Trước thông tin của Cục thuế TP.HCM về số tiền 1 tỷ đồng/ngày chuyển về Hà Lan, Uber Việt Nam cho rằng họ chỉ là doanh nghiệp hoạt động tư vấn, quản lý về các hoạt động của Uber Hà Lan và nhận tiền trả phí quản lý.

Đại diện Cục thuế TPHCM cho biết, hoạt động điều tiết của Uber Hà Lan đối với các hãng vận tải là do Uber Hà Lan điều tiết thông qua phần mềm trên hệ thống thiết bị thông minh, điện thoại.

Đó là giao dịch điện tử, thanh toán quốc tế về thương mại bằng thẻ, nên việc kiểm soát rất khó đối với cơ quan quản lý, ngay cả phía ngân hàng.

Đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết, Tổng Cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế thành phố rà soát hệ thống này, cơ quan thuế cũng phối hợp với Sở GTVT để thu thập danh sách và từ 2014, Cục Thuế TP HCM đã rà soát danh sách các tổ chức, hợp tác xã có tham gia hoạt động vận tải này.

{keywords}

Uber Taxi hoạt động mạnh mẽ tại TPHCM.

Đến nay Uber Việt Nam chỉ mới chỉ kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp về phần chi phí quản lý mà bên Uber Hà Lan trả cho họ để họ làm công việc quản lý khách hàng, giao dịch giải đáp thắc mắc của các khách hàng của Uber và thuế thu nhập cá nhân phát sinh.

Còn toàn bộ vận tải do Uber Hà Lan quản lý nhưng đến nay Uber Hà Lan chưa kê khai thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cơ quan thuế đã có văn bản gửi yêu cầu Uber Việt Nam phải thực hiện nghĩa vụ thuế thông qua một đại diện của Uber Hà Lan được ủy quyền tại Việt Nam. Tuy nhiên đến nay Uber chưa có hồi đáp nào.

Cũng theo đại diện Cục thuế TP HCM, Uber khá “khôn ngoan” nhằm tránh được sự điều tiết của pháp luật, nhất là nghĩa vụ thuế, vì Việt Nam không phải là nơi kinh doanh đầu tiên của Uber, do vậy họ có kinh nghiệm về tổ chức kinh doanh, thành lập, hợp đồng ký với taxi, thuế khóa...

Một đại diện Cục thuế TPHCM cho biết: “Chúng tôi khẳng định rõ Uber có trách nhiệm kê khai và nộp thuế với tất cả khoản thu nhập tại Việt Nam. Còn nếu Uber trong quá trình thực thu nghĩa vụ thuế có gặp bất cứ khó khăn vướng mắc nào về thủ tục cần sự trợ giúp của Cục thuế TP HCM thì Cục Thuế sẵn sàng làm tất cả để Uber nộp thuế tại Việt Nam”.

Trước đó, ông Lê Hoàng Minh - Phó giám đốc Sở GTVT cho biết: "Hiện có khoảng 4.000 taxi Uber hoạt động tại thành phố do doanh nghiệp taxi Uber tại Hà Lan điều hành, ước tính đã thu được khoảng 1 tỷ đồng lợi nhuận đưa về Hà Lan.

Thế nhưng, đến nay doanh nghiệp taxi Uber tại Hà Lan vẫn không đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi tại TP HCM, trong khi doanh nghiệp taxi Uber tại Việt Nam chỉ đăng ký marketing tiếp thị cho taxi Uber".

Trước tất cả những thông tin trên, trao đổi với báo chí, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc điều hành Uber Việt Nam cho biết, ông không bình luận gì về các tin đồn hay nhận định trên thị trường về thông tin 2 đơn vị trên đưa ra. Ông cũng cho biết không thể xác thực độ chính xác trong thông tin mà các bên thứ ba đã đưa ra.

"Điều mà chúng tôi có thể xác nhận là Uber luôn tuân thủ với mọi quy định về thuế mà Chính phủ địa phương áp dụng, và chi trả tất cả các loại thuế liên quan tại mọi thị trường mà chúng tôi đang hoạt động", ông Dũng nhấn mạnh.

Đại diện Uber tại Việt Nam cũng nêu quan điểm luôn hợp tác với các cơ quan Nhà nước để thực hiện mục tiêu chung là đem lại phương thức di chuyển đáng tin cậy cho người dân.

Trong khi đó, ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội taxi TP HCM cho biết Uber hoạt động trái pháp luật tại VN và cạnh tranh bất hợp pháp với các doanh nghiệp taxi.

Hiện nay các doanh nghiệp như Mai Linh taxi, Vinasun cũng đang ứng dụng phần mềm công nghệ để hành khách sử dụng dịch vụ như Uber taxi. Tuy nhiên, công nghệ phần mềm của các doanh nghiệp trên vẫn chưa đạt tính năng cao.

(Theo VTC)