Phát biểu tại hội thảo thảo trực tuyến về đô thị thông minh bền vững vừa diễn ra mới đây, Giám đốc Aurecon Vietnam cho biết đô thị thông minh đang là chủ đề rất được quan tâm tại Việt Nam.

Trên thế giới có nhiều khái niệm khác nhau, tuy nhiên, theo các chuyên gia, đô thị thông minh cần có các đặc trưng là số hóa, tính cởi mở và tính phối hợp chặt chẽ.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số vững mạnh là vô cùng quan trọng đối với hoạt động của các đô thị thông minh. Vì vậy, Việt Nam cần tập trung vào các giải pháp công nghệ như mạng không dây, quản lý nước và năng lượng thông minh, giao thông thông minh…

{keywords}
Xây dựng đô thị thông minh cần đi vào thiết thực

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng, đô thị thông minh không có nghĩa rằng phải tập trung vào công nghệ quá nhiều mà cần đi kèm với bền vững. Trải nghiệm và tương tác của người dùng đóng vai trò quan trọng để phát triển thành phố thông minh, bền vững và nhân đạo hơn.

Hiện nay, đã có một số khung tiêu chuẩn cho đô thị thông minh đang được nhiều nơi trên thế giới áp dụng. Theo khuyến nghị của vị chuyên gia, trong quá trình thực hiện, các thành phố Việt Nam nên tuân theo những tiêu chuẩn và khuôn khổ quốc tế về phát triển thành phố thông minh.

Lợi ích của việc tuân thủ theo các tiêu chuẩn này là sẽ giúp cho quá trình ra quyết định và xây dựng chính sách hiệu quả hơn. Đồng thời, cũng cần phải tăng cường hoạt động đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan; tăng tính minh bạch, khả năng cạnh tranh cũng như cải thiện trải nghiệm của người dùng, tăng tính bền vững, chất lượng cuộc sống, cải thiện hoạt động dịch vụ ở đô thị thông minh.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết đang nghiên cứu lượng hóa các tiêu chí về đô thị thông minh ở các lĩnh vực quy hoạch đô thị, hạ tầng đô thị, kiến trúc đô thị, vận hành đô thị (gồm cấp nước, xử lý rác thải, giao thông, thông tin liên lạc, nhà ở, y tế, giáo dục…), tiện ích cho người dân, tiết kiệm năng lượng, phát triển bền vững.

Bộ Xây dựng đang khẩn trương xây dựng các tiêu chí cơ bản của đô thị thông minh áp dụng toàn đô thị, khu vực đô thị phù hợp với Việt Nam; xây dựng nền tảng pháp lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn cho đô thị thông minh; xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông về đất đai, quy hoạch, giao thông, dân cư và các dữ liệu không gian đô thị khác...

D.V

Chuyên gia RMIT: Việt Nam nên đẩy nhanh đầu tư vào thành phố thông minh bền vững

Chuyên gia RMIT: Việt Nam nên đẩy nhanh đầu tư vào thành phố thông minh bền vững

Theo Tiến sĩ Erhan Atay đến từ Đại học RMIT, Việt Nam nên đẩy nhanh các khoản đầu tư vào thành phố thông minh bền vững để duy trì tốc độ tăng trưởng cao, và trên hết là mang lại cuộc sống chất lượng cao cho người dân.