Trò chơi điện tử (game) là cách giải trí phổ biến nhất hiện nay, nhưng nếu không kiểm soát độ tuổi chơi game thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy, tình cảm và hành động của trẻ. Để làm rõ vấn đề nan giải của ngành game này, nhiều chuyên gia nghiên cứu của trang web Childcare.co.uk đã thực hiện một khảo sát nhỏ trên hơn 2000 phụ huynh ở Vương quốc Anh. Dưới đây là những thông tin quan trọng được Childcare.co.uk đúc kết lại:

Những tựa game như The Witcher...

Phụ huynh chưa có kiến thức về Game 18+

Báo cáo thống kê đã chỉ ra rằng, hơn nửa các bậc phụ huynh ở Vương Quốc Anh thường không giám sát hoặc chưa có kiến ​​thức về trò chơi điện tử 18+ mà con cái họ đang chơi. Có 43% phụ huynh đã cảm nhận được một sự thay đổi tiêu cực trong hành vi của con họ kể từ khi những đứa trẻ này chơi game người lớn, có xu hướng bạo lực. Trong đó, một phần tư số phụ huynh phản ánh rằng con họ đã biết sử dụng những ngôn từ tiêu cực hoặc xúc phạm đến người khác.

Phụ huynh nghĩ Game khác với phim ảnh

Có vẻ như các bậc cha mẹ nghĩ về trò chơi điện tử theo cách khác với phim ảnh. Khi khảo sát của trang Childcare.co.uk trên những các phụ huynh cho thấy: chỉ có 18% người được hỏi cho biết họ sẽ để con cái họ (10-14 tuổi) xem một bộ phim 18+.

86% người được hỏi thừa nhận họ không tuân thủ giới hạn độ tuổi đối với trò chơi điện tử, trong khi 23% cho biết họ không tuân thủ giới hạn độ tuổi đối với phim.

Phỏng vấn 1 số phụ huynh

"Khi tôi là việc tại một của hàng bán Game ở Barnsley vào đầu những năm 2000, tôi bị xúc phạm bởi một người vì tôi từ chối bán game Grand Theft Auto cho đứa con trai 10 tuổi của người đàn ông đó. Sau khi tôi giải thích và chỉ ra xếp hạng tuổi của trò chơi cho hai cha con người đàn ông này nhưng người cha đã ngay lập tức xúc phạm tôi khi tôi cố gắng chỉ cho anh ấy cách nuôi dạy con cái."

Phụ huynh chưa kiểm soát giờ chơi của con em mình

... hay GTA V gần như là điều tối kỵ với trẻ vị thành niên.

Cụ thể, 34% những phụ huynh được khảo sát cho biết con cái của họ dành 4 giờ hoặc hơn một ngày để chơi trò chơi điện tử. Đa phần con cái họ thường chơi những tựa game Battle Royale đang nổi trong thời gian gần đây như Fortnite.

Người sáng lập trang Childcare.co.uk, ông Richard Conway nói: "Sẽ rất khó khăn khi bạn không kiểm soát những gì mà con bạn tiếp xúc trong độ tuổi này, bởi vì nếu con bạn chỉ mới 10 tuổi mà đã chơi những tựa game 12+ như Fortnite thì sẽ rất ảnh hưởng đến hành vi của con trẻ sau này."

Nhà sản xuất Game vẫn làm ngơ

Những phát hiện này không gây bất ngờ đến những người làm việc trong ngành game bởi vì họ đã quá quen thuộc với những phản ảnh này. Đa phần lý do mà những đứa trẻ chưa đủ 18 tuổi đã được chơi những tựa game mang phong cách người lớn, bạo lực là do các bậc phụ huynh chưa hề quan tâm nhiều đến vấn đề kiểm soát độ tuổi trên những tựa game mà con họ chơi.

Kết luận

Như vậy, nếu không được phụ huynh kiểm soát kỹ lưỡng, trò chơi điện tử có thể sẽ gây ra những tác hại xấu cho những đứa trẻ. Cho nên từ bây giờ trở đi, các nhà làm Game và các bậc phụ huynh phải phối hợp với nhau để cùng hợp tác đưa đến cho con trẻ một môi trường ít bạo lực để con trẻ có được nhưng hành vi và cử chỉ tốt đẹp hơn.

Theo GameK