

“Chúng ta phải có quyết tâm chính trị rất cao mới có thể tái cơ cấu thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh. Nếu không quyết tâm chính trị cao thì vẫn là cách làm cũ, không ăn thua, kém hiệu quả.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng cho rằng phải có bộ máy, cán bộ làm tái cơ cấu. Nhiều ý kiến đề nghị, người đứng đầu phải đứng ra chỉ đạo tái cơ cấu hay là có đội đặc nhiệm tái cơ cấu, dám cắt bỏ đi cái gì kém hiệu quả.

Từ TƯ đến các địa phương, ngay các đoàn thể chính trị cũng cần tham gia vào quá trình đó, QH tham gia giám sát như thế nào.

“Nếu bình bình thì khó làm lắm. Vẫn vở cũ chép lại thì khó thành công”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, để tái cơ cấu, phải có nguồn lực. Nợ xấu hiện nay rất lớn, muốn giải quyết, phải bỏ tiền bạc. Vì vậy Nhà nước phải dành ra một nguồn lực cần thiết. Có ý kiến cho rằng, lấy trong dự trữ ngoại hối, hay bán doanh nghiệp nhà nước…

Thủ tướng khẳng định: “Không dùng đến kinh phí tiền bạc thì không thể tái cơ cấu”.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đặt vấn đề tập trung vào một số thế mạnh của VN để tái cơ cấu. “Thế mạnh VN là gì, phải tìm ra, chúng ta cũng đề xuất với QH nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao phải đặt ra cho rõ ràng hơn”, Thủ tướng nói.

Lấy điển hình từ Cà Mau là nơi sản xuất tôm lớn, xuất khẩu đến 1 tỷ USD, Thủ tướng đặt vấn đề phải nâng cao chất lượng thế nào, giống gì, thâm canh ra sao, môi trường thế nào…

Đề cập đến du lịch, Thủ tướng cho rằng đây cũng là một thế mạnh cần tập trung. “Mình hiện nay có 6 - 7 triệu khách trong khi như Hồng Kông có 6 - 7 triệu dân mà có 60 - 70 triệu khách, Thái Lan 60 - 70 triệu khách còn Singapore có mấy triệu dân mà 30 triệu khách”, Thủ tướng dẫn chứng các nước trong khu vực.

Từ đó, ông lưu ý VN có phong cảnh rất đẹp nhưng gần 100 triệu dân thì có mấy người đến được mũi Cà Mau. “Mở ra như thế nào để cả nội địa với quốc tế chứ không chỉ quốc tế không, cần đẩy mạnh tiêu dùng nội địa lên, đó là thế mạnh của VN”, Thủ tướng gợi ý.

Thế mạnh thứ ba được Thủ tướng nêu là nắm bắt được cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nền kinh tế số. 

“Người Việt thông minh, sáng tạo. Cần đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, nếu không, chúng ta sẽ lạc hậu”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bộ trưởng KH&ĐT: 10 triệu tỷ đồng tái cơ cấu không phải lấy từ ngân sách là chính

Giải thích con số CP cần 10 triệu tỷ đồng tái cơ cấu nền kinh tế, Bộ trưởng KH&ĐT cho biết nguồn vốn này được cân đối từ nguồn lực chung của đất nước. 

“Phải huy động từ xã hội, huy động các nguồn lực, không phải đặt vấn đề từ ngân sách là chính mà một phần từ ngân sách, chủ yếu là xã hội để tái cơ cấu”, ông Nguyễn Chí Dũng giải thích.

{keywords}

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Theo tính toán của Bộ KH&ĐT, ngân sách nhà nước chỉ chiếm khoảng 1/3 trong số 10 triệu tỷ đồng cần để tái cơ cấu.


H.Nhì - T.Hằng

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.