Thúc đẩy hợp tác Việt-Anh ứng phó biến đổi khí hậu

 Ông Nick Bridge, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác bền chặt hơn giữa Anh và Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đến công tác tại Hà Nội hôm nay, ông Nick Bridge chia sẻ, người Việt Nam rất quan tâm đến tác động của biến đổi khí hậu, ví dụ như tần suất ngày càng cao của mưa lũ và thiệt hại liên quan, ảnh hưởng đến đời sống, sinh kế và tài sản của người dân. 

{keywords}
Ông Nick Bridge, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh

Ông muốn chia sẻ kinh nghiệm của Anh trong việc hướng tới nền kinh tế các-bon thấp, mong muốn bàn về những sáng kiến mà hai nước có thể cùng chung tay thúc đẩy quá trình chuyển đổi này. 

“Chúng tôi nhận thấy rằng giảm phát thải không chỉ là phù hợp với tăng trưởng kinh tế, mà thật ra lại là một động lực thúc đẩy lớn cho nền kinh tế. Ở Anh, ước tính lĩnh vực các-bon thấp tăng trưởng nhanh gấp bốn lần so với các lĩnh vực khác của nền kinh tế cho đến năm 2030”, Đặc phái viên Nick Bridge cho biết. 

Theo ông, Việt Nam nắm bắt được tiềm năng to lớn của mình về năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời (nhiều hơn của Vương quốc Anh), gió và biomass. Tuy nhiên, mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay vẫn còn khá khiêm tốn, chỉ 6,5% cho đến năm 2020 và 11% cho đến năm 2030. 

Năng lượng tái tạo có thể giúp Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất về mặt chi phí, năng lượng sạch giúp cân bằng nhu cầu năng lượng không ngừng tăng cao song song với việc cần phải giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời tạo cơ hội cho nền kinh tế và cho tăng trưởng. 

Ông Nick Bridge cho rằng, để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam cần đảm bảo hợp đồng mua bán điện khả thi, có cơ chế pháp lý tốt để phát triển thị trường và hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, và tạo điều kiện cho khối tư nhân tiếp cận các sản phẩm tài chính hỗn hợp. Và Vương quốc Anh có thể hỗ trợ chuyên môn trên kinh nghiệm đã có. 

“Việt Nam đã ký kết tham gia tiến trình ứng phó với biến đổi khí hậu với LHQ, và cam kết Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) là giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát thải thông thường bằng nguồn lực của quốc gia đến năm 2030 và tăng lên 25% nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. 

Việt Nam cũng đặt mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả để giảm mức tiêu thụ năng lượng trên một đơn vị GDP, và sẽ rất tốt cho một quy hoạch Phát triển điện hướng đến giảm tỉ trọng than và tăng năng lượng tái tạo. Chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng và sẽ có những bước tiến vượt bậc hơn từ phía cơ quan quản lý để hướng tới một nền kinh tế tăng trưởng phát thải ít các-bon”, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh nhấn mạnh. 

Hà Nội trong danh sách bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu

Hà Nội trong danh sách bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu

Top 10 thành phố có dân số bị đe dọa lớn nhất bởi biến đổi khí hậu đều nằm ở châu Á, trong đó có Thượng Hải, Hong Kong, Calcutta, Mumbai, Dhaka, Jakarta và Hà Nội.

Bảo Đức

tin nổi bật

Nhật - Việt ký hiệp định vốn vay ODA cho dự án phòng chống thiên tai

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Việt Nam hiệp định vốn vay ODA trị giá 147 triệu USD cho Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vê tinh quan sát Trái đất”.

Khai trương Trung tâm hợp tác Việt - Mỹ

Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Mỹ (USVCC) mới, là không gian hợp tác chung giữa Phòng Văn hoá Thông tin, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Mang Argentina đến gần hơn với Việt Nam

Đại sứ quán Argentina tại Vệt Nam tổ chức “Tuần  lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ 7I” với khẩu hiệu “Kỷ niệm tình hữu nghị hai nước”.

Tòa án Nhật bác kháng cáo, y án chung thân kẻ sát hại bé Nhật Linh

Thẩm phán cấp 1 Tòa án tối cao Nhật Bản hôm 12/5 đã bác kháng cáo vô tội của luật sư bào chữa và y án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé Nhật Linh hồi năm 2017.

Na Uy - Việt Nam tăng cường hợp tác về kinh tế đại dương bền vững

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ ngoại giao Na Uy vừa tổ chức “Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” với sự hỗ trợ của UNDP.

New Zealand hỗ trợ gần 30 tỉ đồng cho Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19

Hôm nay 11/5, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson, cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đô la New Zealand (29,5 tỉ đồng).

Việt – Pháp khởi động dự án chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã công bố khởi động dự án hợp tác "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" tại buổi họp báo diễn ra chiều qua.

Việt Nam và tam giác thương mại mới ở Thái Bình Dương

Việt Nam có quan hệ thương mại với hơn 150 quốc gia, nhưng phần lớn tập trung vào Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ, tạo thành một tam giác thương mại mới ở Thái Bình Dương.

Na Uy sẵn sàng tham gia phát triển công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nền kinh tế và thị trường điện phát triển nhanh nhất thế giới. Với đường bờ biển dài và điều kiện gió thuận lợi, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất châu Á...

Việt Nam - Oman miễn thị thực hộ chiếu ngoại giao, đặc biệt và công vụ

Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu đặc biệt và hộ chiếu công vụ đã được đại diện Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Oman ký tại Hà Nội hôm nay.

Việt Nam từ 'đất nước trầm lặng' thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới

Cách đây 20 năm, Việt Nam chưa phải là điểm đến phổ biến với các du khách quốc tế, song chỉ trong một thời gian ngắn đất nước xinh đẹp này đã trở thành điểm du lịch đầy sức hút.

Đại sứ Knapper thưởng thức phở Việt chế biến cùng thịt bò Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng phu nhân đã thưởng thức món phở được chế biến cùng thịt bò Mỹ tại một khách sạn ở Hà Nội tối qua (20/4).

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách hạn chế đi lại vì Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 18/4 cho biết, đã bỏ khuyến nghị không đi lại vì Covid-19 đối với khoảng 90 điểm đến quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Mỹ đi thuyền thăm đồng bằng sông Cửu Long

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã có chuyến thăm Cần Thơ từ ngày 7-8/4.

New Zealand và Việt Nam xây dựng nền kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động

New Zealand và Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác nông nghiệp và thương mại giữa hai nước tại buổi Đối thoại Nông nghiệp cấp cao New Zealand- Việt Nam lần thứ hai.