Thuộc cấp đổ hết tội cho Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, các nhân viên thuộc công ty Yên Khánh, công ty Khánh An của Đinh Ngọc Hệ (tức Út 'trọc') đều khai thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của Hệ.

Sáng ngày 15/12, phiên xét xử ông Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT) và các đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi.

Bị cáo đầu tiên là Phạm Văn Diệt (nguyên Tổng đốc điều hành công ty Đức Bình, một trong các công ty của Đinh Ngọc Hệ).

Theo cáo trạng của VKS, Diệt được Đinh Ngọc Hệ giao trực tiếp điều hành toàn bộ hoạt động của các công ty do Hệ thành lập.

{keywords}
Ông Đinh La Thăng

Trong thời gian từ năm 2012 đến 2017, Diệt đã nhiều lần cùng Hệ đến Tổng công ty Cửu Long để tiếp cận tham gia mua quyền thu phí.

Dù biết rõ hành vi làm giả hồ sơ năng lực tài chính của công ty Yên Khánh và công ty Khánh An nhưng Diệt vẫn đại diện công ty Yên Khánh trực tiếp tham gia buổi đấu giá.

Sau khi công ty Yên Khánh trúng đấu giá và tiến hành thu phí, Diệt biết rõ mục đích của Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo các trạm thu phí phải cắt giảm hoặc che dấu doanh thu thu phí nhưng bị cáo vẫn phê duyệt phương thức nộp tiền thu phí theo số liệu can thiệp vào doanh thu thực tế của công ty Yên Khánh .

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo khai được Đinh Ngọc Hệ giao làm việc chủ yếu ở công ty Đức Bình, ngoài ra còn có một số đơn vị khác như công ty Khánh An, công ty Cái Mép...

Cũng theo Diệt, bị cáo được Hệ dẫn đi gặp Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long). Trong buổi nói chuyện này, Hệ trao đổi với Minh nhiều nội dung, trong đó có việc nhờ tạo điều kiện cho Diệt là đại diện công ty Yên Khánh tham gia đấu giá thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM.

{keywords}
Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT)

Sau buổi gặp gỡ, Hệ giao cho Diệt hỏi giá từ Tổng công ty Cửu Long, mục đích để tham gia đấu giá.

Theo chỉ đạo của Hệ, bị cáo đã ký nháy vào hồ sơ đấu giá. Bị cáo cũng thừa nhận biết việc Hệ có hành vi gian dối để che dấu doanh thu.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Tô Ngọc Hùng (Kế toán trưởng, phụ trách toàn bộ tài chính của công ty Yên Khánh) thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Tuy nhiên, bị cáo khẳng định mình thực hiện theo chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ và Phạm Văn Diệt.

{keywords}
Đinh Ngọc Hệ

Theo truy tố, dưới sự chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ và Phạm Văn Diệt, bị cáo đã thực hiện làm giả Báo cáo tài chính của công ty Yên Khánh; chỉ đạo Trần Văn Miền (Phó Giám đốc Chi nhánh Long An của công ty Yên Khánh) mua phần mềm từ công ty Xuân Phi để sử dụng, can thiệp, làm giả doanh thu.

Sau đó, gửi báo cáo về công ty để Hùng cùng Phạm Tấn Hoàng (Phó phòng kế toán công ty Yên Khánh, kiêm Kế toán trưởng Chi Nhánh Long An) ký Báo cáo tài chính hợp nhất nhằm khai báo gian dối, che dấu doanh thu thu phí; trực tiếp chỉ đạo nhân viên kế toán thực hiện thu nộp, lập các chứng từ nộp tiền không đúng nhằm che dấu số tiền thu phí thực tế.

Ngoài ra, Hùng còn chỉ đạo Miền và các đồng phạm khác thuộc công ty Xuân Phi và nhân viên công ty Yên Khánh xóa dữ liệu thu phí trên hệ thống lưu trữ của các trạm thu phí, mua phần mềm in lại vé, tiêu hủy hồ sơ, chứng từ kế toán, hợp thức bằng các chứng từ khống để che dấu, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Xuân Hiền (Giám đốc công ty Xuân Phi) cho rằng bị Trần Văn Miền gian dối, không biết việc Miền mua phần mềm để gian dối doanh thu. “Bị cáo không bán phần mềm để can thiệp vào phần mềm thu phí”, bị cáo Phi khai.

Theo truy tố, bị cáo Hiền đã bán phần mềm xâm nhập, can thiệp vào phần mềm thu phí do Bộ GTVT quản lý để cắt giảm doanh thu thu phí, xóa dữ liệu thu phí, in lại vé thu phí đường cáo tốc TP.HCM - Trung Lương.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, các thuộc cấp của Đinh Ngọc Hệ tại công ty Yên Khánh và Khánh An đều khẳng định, bản thân làm việc theo chỉ đạo của Hệ và Phạm Văn Diệt.

An ninh thắt chặt trong phiên xử ông Đinh La Thăng

An ninh thắt chặt trong phiên xử ông Đinh La Thăng

6h50 phút, ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ và các đồng phạm được dẫn giải tới tòa. Hàng chục cảnh sát được huy động bảo vệ phiên xét xử.

Thanh Phương- Thanh Tùng 

tin nổi bật

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.

Xét xử 'dì ghẻ' và người cha hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, rất đông người dân theo dõi

Từ sáng sớm, người dân đã có mặt rất đông tại tòa với mong muốn theo dõi phiên xét xử người bố và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM đến chết.

Tòa chiếu lại cảnh bố và 'dì ghẻ' hành hạ bé 8 tuổi đến chết

Trước ngày xét xử, TAND TP.HCM đã lắp một màn hình lớn để chiếu lại một số hành động đánh đập, hành hạ của Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối với cháu A.