Toán học

Cập nhập tin tức Toán học

Nguyễn Mạc Nam Trung - người từng giành Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế IMO 2020 đứng đầu cả 2 môn (29,5/30đ môn Đại số và 30/30đ môn Giải tích) trong Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên – học sinh toàn quốc năm 2022.

9X Hà Tĩnh giành hàng loạt học bổng tiến sĩ tại Mỹ

Một năm trước, Thế từng từ chối hai ngôi trường top đầu của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam “để được trải nghiệm nhiều hơn”. Một năm sau, 9X tiếp tục giành hàng loạt học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ.

GS Ngô Việt Trung: Cần dũng cảm để có công trình xuất sắc hơn

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - người vừa nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 mong rằng các nhà khoa học trẻ sẽ dũng cảm hơn trong việc kiên trì nghiên cứu những vấn đề khó.

Chia sẻ xúc động của vị Giáo sư Toán giành giải thưởng Tạ Quang Bửu

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xúc động khi chia sẻ về những kỷ niệm, sự giúp đỡ mà mình nhận được từ cố GS Tạ Quang Bửu.

Dấu ấn cuộc thi ‘Khai phá tài năng Toán học Việt Nam’

Câu lạc bộ Toán tổ hợp kết hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ giáo dục Tri thức Số Việt Nam tổ chức cuộc thi “Khai phá tài năng Toán học Việt Nam”, tạo ra một sân chơi Toán học trên cả nước.

Trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán lên trang kiến trúc nổi tiếng thế giới

Mới đây, những hình ảnh và thông tin thiết kế của trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được đăng tải trên Archdaily - một trang tin về kiến trúc hàng đầu thế giới (về lượng truy cập, độ phủ,...).

GS Ngô Bảo Châu nói về khó khăn lớn nhất trong nghiên cứu

Chiều 1/4, GS Ngô Bảo Châu có cuộc trò chuyện với học sinh, sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM về vai trò của toán học, các thách thức trong quá trình học toán, nghiên cứu toán học trong bối cảnh hiện nay.

Bài toán hóc búa từ 3.500 năm trước cuối cùng đã có lời giải

Mới đây, 1 bài toán được cho là 3.500 tuổi từ thời Ai Cập cổ đại đã có lời giải đáp nhờ vào toán học hiện đại.

Người duy nhất đạt chuẩn GS Toán và bước tiến sau công trình 'đỉnh cao'

Nhà toán học Nguyễn Sum là người duy nhất đạt chuẩn giáo sư ngành toán năm 2021. Cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu của ông có nhiều câu chuyện thú vị.

Vì sao Toán học kết nối chúng ta?

Năm 2022, Unesco đã chọn chủ đề cho Ngày Toán học quốc tế là “Toán học kết nối” "bởi vì Toán học là một ngôn ngữ chung để chúng ta tìm đến nhau".

3 yếu tố ảnh hưởng đến thành công của trẻ khi học Toán

Theo các nhà khoa học, tính tự chủ, trong đó bao gồm khả năng tự điều chỉnh và kiểm soát hành vi chính là yếu tố then chốt trong việc học Toán của trẻ. 

Phụ huynh lo con hổng kiến thức giai đoạn nước rút

Bước vào nửa cuối của năm học nhiều biến động, phụ huynh lo lắng tìm giải pháp hỗ trợ con học bù kiến thức.

Những số liệu đặc biệt về Giáo sư ngành Toán

Vừa qua, việc có quá nửa số ứng viên GS, PGS bị loại sau lần xét duyệt ở Hội đồng Giáo sư ngành Toán học đã nhận được nhiều chú ý của dư luận.

 

GS Ngô Bảo Châu lên tiếng thông tin gia nhập viện Toán của Trung Quốc

GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ với VietNamNet về những thông tin trên mạng xã hội cho rằng ông gia nhập Viện Toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc).

'Toán học có nhiều ứng dụng trong phòng, chống Covid-19'

Đó là chủ đề được chủ đề được nhiều nhà khoa học quan tâm, chia sẻ tại Diễn đàn Toán trong Công nghiệp châu Á - Thái Bình Dương 2021.

Dự chi cho thành viên nhóm nghiên cứu mạnh về Toán tới 40 triệu đồng/tháng

Căn cứ vào khả năng kinh phí, nhiệm vụ, yêu cầu về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác của các thành viên trong các nhóm nghiên cứu, dự kiến, mức tiền công cho từng thành viên tối đa không quá 40 triệu đồng/tháng.

Thi trực tuyến ‘Khai phá tài năng toán học Việt Nam’

Cuộc thi trực tuyến “Khai phá tài năng toán học Việt Nam” dành cho học sinh Tiểu học, THCS, THPT sẽ được tổ chức vào ngày 19/12/2021 với nhiều vòng thi lý thú. Cuộc thi có tổng giải thưởng lên tới 20 triệu đồng.

Kỳ thi bài giảng toán học mang tên Giáo sư Hoàng Tụy

Kỳ thi mang tên tác giả của "Lát cắt Tụy" với hy vọng tấm gương cống hiến suốt đời của ông sẽ là nguồn động viên, khích lệ cho các thế hệ thầy cô giáo.

GS Lê Thị Hoài An nhận giải thưởng Toán học Caratheodory

Tròn 30 năm trên đất Pháp, Giáo sư Lê Thị Hoài An vừa nhận giải thưởng Toán học quốc tế Constantine Caratheodory Prize và được bổ nhiệm là thành viên cao cấp của Viện Đại học Pháp (IUF).

Người con Bến Tre làm giáo sư Toán ở đại học Mỹ

Gặp không ít chông gai trên hành trình từ một cậu học trò trường làng trở thành nhà Toán học, GS Phan Văn Tuộc nói điều may mắn nhất trong cuộc đời mình là ‘được bắt đầu từ con số 0’.