Thực hư về đề Toán thi vào lớp 10 ở Mỹ dễ như đề cấp 2 của Việt Nam

Sau khi đọc đề Toán thi vào lớp 10 ở Mỹ được đăng tải trên mạng xã hội, mọi người lại thấy dễ như bài tính toán thường ngày của con trẻ vậy.

Trên mạng xã hội, mọi người đồng loạt bình luận đề thi toán tuyển sinh lớp 10 của trường THPT Mỹ được bạn nam đăng tải trong nhóm các bạn học sinh sinh viên với chú thích "Đề toán thi vào 10 ở Mỹ". Thông tin gây hoang mang cho các bạn trẻ không biết đó có phải là đề thi toán vào lớp 10 "thiệt" hay không nữa vì mức độ "dễ xơi" của đề kiểm tra.

Hồ Nguyễn Kinh Khánh bình luận:"Lý do mình muốn đi du học là đây". Ngoài ra Kim Nguyễn còn cho biết:"Hay là tất cả chúng ta dắt tay nhau đi du học thôi chứ đề này thì tụi mình đều 10 điểm cả rồi".

{keywords}

 Đề thi toán vào lớp 10 ở Mỹ được bạn nam đăng tải trên mạng xã hội

Nhưng thực ra mà nói, nếu đó chính xác là đề toán thi vào lớp 10 ở Mỹ thì các bạn học sinh Việt Nam đều có thể lấy điểm 10 một cách rất dễ dàng nhất. Vì ngay từ cấp 2, chúng ta đã phải học hệ phương trình, tỉ số lượng giác, hằng đẳng thức và những tính chất của hình tròn, hình tam giác.

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi liên hệ với vài bạn du học sinh tại Mỹ tìm hiểu liệu rằng có bất cứ kỳ thi vào lớp 10 ở Mỹ hay không. Và câu trả lời của các bạn là: Không có bất kì kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 10 trường công lập Mỹ. Và đề thi trong hình là một bài kiểm tra bình thường của một trường THCS và THPT về tìm nghiệm ẩn của hệ phương trình bậc hai.

Chương trình học của Mỹ được chia theo ba cấp độ giống với các nước trên toàn thế giới: tiểu học (primary school), trung học cơ sở (middle school) và trung học phổ thông (high school). Sự khác biệt ở đây là trung học phổ thông ở Mỹ bắt đầu vào lớp 9 và được kết thúc vào lớp 12. Và chương trình toán học tại Mỹ được chia thành nhiều cấp bậc như Chuẩn bị vào chương trình đại số học cơ bản (Pre-algebra), đại số học (algebra), đại số học 1, 2 (algebra 1,2) và tương tự như thế đối với các môn học còn lại như vi tích phân (calculus),..

Ngoài ra, học THPT tại Mỹ giống như việc học Đại học vậy. Đó là các bạn được học theo từng tín chỉ cho đến khi hoàn thành hết để được lên lớp cao hơn và tốt nghiệp THPT. Trong chương trình học Toán, sẽ có những môn bắt buộc phải học như đại số, tích phân và những môn tùy sở thích như toán ứng dụng, toán và tài chính, toán và đời sống,..

Đối với học sinh Mỹ, trình độ môn học bạn chọn dễ dàng hay khó khăn thì vẫn ảnh hưởng ít nhiều đến cơ hội bạn được nhận vào các trường Đại học tại đây. Vì thế, nếu nói toán Mỹ dễ cũng không hẳn đã đúng, vì thật ra trong chương trình lựa chọn học có nhiều môn rất khó và nâng cao hơn cả những chương trình toán học tại Việt Nam, đôi khi sự vận dụng môn toán của những chương trình khó nhằn này nhằm tạo cơ hội "nghìn vàng" giúp cho các bạn học sinh Mỹ đậu vào những trường top đầu như Harvard, Stanford, MIT, Yale,..

Vì thế, việc học toán tại Mỹ không phải là giấc mơ màu hồng như các bạn học sinh tưởng tượng, rõ ràng là chương trình học cũng rất giống chúng ta, chỉ khác là bọn mình thì học hết từ A đến Z, và được sắp sẵn mục tiêu. Còn các bạn học sinh Mỹ thì được tự do chọn lựa nhưng lại không ai định hướng sẽ học từ đâu và học môn nào để có thể hoàn thành tín chỉ nhằm vào được trường Đại học họ mong muốn.

Theo Helino

3 bài toán kiểm tra trí thông minh trong vòng 1 phút

3 bài toán kiểm tra trí thông minh trong vòng 1 phút

Năm 2005, nhà tâm lý học Shane Frederick đã tạo ra một bài kiểm tra ngắn nhằm mục đích đánh giá trí tuệ của người làm. Bài kiểm tra chỉ có 3 câu hỏi mà bạn cần trả lời nhanh nhất có thể.

tin nổi bật

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.

Học viện Chính trị Công an nhân dân công bố điểm sàn

Học viện Chính trị Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn năm 2022.

So sánh học phí ngành Quản trị kinh doanh các ĐH phía Bắc

Quản trị kinh doanh là ngành học hot trong các kỳ thi xét tuyển đại học nhiều năm qua với điểm chuẩn cao. Học phí ngành này ở các trường ĐH phía Bắc hiện dao động từ khoảng 9,8 - 60 triệu đồng/năm học.

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

Điểm chuẩn Học viện Tài chính có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm

Qua phân tích phổ điểm, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính dự đoán điểm chuẩn các ngành của Học viện năm nay có thể sẽ giảm từ 0,5 - 1 điểm.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 giảm nhẹ

Theo Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 là 98,57%, riêng đối với thí sinh THPT cao hơn, đạt 99,16%.

ĐH Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển

Đại học cảnh sát nhân dân vừa công bố điểm sàn trình độ đại học chính quy.

Điểm sàn các trường Quân đội cao nhất 24,5

Năm 2022, điểm sàn các trường quân đội cao nhất là 24,5 điểm, thấp nhất là 16 điểm.

46 thạc sĩ tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật

46 tân thạc sĩ của Trường ĐH Việt Nhật có 15 công bố trước khi tốt nghiệp, trong đó có 8 công bố quốc tế. Ngoài ra, gần 10 người là sinh viên nước ngoài.

Mỗi năm thừa gần 20.000 chỉ tiêu thạc sĩ, tiến sĩ

Chỉ tiêu cho đào tạo tiến sĩ rất nhiều nhưng nhiều năm liền tuyển sinh không đạt. Theo Bộ GD-ĐT, nguyên nhân là do yêu cầu đầu vào và chuẩn đầu ra cao theo Thông tư số 08/2017.

Giảng viên thu nhập 300 triệu đồng/năm tăng mạnh

Giảng viên thu nhập trên 300 triệu/năm ở trường tự chủ tăng 8 lần sau 3 năm, chiếm 5,97%. Trong khi đó, trên 31% có thu nhập hơn 200 triệu. Bộ GD-ĐT nhận định, chi lương, tiền công tăng nhanh đang gây áp lực tăng thu...

Điểm sàn ĐH Khoa học Tự nhiên từ 20 - 22 điểm

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) thông báo mức điểm sàn xét tuyển vào trường. Theo đó, ngưỡng điểm đủ để xét tuyển của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 dao động từ 20-22 điểm.

5 trường đại học có doanh thu nghìn tỷ ở Việt Nam

Theo Bộ GD-ĐT, có 5 trường đại học Việt Nam đạt doanh thu trên một nghìn tỷ đồng/năm, trong đó có 3 trường tư thục. Hai đại học quốc gia vắng bóng trong top 10 doanh thu cao nhất.