Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.

Khi bản thân không ít lần tiêu tiền vung tay quá trán hay tốn thời gian cho câu hỏi muôn thuở “Hôm nay mặc gì?” vì tủ đồ có quá nhiều quần áo, bạn có từng nghĩ đến việc đặt ra lệnh “cấm bản thân mua sắm”? Là phụ nữ, việc mua sắm là đam mê khó từ bỏ. Vậy khi muốn từ bỏ mua sắm, bạn sẽ làm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Không mua sắm xuyên tuần

Việc chỉ mua đồ đạc trong một số ngày đặc biệt, chẳng hạn chỉ mua sắm vào ngày cuối tuần hay chỉ đi ăn ngoài với đồng nghiệp vào thứ Tư hoặc chỉ đi cà phê với bạn bè vào thứ Sáu giúp giảm bớt chi tiêu. Để cưỡng lại khát khao mua sắm bùng nổ, bạn sẽ phải chờ đến cuối tuần và nhận ra rằng, đồng tiền mồ hôi nước mắt mình làm ra chỉ nên chi tiêu vào những việc thực sự cần thiết.

7 KHÔNG trong mua sắm để giúp bạn có thể "cai nghiện" thành công - Ảnh 2.

Mua sắm theo lịch sẽ giúp bạn cân đối chi tiêu tốt hơn. Ảnh minh họa.

2. Không chi tiêu không có mục đích

Thay vì rút thật nhiều tiền mặt và chi tiêu thỏa thích không điểm dừng, bạn có thể tạo ra quỹ chi tiêu bằng cách chia tiền vào một số phong bì và ghi rõ mục đích chi tiêu bên ngoài.

3. Tạo ra giới hạn trong việc chi tiêu

Việc từ bỏ mua sắm có thể hoạt động tốt trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài có thể không đảm bảo, bạn có thể quay trở lại niềm đam mê mua sắm của mình.

Vì vậy, hãy lập một kế hoạch để có thể thay đổi tích cực lâu dài về tài chính của gia đình. Kế hoạch đó bao gồm các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như nghỉ hưu an nhàn, dự phòng bất trắc… và những giới hạn chi tiêu.

7 KHÔNG trong mua sắm để giúp bạn có thể "cai nghiện" thành công - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Việc giới hạn có thể là không bao giờ mua một món hàng có chi phí cao mà không qua một đêm suy nghĩ hoặc chờ đến ngày được chỉ định mua hàng (cuối tuần). Lúc này, bạn đã có sự cân nhắc kỹ càng trước khi mua một món hàng.

Ngày nay, các bạn trẻ có một câu nói tưởng chừng bông đùa nhưng thực ra lại rất chính xác là “Sống đơn giản cho đời thanh thản”. Khi bạn biết kiểm soát tài chính hiệu quả, biết điểm dừng nào là tốt cho túi tiền thì ắt hẳn cuộc sống của bạn sẽ an lành và hạnh phúc.

4. Không mua đồ rẻ, đồ kém chất lượng

Các chuyên gia tài chính cho rằng mua đồ rẻ, kém chất lượng chẳng những không làm bạn tiết kiệm mà còn khiến vai trò của bạn kém đi. Mặc đồ rẻ, kém chất lượng giá thành thấp nhưng lại rất dễ hỏng vì không đảm bảo được độ bền trong khi sử dụng.

Bên cạnh đó, những đồ rẻ này thường không có thương hiệu, nhãn mác và rất dễ thấy khi tiếp xúc. Nếu bạn là người có tầm ảnh hưởng sẽ vô cùng mất điểm trong tâm trí người khác.

7 KHÔNG trong mua sắm để giúp bạn có thể "cai nghiện" thành công - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, mua một món đồ chất lượng giá đắt hơn chút nhưng đổi lại, bạn sẽ được rất nhiều lợi ích. Sử dụng bền lâu, không phải thay thế hay tốn kém chi phí sửa chữa, đồng thời ngoại hình bản thân cũng được tăng lên ít nhiều.

5. Tham khảo và so sánh giá trước khi mua

Việc mua sắm sớm sẽ cho bạn thêm nhiều thời gian để lựa chọn những đồ dùng cần thiết. Vì thế, chị em nên dành một chút thời gian để lên internet tra tìm những cửa hàng kinh doanh sản phẩm cần mua, so sánh giá và chọn mua ở nơi có giá bán tốt nhất.

6. Không chạy theo xu hướng

Với một người biết cách ăn mặc thì xu hướng thời trang chỉ là một cách để tham khảo và điều chỉnh sao cho phù hợp chứ không chi phối toàn bộ phong cách ăn mặc của mình.

Trang phục hợp xu hướng để đảm bảo sự tinh tế nhưng cũng phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như hạn chế các khuyết điểm của cơ thể. Vì thế để có một phong cách riêng, cần biết cách để hạn chế những khuyết điểm và làm nổi bật những ưu điểm trong vóc dáng của mình.

7. Không sao chép theo các người mẫu

Sàn runway là nơi để khán giả có thể chiêm ngưỡng những bộ sưu tập mới của các nhà thiết kế nổi tiếng còn với phong cách ăn mặc hàng ngày, có thể chiêm ngưỡng qua blog hoặc mạng xã hội… từ đây nhiều người đã tự học cách để phối trang phục cho riêng mình một cách bắt mắt nhất.

7 KHÔNG trong mua sắm để giúp bạn có thể "cai nghiện" thành công - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, với những gì bạn nhìn thấy, bạn không thể sao chép y nguyên được bởi còn phụ thuộc khá nhiều vào hoàn cảnh mặc trang phục cũng như vóc dáng của mỗi người, bởi vậy, bạn có thể xem đó như một gợi ý để tự tạo cho mình một phong cách riêng.

Nghĩa là không phải bạn thấy Taylor Swift diện giày Oxfort mà bạn mua ngay đôi giày đó, như vậy sẽ khó có thể tiết kiệm chi tiêu thời trang để thực hiện những mục tiêu lâu dài hơn.

Chưa kể khoảng cách giữa hình ảnh và thực tế sẽ có những khác biệt nhất định, chưa kể đến lập dị vì thế khi nhìn thấy những thiết kế mới mẻ đó, trước khi quyết định mua chúng hãy nghĩ cách làm sao để phối hợp chúng với những món đồ mà mình sẵn có.

Theo Phụ nữ Việt Nam