Thuê robot làm việc rẻ hơn thuê người thật

Giờ đây các doanh nghiệp có thể thuê một nhân viên robot với chi phí thấp hơn so với thuê người thật, giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt lao động và tăng sản lượng.

Polar Manufacturing, một nhà máy dập kim loại hơn 100 năm tuổi ở Chicago năm ngoái đã thuê nhân viên robot đầu tiên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong bối cảnh thiếu hụt lao động.

Robot được thiết kế dưới hình dạng cánh tay thực hiện nhiệm vụ đơn giản và lặp đi lặp lại là nâng một miếng kim loại lên máy ép và sau đó uốn kim loại thành hình dạng mới. Giống như con người, những “công nhân” robot này cũng được trả lương cho thời gian làm việc.

{keywords}
Thuê robot làm việc rẻ hơn thuê người thật

Theo Jose Figueroa, người quản lý dây chuyền sản xuất của Polar, robot được thuê từ một công ty có tên Foric có giá 8 USD cho một giờ làm việc, trong khi mức lương tối thiểu của nhân viên người thực là 15 USD/giờ. Với sự trợ giúp của robot, con người có thể thực hiện thêm nhiều công việc khác, giúp tăng sản lượng.

Mặc dù các đại dịch đang gây ra tình trạng thiếu lao động trong nhiều ngành công nghiệp, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn đang do dự về việc đầu tư vào tự động hóa.

“Doanh nghiệp nhỏ đôi khi gặp khó khăn vì không thể bỏ vốn ra đầu tư công nghệ mới, ngay cả việc tăng lương tối thiểu cũng là một vấn đề”. Figueroa chia sẻ.

Việc thuê robot giúp Polar không phải bỏ ra một số tiền lớn - 100.000 USD để mua robot hay không phải chi thêm một khoản để lập trình chúng. Ông Figueroa hy vọng sẽ có 25 robot trong vòng 5 năm tới. Công ty sẽ không thay thế bất kỳ ai trong số 70 nhân viên và cũng không cần thuê thêm nhân công mới.

Formic mua một cánh tay robot tiêu chuẩn và cho thuê nó với phần mềm của riêng mình. Họ có một số lượng nhỏ robot cho thuê tùy theo nhu cầu, dự kiến sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Steve Chmura, Giám đốc điều hành của Georgia Nut, một công ty bánh kẹo ở Skokie, Illinois cũng là một khách hàng thuê robot từ Formic. Ông cho biết bất kỳ điều gì giúp giảm số lượng nhân công và nhu cầu về lực lượng lao động đều là một điều cần thiết trong thời điểm này.

Việc sử dụng các nhân viên robot giúp lan rộng nhanh chóng xu hướng tự động hóa đến các doanh nghiệp nhỏ. Những công ty như Formic nhìn thấy cơ hội phát triển kinh doanh khi phục vụ nhiều doanh nghiệp nhỏ. Họ dùng dữ liệu thu thập được để hoàn thiện sản phẩm, nâng cao hiệu quả vận hành của khách hàng.

Shahan Farshchi, một nhà đầu tư vào Formic, ví tình trạng của robot ngày nay với máy tính thời điểm trước khi máy tính cá nhân phổ biến. Đó là khi chỉ những công ty giàu có mới đủ khả năng đầu tư vào các hệ thống máy tính lớn đòi hỏi chuyên môn cao trong việc lập trình và bảo trì. Máy tính cá nhân hiện nay được phát triển bởi các công ty như Intel và Microsoft, khiến cho công nghệ này trở nên rẻ và dễ sử dụng hơn phù hợp với người dùng phổ thông. “Giờ đây chúng ta cũng đang bước vào thời điểm đó đối với robot”, Farshchi nói.

Robot đã đảm nhận nhiều công việc mới trong những năm gần đây với nhiều chức năng triển khai dễ dàng và chi phí rẻ hơn. Một số bệnh viện thuê robot để cung cấp vật tư và một số văn phòng sử dụng robot làm bảo vệ.

Jeff Burnstein, chủ tịch Hiệp hội Tự động hóa Tiến bộ cho biết nhu cầu ngày càng tăng về tự động hóa trong các doanh nghiệp nhỏ đang thúc đẩy sự quan tâm đến người máy như một dịch vụ. Theo ông Bernstein, cách tiếp cận này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các công ty cung cấp dịch vụ kho hàng.

Ông Burnstein đề cập đến RoboTire - một công ty khởi nghiệp đang phát triển một robot có khả năng thay lốp xe ô tô và nói rằng cuối cùng việc trả tiền cho robot để làm tất cả các công việc cũng trở nên “bình thường”. Ông nói thêm khi ngày càng nhiều công ty ứng dụng tự động hóa vào các ngành khác nhau, dịch vụ robot sẽ được sử dụng đại trà hơn.

Liên đoàn Người máy Quốc tế (IFR) - tổ chức theo dõi các xu hướng robot trên toàn cầu, đã dự đoán vào tháng 10 số lượng lắp đặt robot trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi mạnh mẽ và tăng 13% vào năm 2021. Một phân tích thị trường từ năm 2018 dự đoán số lượng robot công nghiệp được cho thuê hoặc dựa vào phần mềm đăng ký sẽ tăng từ 4.442 vào năm 2016 lên 1,3 triệu vào năm 2026.

Andrew McAfee, một nhà khoa học nghiên cứu các tác động kinh tế của tự động hóa tại MIT cho biết: “Việc giảm chi phí là điểm cộng để phổ biến rộng rãi một công nghệ nào đó”.

Saman Farid, Giám đốc điều hành của Formic, cho biết công ty hy vọng sẽ sớm khẳng định vị thế để có thể cung cấp nhiều robot đa năng hơn cho các công ty trong tương lai. “Robot sẽ có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn trong vòng 5 đến 10 năm tới. Khi học máy (ML) phát triển và mọi người có nhiều niềm tin hơn, thì chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai những điều đó”.

Hương Dung (Theo Wired)

Sản phẩm thú vị CES 2022: Robot giao thức ăn, bàn chải siêu tốc

Sản phẩm thú vị CES 2022: Robot giao thức ăn, bàn chải siêu tốc

Robot giao thức ăn, máy xăm hình, bàn chải đánh răng trong 10 giây là những sản phẩm mới lạ tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022.    

tin nổi bật

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.

Nghiên cứu cơ bản là động lực phát triển nguồn nhân lực trình độ cao

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam sáng 18/5, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của những người làm khoa học cơ bản, nhiều người trong số đó đã nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu.