Thúc đẩy hợp tác Việt-Anh ứng phó biến đổi khí hậu

 Ông Nick Bridge, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác bền chặt hơn giữa Anh và Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đến công tác tại Hà Nội hôm nay, ông Nick Bridge chia sẻ, người Việt Nam rất quan tâm đến tác động của biến đổi khí hậu, ví dụ như tần suất ngày càng cao của mưa lũ và thiệt hại liên quan, ảnh hưởng đến đời sống, sinh kế và tài sản của người dân. 

{keywords}
Ông Nick Bridge, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh

Ông muốn chia sẻ kinh nghiệm của Anh trong việc hướng tới nền kinh tế các-bon thấp, mong muốn bàn về những sáng kiến mà hai nước có thể cùng chung tay thúc đẩy quá trình chuyển đổi này. 

“Chúng tôi nhận thấy rằng giảm phát thải không chỉ là phù hợp với tăng trưởng kinh tế, mà thật ra lại là một động lực thúc đẩy lớn cho nền kinh tế. Ở Anh, ước tính lĩnh vực các-bon thấp tăng trưởng nhanh gấp bốn lần so với các lĩnh vực khác của nền kinh tế cho đến năm 2030”, Đặc phái viên Nick Bridge cho biết. 

Theo ông, Việt Nam nắm bắt được tiềm năng to lớn của mình về năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời (nhiều hơn của Vương quốc Anh), gió và biomass. Tuy nhiên, mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay vẫn còn khá khiêm tốn, chỉ 6,5% cho đến năm 2020 và 11% cho đến năm 2030. 

Năng lượng tái tạo có thể giúp Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất về mặt chi phí, năng lượng sạch giúp cân bằng nhu cầu năng lượng không ngừng tăng cao song song với việc cần phải giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời tạo cơ hội cho nền kinh tế và cho tăng trưởng. 

Ông Nick Bridge cho rằng, để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam cần đảm bảo hợp đồng mua bán điện khả thi, có cơ chế pháp lý tốt để phát triển thị trường và hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, và tạo điều kiện cho khối tư nhân tiếp cận các sản phẩm tài chính hỗn hợp. Và Vương quốc Anh có thể hỗ trợ chuyên môn trên kinh nghiệm đã có. 

“Việt Nam đã ký kết tham gia tiến trình ứng phó với biến đổi khí hậu với LHQ, và cam kết Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) là giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát thải thông thường bằng nguồn lực của quốc gia đến năm 2030 và tăng lên 25% nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. 

Việt Nam cũng đặt mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả để giảm mức tiêu thụ năng lượng trên một đơn vị GDP, và sẽ rất tốt cho một quy hoạch Phát triển điện hướng đến giảm tỉ trọng than và tăng năng lượng tái tạo. Chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng và sẽ có những bước tiến vượt bậc hơn từ phía cơ quan quản lý để hướng tới một nền kinh tế tăng trưởng phát thải ít các-bon”, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh nhấn mạnh. 

Hà Nội trong danh sách bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu

Hà Nội trong danh sách bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu

Top 10 thành phố có dân số bị đe dọa lớn nhất bởi biến đổi khí hậu đều nằm ở châu Á, trong đó có Thượng Hải, Hong Kong, Calcutta, Mumbai, Dhaka, Jakarta và Hà Nội.

Bảo Đức

tin nổi bật

10 năm đối tác toàn diện Việt-Mỹ: Giao lưu trực tuyến với Đại sứ Marc Knapper

Tháng 7/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai bên đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Na Uy hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh

Với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á trong hai năm qua, Việt Nam đang có lợi thế. Kinh tế xanh mang lại nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư xanh của nước ngoài, đồng thời tăng cường hợp tác kinh doanh trong khu vực.

Giới chuyên gia đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo nhận định từ giới quan sát Trung Quốc, những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã “đề cao sự hợp tác trong một thế giới bất ổn”.

Không có thông tin người Việt thương vong ở Itaewon

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, cảnh sát Seoul cho biết, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong thảm kịch xảy ra tại khu Itaewon tối qua (29/10).

Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Chương trình Hòa bình tới Việt Nam

Sự kiện đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ Mỹ-Việt đã được xây dựng trên nền tảng ngoại giao nhân dân và quan hệ đối tác chặt chẽ trong nhiều thập niên.

Tình nguyện viên Israel dạy trẻ em Sapa

22 bạn trẻ của tổ chức tình nguyện Israel Heroes for Life đang có mặt tại Sa Pa (Lào Cai) để hoạt động cộng đồng vì trẻ em.

Nhật giúp người lao động Việt Nam kết nối trực tiếp với doanh nghiệp

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ triển khai hợp tác kỹ thuật nhằm tăng cường kết nối việc làm cho thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới.

Ba người gốc Việt sống sót sau hàng chục giờ mắc kẹt ở vùng biển toàn cá mập

Phong Le, Son Nguyen và Luan Nguyen ở Harvey, Mỹ đã may mắn sống sót sau 28h mắc kẹt tại vùng biển toàn cá mập ở Louisiana và bị cá mập tấn công hồi cuối tuần qua.

Na Uy giúp Việt Nam nâng cao năng lực xử lý chất thải nhựa không thể tái chế

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, Tổ chức nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Na Uy (SINTEF) phối hợp với Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) đã tổ chức Hội thảo “Đồng xử lý các nhiên liệu thay thế và nguyên liệu thô trong ngành xi măng”.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Phái đoàn thương mại Mỹ đến Việt Nam thúc đẩy hợp tác y tế

Phái đoàn tới Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Thương mại phụ trách thương mại quốc tế kiêm Cục trưởng thương Vụ Mỹ Arun Venkataraman dẫn đầu gồm 10 công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số…

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác với chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Tuyển xe tăng Việt Nam hoàn thành vòng bán kết ở Army Games 2022

Chiều nay (24/8), đội tuyển xe tăng Việt Nam đã tham gia tranh tài ở trận bán kết cuộc thi “Xe tăng hành tiến” với các đội Trung Quốc, Kazakhstan và Azerbaijan.

Vụ 40 người Việt tháo chạy khỏi casino Campuchia: Tạm giam quản lý người Trung Quốc

Nhà chức trách Campuchia đã tạm giam để điều tra một quản lý sòng bạc người Trung Quốc có liên quan tới vụ 40 người Việt tháo chạy do bị cưỡng ép lao động.

Ba món Việt Nam trong danh sách món ăn đường phố ngon nhất châu Á

Chuyên trang du lịch của hãng tin CNN mới đây đã liệt kê ra 50 món ăn đường phố rất được ưa thích ở châu Á cùng lời khuyên mọi người phải thử. Trong danh sách có ba món ăn Việt Nam.