thương chiến

Cập nhập tin tức thương chiến

Thương chiến Mỹ - Trung làm chuỗi giá trị toàn cầu thiệt hại 3-5 năm tăng trưởng

Những cú sốc do cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra đã làm các chuỗi giá trị toàn cầu thiệt hại tương đương với 3 – 5 năm tăng trưởng tại hàng loạt quốc gia.

Australia hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường với Trung Quốc

Vì lợi ích quốc gia, Chính phủ Australia vừa cho hủy bỏ 2 thỏa thuận giữa bang Victoria với Trung Quốc liên quan đến Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI).

'Đòn bẩy' lớn ông Trump để lại cho người kế nhiệm

Các thuế quan thương mại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thực thi có thể tạo ra "đòn bẩy" mà người kế nhiệm ông có thể sử dụng để thu về kết quả mong muốn trên trường quốc tế.

Chiến tranh lạnh Mỹ - Trung đe dọa an ninh toàn cầu

Một "cuộc chiến tranh Lạnh địa chính trị" với Trung Quốc có thể đe dọa an ninh toàn cầu trong thời kỳ vốn đã hỗn loạn và gắn chặt với dịch bệnh Covid-19.

Mỹ-Trung ký kết thương mại, châu Âu bị 'ra rìa'

Việc Mỹ-Trung ký thỏa thuận thương mại khiến nhiều đối tác kinh tế hai nước này lo lắng, nhất là các doanh nghiệp châu Âu coi đây là “sự méo mó thị trường” và “viết lại chủ nghĩa toàn cầu”.

Trung Quốc 'chịu nhịn' gì trong thỏa thuận vừa ký với Mỹ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm 15/1 (giờ Mỹ) đã đặt bút ký bản thỏa thuận thương mại ‘bước một’ giữa hai nước.

Mỹ loại TQ khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ

Quyết định trên được chính quyền Washington đưa ra trước khi hai nước ký kết thỏa thuận thương mại ‘bước một’.

Thế giới 7 ngày: Bán đảo Triều Tiên 'xoay chuyển'

Cuộc chiến luận tội Tổng thống Trump trở nên gay cấn, máy bay mất tích ở Chile, diễn biến mới trên Bán đảo Triều Tiên là các nội dung đáng chú ý trong tuần qua.

Ông Trump ký thoả thuận giai đoạn một với TQ

Tổng thống Donald Trump đã ký phê duyệt thoả thuận thương mại ban đầu với Trung Quốc, sẽ chặn lại các khoản thuế Mỹ sắp áp dụng và giảm bớt mức thuế hiện hành, đổi lại việc Trung Quốc cam kết mua hàng nông sản Mỹ - CNN đưa tin.

Tiết lộ gây sốc về thương chiến Mỹ-Trung

Reuters dẫn một số nguồn tin cho hay, Nhà Trắng đồng ý ngừng và giảm bớt một số khoản thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc để đổi lại việc Bắc Kinh cam kết tăng mua hàng nông sản Mỹ trong năm 2020.

Trung Quốc ‘vùng vẫy’ giữa bão thương chiến

Thương chiến Mỹ-Trung, cùng dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến ‘quốc gia tỷ dân’ buộc phải có một số thay đổi trong vấn đề nhập khẩu thực phẩm.

Hệ quả khi tòa phúc thẩm WTO ‘tê liệt’

Ngày 11/12 tới, Tòa phúc thẩm Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ ngừng hoạt động. Điều này sẽ khiến nhiều nước rơi vào tầm ngắm ‘cuộc chiến thuế quan’ do Mỹ phát động phải tự bảo vệ mình.

Quyết đấu rát TQ, ông Trump chơi 'chiến thuật' mới

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng, việc ông Trump đợi tới sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 mới ký thỏa thuận thương mại sẽ ‘tước đi’ một số lợi thế của Bắc Kinh.

Đằng sau 'đòn đánh' của ông Trump nhằm vào hai 'đại gia' Nam Mỹ

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hôm 2/12 rằng Mỹ sẽ áp thuế lên nhôm, thép của Brazil và Argentina, dường như mở ra một cuộc thương chiến mới.

Công chúa Huawei - 'Lá bài' trong thương chiến

Trong buổi phỏng vấn với CNN Business, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã có những chia sẻ về con gái ông, Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu đang bị tạm giam tại Canada.

‘Cuộc khủng hoảng’ nguy hiểm hơn cả thương chiến

Các khoản nợ công và nợ tư không là vấn đề lớn, nếu sự tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp diễn và lãi nợ vẫn ở mức thấp.

Dính đòn thương chiến của ông Trump, lợi nhuận công nghiệp TQ giảm mạnh

Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc trong tháng 10/2019 đã giảm 9,9% so với một năm trước đó, và đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2011.

Cảnh báo 'thảm họa kinh tế' đáng sợ đang chờ Mỹ

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đạt thỏa thuận sau cuộc điện đàm giữa các nhà đàm phán hai nước đầu tuần này.

Nhiều công ty Trung Quốc ‘chùn bước’ tiến vào Mỹ

Khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ-Trung tăng lên, nhiều công ty Trung Quốc có tham vọng tiến vào thị trường Mỹ đã lặng lẽ rút lui.

Chiến lược ‘sai lầm’ trong thương chiến Mỹ-Trung

Mỹ và Trung Quốc đang áp dụng chiến lược sai lầm khi áp thuế lên hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của nhau, và sẽ không có người chiến thắng trong cuộc đấu này.