Thúc đẩy hợp tác Việt-Anh ứng phó biến đổi khí hậu

 Ông Nick Bridge, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác bền chặt hơn giữa Anh và Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đến công tác tại Hà Nội hôm nay, ông Nick Bridge chia sẻ, người Việt Nam rất quan tâm đến tác động của biến đổi khí hậu, ví dụ như tần suất ngày càng cao của mưa lũ và thiệt hại liên quan, ảnh hưởng đến đời sống, sinh kế và tài sản của người dân. 

{keywords}
Ông Nick Bridge, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh

Ông muốn chia sẻ kinh nghiệm của Anh trong việc hướng tới nền kinh tế các-bon thấp, mong muốn bàn về những sáng kiến mà hai nước có thể cùng chung tay thúc đẩy quá trình chuyển đổi này. 

“Chúng tôi nhận thấy rằng giảm phát thải không chỉ là phù hợp với tăng trưởng kinh tế, mà thật ra lại là một động lực thúc đẩy lớn cho nền kinh tế. Ở Anh, ước tính lĩnh vực các-bon thấp tăng trưởng nhanh gấp bốn lần so với các lĩnh vực khác của nền kinh tế cho đến năm 2030”, Đặc phái viên Nick Bridge cho biết. 

Theo ông, Việt Nam nắm bắt được tiềm năng to lớn của mình về năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời (nhiều hơn của Vương quốc Anh), gió và biomass. Tuy nhiên, mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay vẫn còn khá khiêm tốn, chỉ 6,5% cho đến năm 2020 và 11% cho đến năm 2030. 

Năng lượng tái tạo có thể giúp Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất về mặt chi phí, năng lượng sạch giúp cân bằng nhu cầu năng lượng không ngừng tăng cao song song với việc cần phải giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời tạo cơ hội cho nền kinh tế và cho tăng trưởng. 

Ông Nick Bridge cho rằng, để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam cần đảm bảo hợp đồng mua bán điện khả thi, có cơ chế pháp lý tốt để phát triển thị trường và hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, và tạo điều kiện cho khối tư nhân tiếp cận các sản phẩm tài chính hỗn hợp. Và Vương quốc Anh có thể hỗ trợ chuyên môn trên kinh nghiệm đã có. 

“Việt Nam đã ký kết tham gia tiến trình ứng phó với biến đổi khí hậu với LHQ, và cam kết Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) là giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát thải thông thường bằng nguồn lực của quốc gia đến năm 2030 và tăng lên 25% nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. 

Việt Nam cũng đặt mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả để giảm mức tiêu thụ năng lượng trên một đơn vị GDP, và sẽ rất tốt cho một quy hoạch Phát triển điện hướng đến giảm tỉ trọng than và tăng năng lượng tái tạo. Chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng và sẽ có những bước tiến vượt bậc hơn từ phía cơ quan quản lý để hướng tới một nền kinh tế tăng trưởng phát thải ít các-bon”, Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh nhấn mạnh. 

Hà Nội trong danh sách bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu

Hà Nội trong danh sách bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu

Top 10 thành phố có dân số bị đe dọa lớn nhất bởi biến đổi khí hậu đều nằm ở châu Á, trong đó có Thượng Hải, Hong Kong, Calcutta, Mumbai, Dhaka, Jakarta và Hà Nội.

Bảo Đức

tin nổi bật

Xem tuyển thủ Việt Nam thi môn “Kinh tuyến” ở Army Games 2022

Theo ban tổ chức Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, môn “Kinh tuyến” năm nay được tổ chức ở Kazakhstan.

Hình ảnh các tuyển thủ dự Army Games 2022 đi thăm danh thắng ở Việt Nam

Các đội tuyển nước ngoài tham gia thi đấu Army Games 2022 gần đây đã có cơ hội tới thăm quan Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam ở Hà Nội.

Hình ảnh đội văn hóa Việt Nam giao lưu ở Army Games 2022

Đội tuyển văn hóa-văn nghệ Việt Nam đã có màn trình diễn trước bạn bè quốc tế tại Hội thao quân sự Army Games.

Hình ảnh quân y Việt Nam tập dượt cho Army Games 2022

Dự kiến, môn “Tiếp sức quân y” trong khuôn khổ Hội thao Army Games 2022 sẽ khai mạc vào ngày 14/8 tại thành phố Saint Petersburg, Nga.

Xem binh sĩ Nga tập dượt cho môn thi “Vùng tai nạn” giải Army Games

Dưới đây là hình ảnh hiếm về các binh sĩ Nga tập dượt cho môn “Vùng tai nạn” thuộc khuôn khổ Hội thao Army Games tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn, Việt Nam.

Video đội Việt Nam luyện thi “Vùng tai nạn” ở Army Games 2022

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Vùng tai nạn” năm nay sẽ diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Video đội Việt Nam dự lễ bốc thăm môn ‘Kinh tuyến’ ở Army Games 2022

Theo ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Kinh tuyến” năm nay sẽ diễn ra ở Kazakhstan.

FBI trao trả hiện vật, cổ vật văn hoá lưu trữ trái phép cho Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trao trả, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông Việt Nam tại Washington DC.

Chuyên gia Nhật chia sẻ kinh nghiệm để doanh nghiệp phát triển bền vững

Ông Hiroaki Yashiro, chuyên gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), thành viên danh dự của Cộng đồng Keieijuku Việt Nam chia sẻ bí quyết chung của các công ty Nhật phát triển bền vững trên 100 năm.

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi thiệt mạng trong vụ cháy ở Manchester

Cảnh sát khu vực Greater Manchester, Anh vừa công bố danh tính 4 công dân Việt Nam mất tích, tình nghi là những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà máy bỏ hoang Bismark House.

Việt Nam trong hành trình cùng ASEAN lớn mạnh, phát triển

Ngay từ những ngày đầu mới gia nhập ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực, ngày càng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển hiệp hội lớn mạnh theo thời gian.

ASEAN kêu gọi kiềm chế trong vấn đề Đài Loan

Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi các bên trong vấn đề Đài Loan "kiềm chế tối đa" và tránh những hành động có thể làm leo thang căng thẳng, gây mất ổn định khu vực.

Việt Nam nỗ lực ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong di cư quốc tế

Trong thời gian vừa qua, nỗ lực nổi bật nhất của Việt Nam trong việc phòng, chống mua bán người là ban hành các văn bản chính sách, pháp luật liên quan đến công tác này.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Lào, 1 người Việt thiệt mạng

Tối 31/7 đã xảy ra một vụ tai nạn xe khách ở tỉnh Savannakhet thuộc Lào khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có một người Việt.

Việt Nam nỗ lực giải quyết các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu

Các quan chức, nhà nghiên cứu, tổ chức trong và ngoài nước ghi nhận, Việt Nam đã và đang nỗ lực giải quyết các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đồng thời thúc đẩy hợp tác với các đối tác quốc tế vì mục tiêu này.