Thực phẩm quen thuộc để nấu canh có chất gây hại cho cơ thể

Canh đầu cá là món ăn được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ độc hại.

Cá là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, i-ốt, vitamin và các khoáng chất. Trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ còn chứa nhiều omega-3.

Không chỉ phong phú về chủng loại, cá cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó có những món ngon và được cho là bổ dưỡng chế biến từ đầu cá.

{keywords}

Nhiều gia đình Việt ưa chuộng món canh cá cho bữa cơm hàng ngày. Ảnh minh họa: Rozzypie

Đầu cá - Cân nhắc lợi hại

Hiện tại, có nhiều tranh cãi về lợi ích và tác hại của việc ăn đầu cá. Một số quan niệm cho rằng, đầu cá là thành phần bổ dưỡng cho cơ thể.

Theo đó, trong đầu và não cá có nhiều vitamin A lợi cho mắt và não. Loại chất này củng cố tầm nhìn và giúp mắt khỏe mạnh trong thời gian dài. Chúng còn giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể. Không chỉ vậy, vitamin A trong cá còn là một chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên.

Tuy nhiên, trong đầu cá có lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa. Thêm vào đó, phần thịt bao quanh mang cá là nơi chất độc và chất bẩn tích tụ.

Ngoài ra, nếu cá sống càng lâu, lượng chất độc (trong đó có thủy ngân) càng nhiều. Đặc biệt là các loại cá sống ở tầng đáy trong điều kiện môi trường biển đang ngày càng ô nhiễm như hiện nay.  

Bởi vậy, nếu bạn thường xuyên ăn đầu cá, nguy cơ bị nhiễm thủy ngân sẽ cao hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là gan.

Cách chế biến cá ngon bổ

Phần chất béo trong cá, kể cả đầu cá, dù có nhiều cũng không gây hại như các loại mỡ lợn, bò. Tuy nhiên, bạn cần có cách chế biến hợp lý để giữ được chất dinh dưỡng, giảm nguy cơ độc hại và đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hấp cá là cách nấu phù hợp nhất, đảm bảo được các tiêu chí trên, tất nhiên với điều kiện cá phải tươi.

Chiên rán cá thường thu hút người ăn hơn nhưng trên thực tế lại không có lợi cho sức khỏe. Dầu chiên cá khi bị đun nóng sản sinh ra axit béo chuyển hóa không có lợi cho tim.

An Yên (Theo Aboluowang)

Ăn táo đem lại nhiều lợi ích nhưng có 3 điều cấm kỵ

Ăn táo đem lại nhiều lợi ích nhưng có 3 điều cấm kỵ

Táo có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, làm đẹp da nhưng bạn không nên ăn cùng hải sản. 

tin nổi bật

Thói quen ăn uống giúp Tom Cruise giữ phong độ dù đã 59 tuổi

Tài tử người Mỹ áp dụng chế độ ăn ít tinh bột, không chiên rán, không đường để có thể lực tốt, tự đóng các cảnh hành động.

‘Hạt cà’ hoại tử tím đen phải cắt bỏ sau cơn đau âm ỉ

3 ngày trước, nam thanh niên thấy đau nhẹ tinh hoàn phải, không sốt. Chần chừ, sang hôm sau anh đi khám phòng khám gần nhà rồi về uống thuốc. Ngày thứ 3 vào viện, ‘hạt cà’ của anh đã tím đen, hoại tử.

Tại sao Sở Y tế TP.HCM đề xuất lập Trung tâm mua sắm tập trung?

Năm 2013, TP.HCM từng thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành y tế. Tuy nhiên đến năm 2017, Trung tâm bị giải thể.

Dùng lăn khử mùi thường xuyên có làm thâm vùng da nách?

Hôi nách khiến mọi người mất đi sự tự tin trong giao tiếp vì vậy lăn khử mùi được nhiều người lựa chọn để đối phó với tình trạng này. Tuy nhiên không ít người lo lắng việc dùng nhiều sẽ khiến vùng da nách bị thâm, mất thẩm mỹ.

Năm cảnh báo đợt bùng phát đậu mùa khỉ đã bị bỏ qua

Một số nhà khoa học từng bày tỏ lo ngại về virus đậu mùa khỉ trong nhiều năm, báo động đầu tiên được đưa ra cách đây 4 năm.

Nguyên nhân khiến 8 triệu ca tử vong mỗi năm, nhiều đàn ông vẫn chưa từ bỏ thói quen này

Khói thuốc chứa hơn 7.000 chất hóa học và có hơn 70 chất gây ung thư. 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm do thuốc lá, trong đó 1,2 triệu ca tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

Các nước tích trữ và tiêm vắc xin ngừa đậu mùa khỉ

Một số quốc gia đã bắt đầu cung cấp vắc xin cho công dân bị phơi nhiễm với bệnh đậu mùa khỉ.

Hoại tử bàn chân do chữa bỏng bằng lông gà và thuốc ‘lạ’

Nghe lời thầy lang cam kết chỉ 1-2 ngày vết bỏng sẽ khỏi, người đàn ông ở Hải Dương đã bị nhiễm trùng, hoại tử da bàn chân.

Thời tiết bất thường, trẻ Hà Nội nhập viện tăng, cảnh báo sai lầm khiến bệnh trở nặng

Thời tiết diễn biến phức tạp khiến gia tăng số trẻ nhập viện. Các bác sĩ lưu ý, không ít trường hợp phụ huynh chủ quan hoặc mắc sai lầm khi chăm sóc trẻ tại nhà khiến bệnh nhi trở nặng hơn.

Bác sĩ chia sẻ 3 lưu ý giúp thoát cơn đột quỵ từ trải nghiệm bản thân

Tiến sĩ Kim bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ do nghĩ mình khỏe mạnh, chăm tập thể thao.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều quả vải?

Vải cung cấp nhiều vitamin C, khoáng chất cho cơ thể nhưng có thể gây dị ứng, làm tăng lượng đường trong máu.

Saffron SALAM - Hành trình 5 năm chinh phục trái tim người tiêu dùng cả nước

Chỉ sau 5 năm có mặt tại Việt Nam, Saffron SALAM đã chinh phục thị trường Việt Nam với giải thưởng danh giá “Top 10 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2022”. Cùng nhìn lại hành trình đầy đặc biệt này của Saffron SALAM nhé!

Ra máu bất thường tưởng dấu hiệu báo thai kỳ, không ngờ phát hiện ung thư

Các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa phối hợp phẫu thuật thành công cho sản phụ mắc ung thư cổ tử cung. Bé trai nặng 2kg chào đời ở tuần thai thứ 35.

Bé gái 4 tháng tuổi trụy tim mạch vì sốt xuất huyết

Do bệnh nhi quá nhỏ, trụy tim mạch nặng nên các bác sĩ phải tiến hành chích tủy xương và bộc lộ tĩnh mạch để có đường truyền cấp cứu.

TP.HCM lên kịch bản ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

TP.HCM thực hiện giám sát đo thân nhiệt, quan sát tìm triệu chứng ở người nhập cảnh tại các cửa khẩu. Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần khai báo tại trạm y tế phường xã.