Thực phẩm nhập khẩu 'vàng thau lẫn lộn': Làm sao để nhận biết hàng chính hãng?

Để đảm bảo sản phẩm mua được xứng đáng với số tiền bỏ ra, người tiêu dùng cần có những kiến thức cần thiết khi mua thực phẩm nhập khẩu.

 

Hiện nay, thực phẩm nhập khẩu vừa đa dạng, vừa được kiểm soát chất lượng nên chúng có mặt trên khắp thị trường Việt Nam. Mặc dù giá thành của thực phẩm ngoại cao hơn hẳn so với thực phẩm trong nước nhưng vẫn được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Tuy nhiên, để đảm bảo sản phẩm mua được xứng đáng với số tiền bỏ ra, người tiêu dùng cần tìm hiểu và nắm được những kiến thức cần thiết sau đây khi mua thực phẩm nhập khẩu.

1. Nơi bán thực phẩm nhập khẩu

Thông thường, thực phẩm nhập khẩu được bày bán tại các siêu thị lớn, đại lý hoặc cửa hàng uy tín thì bạn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Bởi những cơ sở kinh doanh này có giấy phép hoạt động và chứng nhận của các cơ quan chức năng về vấn đề an toàn thực phẩm, nên chắc chắn các sản phẩm được bán ở đây phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về chất lượng thực phẩm nhập khẩu.

{keywords}
Ảnh minh họa

2. Nguồn gốc xuất xứ

Một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng của thực phẩm nhập khẩu là nguồn gốc xuất xứ.

Chẳng hạn, với các mặt hàng là thịt bò, thịt cừu, gan ngỗng, hoa quả tươi và các loại hạt như hạt dẻ, quả óc chó, hạt điều… thì bạn nên mua những sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản, Úc, Pháp…

Bởi thực phẩm nhập khẩu từ các nước này có chất lượng ổn định. Hơn nữa, không chỉ phải đáp ứng quy chuẩn chất lượng của Việt Nam mà chúng còn đáp ứng được các tiêu chí mà các nước đề ra khi xuất khẩu.

3. Kiểm tra bao bì đóng gói bên ngoài sản phẩm

Hãy đảm bảo rằng, bao bì bên ngoài thực phẩm còn nguyên vẹn, không bị rách, hở, thủng hoặc có những dấu hiệu chắp vá. Các loại vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm nếu bao bì đóng gói bị hở.

Chính vì vậy, không nên chọn những sản phẩm có bao bì rách nát, bị thủng hay những sản phẩm mà các thông tin in trên bao bì mờ nhạt, không rõ ràng vì chúng có nguy cơ cao là sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, hàng nhái.

Đặc biệt là các sản phẩm sữa nhập khẩu, bởi tình trạng sữa làm giả hiện nay rất phổ biến.

4. Xem kỹ các thông tin trên bao bì

Để chủ động và biết cách phân biệt đâu là thực phẩm nhập khẩu chính hãng, bản thân người tiêu dùng cần phải học cách đọc hiểu các thông tin trên bao bì và nhãn mác của sản phẩm.

Bởi trên bao bì hay nhãn mác của mỗi loại thực phẩm nhập khẩu đều có mã vạch phản ánh nguồn gốc xuất xứ và các thông số giúp cung cấp thông tin về chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm.

Bên cạnh đó, thực phẩm nhập khẩu luôn được đóng gói cẩn thận và in đầy đủ các thông tin bên ngoài bao bì sản phẩm. Vì vậy, khi mua bạn hãy kiểm tra thời gian đóng gói và hạn sử dụng để tránh mua phải thực phẩm nhập về quá lâu hoặc đã hết hạn sử dụng. 

Theo VTC

tin nổi bật

Thu hồi nhiều sản phẩm bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý

Trong số các sản phẩm thực phẩm chức năng vừa bị Cục An toàn thực phẩm ban hành quyết định thu hồi có nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ bổ thận, tráng dương và hỗ trợ giảm cân.

9 mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả đang bị nhiều người bỏ qua

Có thể nhiều người đã bỏ lỡ nhiều cách tiết kiệm hiệu quả. Dưới đây là những mẹo tiết kiệm tiền bạn cần nhớ trước khi đi đến quầy thanh toán.

Sản phẩm Hạ Khiết Vương đang được quảng cáo sai sự thật

Cục ATTP vừa đưa ra cảnh báo đối với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương trên một số website và mạng xã hội.

Vận chuyển hơn 1 tấn mỡ nước bẩn chuẩn bị đem đi tiêu thụ

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ hơn 1.100 kg mỡ nước, có váng bẩn, màu đen.

Đột kích “lò” kem trộn nhiều “không”!

Được biết, cơ sở sản xuất này từng bị phát hiện sai phạm và xử lý hành chính, tuy nhiên vẫn tiếp tục làm kem trộn bán với quy trình không đảm bảo.

Hà Nội: Triệt phá cơ sở sản xuất bánh kẹo giả 'Made in Japan' quy mô lớn

Trưa 16/5, cơ quan chức năng bất ngờ đột kích xưởng sản xuất bánh kẹo "3 không" tại địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Mua hàng hoàn lại tiền: “Biến tướng” lừa đảo người liêu dùng

Mua hàng hoàn lại tiền tưởng được hoàn tiền cao nhưng thực chất là lừa đảo người tiêu dùng.

Cảnh báo thực phẩm BVSK Xuân Dược Vương quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi thông báo cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuân Dược Vương quảng cáo sai sự thật.

Thực hư cua biển có giá bán 'rẻ như cho', chỉ 39.000 đồng/con

Mặc dù là tín đồ của các loại hải sản, tuy nhiên, chị Mai Anh (35 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) khá choáng ngợp trước hàng loạt lời rao bán cua biển đồng giá 39.000 đồng/con.

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em 'vườn không nhà trống'

Nếu bạn luôn rơi vào trạng thái chưa hết tháng đã hết lương thì hãy đọc ngay xem mình có dính phải 3 sai lầm này không.

Thay đổi nhỏ mang lại hiệu quả tiết kiệm lớn

Nếu bạn đã sẵn sàng thử một điều gì đó mới, dưới đây là những thay đổi nhỏ giúp bạn đạt được thành công về tài chính.

Vận chuyển hơn 1 tạ nội tạng động vật bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã phát hiện và ngăn chặn đối tượng đang vận chuyển 130kg nội tạng động vật bốc mùi hôi thối và biến dạng về màu sắc.

Quận cấp phép “chăm sóc da” nhưng hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ

Cả 3 cơ sở được kiểm tra đột xuất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được UBND quận cấp phép “chăm sóc da” nhưng bên trong, Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đã phát hiện đầy đủ tang chứng, vật chứng của việc hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.

Cách nhận biết thịt quá hạn sử dụng và 5 sai lầm thường gặp khi chế biến thịt

Ăn phải thịt hư hỏng có thể gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, viêm màng não hoặc nặng hơn. Để tránh điều này, cần nhận biết các dấu hiệu phân biệt của từng loại thịt hết hạn sử dụng, cụ thể là mùi hay màu.