Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ

Nghiên cứu của Hong Kong cho thấy, phụ nữ ăn thực phẩm bảo quản có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Hong Kong ghi nhận, những phụ nữ ăn các loại thịt đã qua chế biến và các thực phẩm bảo quản khác có nhiều khả năng bị ung thư vú.

Kết quả được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư tháng 8 đã xem xét thực phẩm bảo quản chứa nitrat và nitrit có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú như thế nào. 

Phân tích dựa trên dữ liệu của 1.307 phụ nữ bị ung thư vú và 1.050 phụ nữ đối chứng theo độ tuổi không bị ung thư, tất cả đều sống ở Hong Kong. 

Những người tham gia khảo sát đang điều trị tại 3 bệnh viện. Họ được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi cung cấp thông tin về chế độ ăn uống gồm cả thực phẩm bảo quản. Trong đó có thịt đã qua xử lý, dưa muối chua, thịt hộp và rau quả đóng hộp.

Nhóm tác giả đã so sánh xác suất phát triển ung thư vú giữa hai nhóm dựa trên câu trả lời của họ. 

Theo kết quả phân tích, ăn thịt đã qua xử lý làm tăng 32% nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ. Nguy cơ tăng hơn gấp đôi ở những người ăn thịt chế biến sẵn ít nhất một lần mỗi tuần so với những người không ăn.

Những người ăn rau quả đóng hộp ít nhất một lần mỗi tuần cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, đặc biệt là loại dương tính với HER2 có khả năng xâm lấn cao. Tuy nhiên, mối liên hệ đã giảm bớt sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh những yếu tố gây nhiễu.

Theo nhóm tác giả, mặc dù có lý do để tin rằng tiêu thụ thịt đã qua chế biến là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với ung thư vú, nhưng vẫn cần các nghiên cứu quy mô lớn hơn để xác nhận thêm phát hiện trên. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, chiếm gần 10 triệu ca tử vong vào năm 2020. 

Các loại ung thư phổ biến nhất là ung thư vú (2,26 triệu ca mắc mới vào năm 2020), phổi (2,21 triệu), đại tràng và trực tràng (1,93 triệu). 

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư là phổi (1,8 triệu ca), đại tràng và trực tràng (916.000), gan (830.000), dạ dày (769.000) và ung thư vú (685.000).

tin nổi bật

Cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim khi xem bóng đá mùa World Cup

Sự phấn khích hay căng thẳng khi theo dõi mỗi trận bóng mùa World Cup kèm theo tình trạng thiếu ngủ, lạm dụng rượu bia có thể khiến nhiều người gặp các biến cố liên quan tim mạch.

Vụ nghi ngộ độc rượu: 3 người xuất viện, một bệnh nhân vẫn hôn mê sâu

Sau nhiều ngày được các bác sĩ chăm sóc, 3 bệnh nhân đã được về nhà, 2 người còn lại vẫn điều trị ở bệnh viện tại Lâm Đồng.

Mỗi năm, Việt Nam thêm 16.000 ca ung thư đại trực tràng

Đa số người bệnh ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị khó khăn, tốn kém.

Những sáng kiến công nghệ trong chăm sóc sức khỏe của Abbott

Abbott đã nỗ lực nghiên cứu để tạo ra những công nghệ mới trong chăm sóc sức khỏe. Đến cuối năm 2021, công nghệ và sản phẩm của công ty đã trải rộng các lĩnh vực, từ dinh dưỡng, dược phẩm đến chẩn đoán và thiết bị y tế.

Can thiệp bào thai thành công, cứu sống hàng trăm em bé ngay từ trong bụng mẹ

Tám năm chữa vô sinh, đến khi mang thai được vài tháng, chị H. nhận tin các bé mắc hội chứng truyền máu song thai, nguy cơ dị tật rất nặng, thiểu năng trí tuệ hoặc chết lưu trong bụng mẹ.

Phát hiện ký sinh trùng trong khối u trên má sau khi bị muỗi đốt

Các bác sĩ người Nga phát hiện con giun dài 12 cm trong má của bệnh nhân khi tiến hành loại bỏ khối u trên mặt.

Mắc ung thư giai đoạn cuối vẫn quyết tâm giảm cân để khỏe, đẹp

Mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, lại thêm thân hình 70 kg, máu và gan nhiễm mỡ, phù tay chân, chị Phương muốn dành thời gian để thay đổi bản thân. Kết quả, chị giảm tới gần 10 kg chỉ trong 2 tháng.

Ảnh hưởng phổ biến khi sử dụng que tránh thai

Sau 6 tháng cấy que tránh thai, một người phụ nữ đã tìm đến bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) để tháo trước thời hạn do lo lắng vì không có kinh nguyệt.

Những điều nên và không nên làm để bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa

Trong giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ và thời tiết thay đổi thất thường, khiến cơ thể trẻ chưa kịp thích nghi với sự thay đổi, từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch. Vậy, phụ huynh nên và không nên làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ vào giai đoạn này?

Vinmec hợp tác chiến lược VGS Holding chăm sóc sức khỏe toàn diện cho golf thủ

Ngày 1/12/2022, Hệ thống y tế Vinmec ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Công ty CP Dịch vụ Golf Việt Nam (VGS Holding) nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện cho các golf thủ, đồng thời hỗ trợ y tế các giải đấu do VGS Holding tổ chức.

Nữ bệnh nhân ở Đức bị cáo buộc tắt máy thở của người cùng phòng

Bệnh nhân bị tắt máy thở dù không nguy hiểm tính mạng nhưng vẫn cần được hồi sức cấp cứu và chăm sóc đặc biệt.

Các thực phẩm quen thuộc giúp cơ thể ấm áp trong mùa đông

Nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng như trái cây khô, gừng, chuối có thể giữ ấm cơ thể và bảo vệ bạn khi thời tiết trở lạnh.

Vị bác sĩ 'chữa lành' những ca phẫu thuật mũi hỏng

Trong nhiều năm làm nghề, BS. Nguyễn Hữu Hoạt luôn tâm niệm thêm một nụ cười của khách hàng là thêm một dấu ấn hạnh phúc trong sự nghiệp làm đẹp cho người, cho đời.

Mối liên hệ giữa số răng và tuổi thọ

Một chiếc răng rụng sẽ khiến các răng xung quanh bị lộ chân, xô lệch khiến bạn khó nhai, khó nuốt, tăng áp lực lên đường ruột, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thay đổi đơn giản giúp giảm mạnh nguy cơ ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau củ quả có thể giảm 20% nguy cơ ung thư đại trực tràng đối với nam giới.