Cùng với bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch… bưởi Đoan Hùng với vị ngọt mát, thơm dịu, múi róc, mọng nước đã trở thành loại trái cây yêu thích của đông đảo người tiêu dùng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, bên cạnh những cửa hàng hoa quả rao bán bưởi Đoan Hùng với giá từ 20-50.000 đồng/quả như mọi năm thì xuất hiện hàng loạt người bán hàng rao bán chỉ 2.000 đồng/quả khiến người tiêu dùng không khỏi tò mò.

Chị Phạm Thu Lan (trú tại Tam Nông, Phú Thọ) cho hay, hàng tháng nay, ở chợ quê hay dọc các tuyến đường lớn, không khó để bắt gặp những xe tải chở bưởi quảng cáo là bưởi Đoan Hùng bán với giá “siêu rẻ”.

{keywords}
Được coi là 1 trong những loại bưởi ngon nhất trồng tại Việt Nam, bưởi Đoan Hùng đang vào chính vụ.

“Mọi năm, đến khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch, bưởi Đoan Hùng cũng được bày bán khắp các chợ nhưng giá cao hơn nhiều, từ 15-25.000 đồng/quả. Nhưng năm nay họ chở cả xe tải đến từng chợ bán. Hôm trước tôi vừa mua 1 bao 50 quả với giá chỉ 150.000 đồng”, chị Lan nói.

Cứ tưởng của rẻ là của ôi nhưng theo chị Lan, loại bưởi này ăn vẫn ngọt, vỏ mỏng và không bị đắng. Tuy nhiên, đây là loại bưởi nặng từ 0,3-0,5kg/quả, size nhỏ, nếu mua chọn từng quả thì 10.000 đồng/3 quả.

Ngoài ra còn có loại bưởi to hơn, từ 0,6-0,8kg/ quả, bán với giá chỉ 10.000 đồng. Mua cả bao sẽ rẻ hơn nên nhiều người ôm về cả bao ăn dần, không mấy khi có bưởi rẻ để mua như vậy.

{keywords}
Hàng loạt bài viết rao bán bưởi Đoan Hùng với giá chỉ từ 2.000 đồng/quả trên chợ mạng.

Trên chợ mạng, bưởi Đoan Hùng cũng được rao bán với giá chỉ 2.000 đồng/quả. “Em vẫn sỉ bưởi Đoan Hùng số lượng lớn, vườn già 45 năm, bưởi nhà em giờ chín ngọt lịm rồi nhé, giá chỉ từ 2k”, tài khoản Thơm Phạm rao bán.

“Nay em về nguyên 1 xe bưởi ngọt Đoan Hùng giá chỉ từ 2k đến 5k, bao ngon ngọt cho chị em. Hai xe nhà em chạy luân phiên chở hàng cho các chị, hàng có sẵn tại Hà Nội”, tài khoản Mai Trần viết.

Tuy nhiên, khi được hỏi, người này cho biết, giá bán chính xác loại bưởi chuẩn size 0,6-0,8kg/quả là 15.000 đồng, loại bưởi có giá 2.000 đồng/quả là bưởi bi, nặng chỉ 0,3-0,4 kg/quả, mỗi đợt chỉ có vài trăm quả, không có nhiều.

Là người gốc Đoan Hùng (Phú Thọ), sở hữu vườn bưởi với hơn 70 gốc từ 40-50 năm tuổi, chị Lê Thị Lý cho hay, nếu như bưởi Diễn có thể trồng ở khắp nơi thì bưởi Đoan Hùng chỉ trồng được trên đất Đoan Hùng mới có thể cho quả ngon.

{keywords}
Bưởi ngon nhất phải là những gốc trên 15 năm tuổi.

“Loại bưởi này muốn ngon phải được thu hoạch từ gốc 15 năm trở lên mới có độ ngọt. Thậm chí, quê tôi có những nhà sở hữu gốc bưởi cổ lên đến vài trăm năm, bán với giá 60-70.000 đồng/quả mà phải đặt trước mới có”, chị Lý nói.

Nói về giá bưởi Đoan Hùng, chị Lý cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá bưởi năm nay cũng bị xuống khoảng 5.000 đồng/quả, còn khoảng 20.000 đồng/quả vì thương lái không dám ôm vườn to như mọi năm.

“Trước đây, dân buôn họ thường mua cả vườn to trước khi thu hoạch khoảng 1-2 tháng, nhưng năm nay họ chỉ dám mua theo cây hoặc vườn nhỏ. Nhiều nhà hái xuống rồi phân ra từng loại bán, có loại 40-50.000 đồng/quả, rẻ nhất là bưởi bi cũng phải 7-8.000 đồng/quả đối với vườn ngon”, chị Lý cho biết.

{keywords}
Để tiêu thụ bưởi với giá tốt nhất đến tay khách hàng, chị Lý vận chuyển bưởi của nhà xuống Hà Nội bán.

Nói về loại bưởi 2.000 đồng/quả bán đầy chợ, chị Lý cho rằng đó là loại bưởi non, ăn sẽ nhạt, he và đắng. Nhiều người ham rẻ mua về ăn nhưng “tiền nào của đó”, không thể ngon bằng những quả bưởi chất lượng tốt, giá từ 20.000 đồng trở lên.

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Tấn – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đoan Hùng cho biết, tổng diện tích bưởi trên địa bàn huyện là 2.395ha, trong đó diện tích bưởi đặc sản Đoan Hùng chiếm 1.420ha với 2 giống bưởi ngon là bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân.

Theo ông Tuấn, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá bưởi Đoan Hùng cũng bị giảm một phần nhưng không đáng kể. Giá trung bình vẫn đạt khoảng 20.000 đồng/quả, trong đó những cây cổ thụ, lâu năm cho quả ngon được bán với giá cao hơn, từ 50-60.000 đồng/quả.

(Theo Dân Việt)