- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay hội đàm với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith nhân dịp sang Việt Nam tham dự các hội nghị cấp cao ACMECS, CLMV và WEF - Mekong.

“Là những người anh em, tôi tin tưởng rằng sự có mặt của đồng chí Thủ tướng Thoonglun Sisulith cũng như các vị khách quý của Lào sẽ đóng góp vào thành công của các Hội nghị”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cảm ơn Thủ tướng Thoonglun Sisulith đã chia sẻ về những thiệt hại của nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam và nhất trí việc Chính phủ hai nước sẽ phối hợp để tổ chức thành công chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Lào trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Chính phủ Lào đóng cửa rừng tự nhiên và cảm ơn Thủ tướng Lào đã có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam cùng hợp vốn thực hiện các dự án đầu tư vào Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sắp tới sẽ ban hành văn bản đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các dự án ở Lào theo đúng cam kết; đề nghị Chính phủ Lào có các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Lào.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith (Ảnh:VGP)

Thủ tướng cho rằng kim ngạch thương mại song phương hiện nay vẫn ở mức khiêm tốn. Hai Bộ Công Thương cần thảo luận, tìm nguyên nhân và đề ra các giải pháp thúc đẩy kim ngạch.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ giao Thứ trưởng Ngoại giao hai nước đặc trách việc tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào vào năm 2017.

Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đón tiếp đoàn nồng hậu; chúc Việt Nam tổ chức thành công các Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8, WEF-Mekong.

“Chúng tôi vui mừng nhận thấy, vừa qua, kinh tế-xã hội Việt Nam tăng trưởng liên tục, ổn định, uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế nâng cao. Chúng tôi tin tưởng trong thời gian tới, các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy các thành quả đạt được, tiếp tục thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra”, Thủ tướng Thoonglun Sisulith bày tỏ.

Thủ tướng Lào cho biết, đầu tư của Việt Nam không ngừng tăng lên, đứng thứ ba các nước đầu tư vào Lào, nhiều dự án được triển khai theo kế hoạch, góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội Lào.

Thủ tướng Thoonglun Sisulith cũng thông báo Chính phủ Lào nhất trí với đề xuất của Việt Nam về hướng tuyến của đường cao tốc Vientiane - Hà Nội, đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Lào có thể sử dụng có hiệu quả cảng Vũng Áng.

Đoàn Bổng