Thực hành Then sẽ được UNESCO xem xét vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam có di sản "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái" sẽ được Ủy ban xem xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện.

Ngày 9/12 tại Colombia đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị 14 Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Việt Nam có di sản "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái" sẽ được Ủy ban xem xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện.

{keywords}
Khai mạc Hội nghị 14 Uỷ ban liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể (Ảnh: Phạm Cao Quý).

Năm nay, Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể họp tại Trung tâm hội nghị Agora, thành phố Bogota, Colombia từ ngày 9 -14/12. Đây là lần đầu tiên Ủy ban họp tại Mỹ La tinh và Caribe.

Bà Maria Claudia Lopez Sorzano, Thư ký Văn hóa, Giải trí và Thể thao của thành phố Bogota sẽ là Chủ tịch Hội nghị. Trong 6 ngày làm việc, 24 thành viên của Ủy ban liên chính phủ sẽ xem xét sự tiến triển và đưa ra những quyết định về việc thực thi Công ước 2003. 

Ủy ban sẽ xem xét hướng dẫn về làm thế nào các thực hành tốt nhất trong việc bảo vệ di sản sống trong tình huống khẩn cấp,... Ủy ban liên chính phủ cũng xem xét tình trạng các di sản đã ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và hỗ trợ quốc tế trong việc nỗ lực bảo vệ di sản sống.

{keywords}
Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái (Ảnh: Phạm Cao Quý).

Như mọi năm, Ủy ban sẽ xem xét các hồ sơ ghi danh vào các danh sách của Công ước. 6 di sản được xem xét để ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. 42 di sản sẽ được xem xét để ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 3 hồ sơ sẽ được xem xét đăng ký các thực hành tốt nhất. 3 yêu cầu hỗ trợ quốc tế cũng sẽ được Ủy ban xem xét.

Trong nhiều năm qua, về lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể, UNESCO đã thực hiện nhiều hoạt động có ảnh hưởng rõ nét trong hoạt động bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể trên toàn thế giới và cả ở mỗi quốc gia. Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể ra đời là minh chứng rõ ràng nhất. Tính đến nay, đã có 178 quốc gia tham gia Công ước và được dịch ra 32 ngôn ngữ khác nhau. Việt Nam là một trong những quốc gia sớm phê chuẩn Công ước (Việt Nam phê chuẩn Công ước vào 20/9/2005). Bằng cách này hay cách khác, các nội dung của Công ước đã và đang được Việt Nam đưa vào thực thi. Biểu hiện rõ ràng nhất là việc nội dung về di sản văn hoá phi vật thể đã được đưa vào Luật Di sản văn hoá. 

Tính đến nay (08/12/2019), UNESCO đã ghi danh 12 di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam vào các Danh sách trong tổng số 508 di sản của 122 quốc gia.
1- Nhã nhạc - Nhạc Cung đình Triều Nguyễn - 2003/2008
2- Không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên 2005/2008
3- Dân ca Quan họ - 2009
4- Hát Ca Trù - 2009
5- Hội Góng ở Đền Phù Đổng và Đền Sóc - 2010
6- Hát Xoan Phú Thọ - 2011/2017
7- Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ - 2012
8- Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - 2013
9- Dân ca Ví, Dặm ở Nghệ Tĩnh - 2014

10- Nghi lễ và trò chơi Kéo co - 2015

11- Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ - 2016
12- Nghệ thuật Bài Chòi ở Trung Bộ - 2017

 


Tình Lê

tin nổi bật

Hỗ trợ cộng đồng phát triển du lịch làm sinh kế bền vững để bảo vệ rừng

Đã có 60 người dân ở Hướng Phùng tham gia các lớp tập huấn của Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học và được trang bị các kiến thức, kỹ năng về các dịch vụ du lịch sinh thái,...

Hướng tới mức sống tốt và giáo dục tốt hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số

“Chúng tôi có thể - Hướng tới mức sống và giáo dục tốt hơn” là dự án thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái các vùng dân tộc thiểu số của Việt Nam.

Phát triển sinh kế bền vững để bảo vệ rừng

Hơn 370 học viên (trong đó trên 80% là nữ) là người dân tộc Tà Ôi, Vân Kiều, Cơ Tu đã tham gia các khóa tập huấn một cách sôi nổi và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho hoạt động sản xuất tại địa phương.

Các nhà hàng chung tay ngăn chặn tiêu thụ động vật hoang dã

Trên 150 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết “nói không" với việc tham gia tiêu thụ sản phẩm từ động vật hoang dã trong đợt vận động của Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học do USAID tài trợ.

NNƯT Đặng Ngọc Anh thực hành nghi thức hầu đồng khai hội đền Bảo Hà 2022

NNƯT Đặng Ngọc Anh đã thực hành các giá hầu mang nghi thức truyền thống của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Lễ rót đồng đúc kim thân tôn tượng Đức Phật Di lạc tại chùa Hổ Sơn

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định, Viện Nghiên cứu Di sản Văn hoá mới đây đã tổ chức lễ rót đồng đúc kim thân tôn tượng Đức Phật Di lặc tại chùa Hổ Sơn - Đền Huyền Trân công chúa (xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

Ông Trương Minh Tiến được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội UNESCO Hà Nội

Ông Trương Minh Tiến - nguyên Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội UNESCO TP Hà Nội.

Giá trị văn học và nghệ thuật trong Mo Mường

Toàn bộ chất lượng nội dung cũng như nghệ thuật của lễ thức do ông Mo đảm nhiệm và đồng thời ông Mo cũng là người diễn xướng.

Giữ được Mo tang lễ, mới giữ được nghệ thuật ca xướng trong Mo Mường

"Chúng ta phải tìm cách phục hưng Mo tang lễ, làm cho Mo tang lễ tồn tại và duy trì trong đời sống xã hội người Mường. Và sự thực, có giữ được Mo tang lễ, mới giữ được nghệ thuật ca xướng trong Mo Mường", nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan chia sẻ.

Bảo tồn và phát triển di sản ‘đang sống’

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị đặc sắc của Mo Mường là rất quan trọng, kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai.

Việt Nam vào UB liên Chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể

Việt Nam đã trúng cử làm thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003) nhiệm kỳ 2022-2026 với 120 phiếu, cao nhất trong số các nước trúng cử.

Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nguyễn Đình Chiểu là một chí sĩ yêu nước là nhà thơ lớn của nước ta là ngôi sao sáng trên bầu trời văn nghệ của dân tộc.

Chuyện về Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga được kể trên tà áo dài

Lần đầu tiên, câu chuyện về Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga được NKT trẻ Yến Nhi kể bằng ngôn ngữ thời trang thông qua tà áo dài truyền thống.

Đạo diễn Lê Quý Dương làm hồi sinh di sản nghệ thuật của Nguyễn Đình Chiểu

"Trong thời lượng hạn chế chỉ với 45 phút, tôi mong muốn tạo dựng nên chân dung Nguyễn Đình Chiểu vừa đồ sộ với tầm vóc của nhân cách và tư tưởng mang tính nhân loại, vừa mộc mạc gần gũi với đất nước và nhân dân", đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ.

Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu tổ chức theo tiêu chí của UNESCO

Với quy mô của một chương trình quốc tế, lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu phải được dàn dựng theo các tiêu chí của UNESCO đã đánh giá ông.