Báo Mỹ New York Times vừa đưa tin, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam vào tháng 5 đang được thu xếp.

Giới chức chính quyền Mỹ nói rằng, ông Obama sẽ có một số chuyến thăm tới châu Á, hai chuyến tới châu Âu, một hoặc hai chuyến tới Mỹ Latinh, trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ hai.

{keywords}
Ảnh: The New York Times

Trong năm nay, sự kiện lớn đầu tiên bên ngoài thủ đô Washington D.C mà ông Obama sẽ tham dự là chuyến đi tới Sunnylands, bang California, từ ngày 15 đến 16/2 để đón các lãnh đạo ASEAN. Đây sẽ là lần đầu tiên những lãnh đạo này tụ họp tại Mỹ.

Sau đó, ông chủ Nhà Trắng sẽ đến Nhật Bản vào tháng 5 để dự hội nghị thượng đỉnh G7 và có thể một chuyến đến Trung Quốc vào tháng 9 để dự hội nghị G20. 

Ngoài ra, còn có các chặng dừng chân khác ở châu Á, trong đó có chuyến đi đã được xác nhận đến Lào vào tháng 9. Chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5 vẫn đang được thu xếp.

Ông Evan Medeiros, một cựu cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, nói rằng, cuộc họp thượng đỉnh ở Sunnylands và các chuyến đi đến châu Á là nhằm khẳng định Mỹ nghiêm túc về việc ưu tiên quan hệ với khu vực. “Chuyến thăm Việt Nam sẽ là sự kiện lớn”, ông Medeiros nói.

Theo Tiền phong/New York Times