Đã từ lâu, việc thức đêm chơi game của một bộ phận không hề nhỏ game thủ Việt đã trở thành thói quen vô cùng quen thuộc bởi nhiều lý do: Thời gian yên tĩnh, cùng với việc đường truyền internet thoáng đãng không bị giật lag. Thế nhưng lợi bất cập hại, đã rất nhiều lần các nhà khoa học chứng minh được tác hại của việc thức khuya nói chung, và cày game trắng đêm nói riêng.

 

Thức đêm làm việc có thể tăng tỷ lệ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, tiểu đường và thậm chí là rút ngắn tuổi thọ. Đó là cảnh báo khá đáng sợ trong một nghiên cứu vừa công bố bởi các nhà khoa học, đồng thời kêu gọi mọi người nên tổ chức làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta đề cập tới tác động xấu của thói quen thức đêm. Trước đây một nghiên cứu tiến hành tại Hàn Quốc cho thấy những nữ y tá hay làm việc ca đêm có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì. Một nghiên cứu khác tiến hành trên những tài xế lái xe đã nghỉ hưu tại Trung Quốc cho thấy việc làm việc suốt đêm còn tăng nguy cơ tiểu đường và cao huyết áp. Đáng sợ hơn, một nghiên cứu tiến hành bởi các nhà khoa học Pháp đã chỉ ra rằng việc thức đêm làm việc 10 năm có liên quan tới chứng suy giảm nhận thức ở mức độ tương đương với già sớm 6,5 tuổi.

 

Theo giáo sư Derk-Jan Dijk tại Đại học Surrey, Anh thì những người thức đêm thường sẽ dẫn tới 2 nguy cơ. Đầu tiên, đồng hồ sinh học vốn điều khiển việc thức/ngủ sẽ bị rối loạn. Khi đó, vào lúc ăn thì cơ thể họ không sẵn sàng để xử lý thức ăn và khi người đó muốn ngủ thì cơ thể lại không cảm thấy mệt mỏi. Điều này sẽ dẫn tới một nguy cơ thứ 2 là người làm việc đêm sẽ không thể nào ngủ đủ như người bình thường được.

Trên lý thuyết thì nếu như một người muốn làm việc suốt đêm trong thời gian dài thì họ chỉ cần chuyển toàn bộ thời gian biểu sinh hoạt từ ban ngày thành ban đêm. Tuy nhiên vấn đề ở đây là vào lúc cuối tuần, khi mà còn nhiều nhiệm vụ xã hội, gia đình,... đòi hỏi họ không thể nào sống theo lịch làm việc cá nhân ngược hoàn toàn với bình thường được. Tuy nhiên, theo giáo sư Dijk thì số lượng những người thật sự buộc phải làm việc đêm theo ông thường là công nhân trên giàn khoan, người lau kính ở các tòa nhà,... và những người này thường không có ngày nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, ngay khi họ tan làm và về nhà thì tình trạng vô cùng mệt mỏi sẽ xảy ra.

 

Dù vậy, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng đây chỉ mới là những kết luận ban đầu và vẫn còn nhiều nghiên cứu khác được tiến hành để hoàn toàn hiểu được về tác động của thức đêm đối với sức khỏe con người. Hiện vẫn chưa biết được chính xác việc gián đoạn giấc ngủ hoặc thức đêm có quan hệ với nhau ra sao. Điển hình như mối quan hệ giữa làm việc đêm và tiểu đường thì có thể việc ăn uống sai giờ sẽ tăng lượng acid béo tự do hoặc đơn giản hơn là do họ có xu hướng ăn nhiều hơn hoặc thậm chí là khó có thể tìm được thực phẩm lành mạnh khi đói bụng lúc nửa đêm.

 

Theo Trí Thức Trẻ