Thưởng ít cũng phải vay tiền ăn Tết đàng hoàng

Dự kiến, tổng tiền thưởng Tết của hai vợ chồng tôi chỉ khoảng 3 triệu đồng, trong khi còn phải biếu tiền Tết cho hai bên nội, ngoại. Chúng tôi đang đắn đo không biết có nên vay thêm 5-6 triệu để có tiền tiêu Tết không?

- Dự kiến, tổng tiền thưởng Tết của hai vợ chồng tôi chỉ khoảng 3 triệu đồng, trong khi còn phải biếu tiền Tết cho hai bên nội, ngoại. Chúng tôi đang đắn đo không biết có nên vay thêm 5-6 triệu để có tiền tiêu Tết không?

Chồng tôi quê ở Quảng Ninh, tôi quê ở Hà Nam, hai vợ chồng mới cưới hồi đầu năm. Cả hai cùng là công chức nhà nước. Hàng tháng, tiền lương của cả hai vợ chồng tiết kiệm lắm mới đủ tiêu sinh hoạt gia đình bởi chồng tôi mới vào biên chế được khoảng 1 năm nay, với mức lương 3,5 triệu đồng tính cả phụ cấp, còn tôi vẫn làm ở dạng hợp đồng ăn 85% lương cơ bản.

Dự kiến Tết này, tổng tiền thưởng của cả hai vợ chồng cũng chỉ được khoảng 3 triệu đồng.

{keywords}

Có nên vay thêm tiền tiêu Tết cho đủ?

Trong khi đó, năm nay là năm đầu tiên tôi ăn Tết ở nhà chồng. Chúng tôi cũng phải có 2-3 triệu biếu bố mẹ chồng tiền Tết, bố mẹ đẻ tôi cũng phải biếu từng đó tiền. Đó là chưa kể tiền đi lại, tiền quà cáp, tiền mừng tuổi cho các cháu hai bên gia đình nội ngoại,...

Chồng tôi bảo có nhiều tiêu tiền, có ít tiêu ít nhưng tôi nghĩ, dù sao đây cũng là năm đầu tiên nên không thể quá tiết kiệm, không thể để họ hàng nhìn vào xì xào bảo mình ki bo, kiệt sỉ. Mà kể cả có tiêu tiết kiệm thì với khoản thưởng Tết 3 triệu cũng không thể đủ.

Tôi đang tính, tiền biếu Tết hai bên nội ngoại hết khoảng 4 triệu, tiền mừng tuổi hết tầm 2 triệu, tiền mua quà cho các cháu nhỏ hai bên gia đình, tiền kẹo bánh lễ tết hết 1,2 triệu, tiền đi lại hết 1 triệu nữa, tính sơ sơ hết khoảng hơn 8 triệu (chưa tính khoản phát sinh khi các cụ trong họ làm lễ mừng thọ). Tức, vợ chồng tôi còn thiếu 5-6 triệu. Hai vợ chồng đang đắn đo không biết có nên vay thêm để tiêu Tết không?

Mà vay ngần ấy tiền thì với khoản thu nhập ba cọc ba đồng như hiện nay, chắc vợ chồng tôi phải tiết kiệm 4 tháng trời mới đủ trả nợ.

Thu Huyền (Lethuhuyen18…@gmail.com)

Mời bạn đọc tham gia Diễn đàn Tiêu Tết bao nhiêu là đủ. Xin gửi chia sẻ về địa chỉ email: bankinhte@vietnamnet.vn. Xin trân trọng cảm ơn.


tin nổi bật

Vào thời thích ứng an toàn, dân tỉnh nào tiền về túi tăng mạnh nhất?

So với cùng kỳ năm trước, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung có tốc độ tăng thu nhập bình quân cao nhất.

Lợi thế khiến bất động sản khu tây Hà Nội lọt tầm ngắm của giới đầu tư

Những căn hộ tại Hà Nội sở hữu mức giá ổn định với vị trí kết nối đa trung tâm linh hoạt cùng những công trình chất lượng đang tạo sức hút lớn với nhà đầu tư phía Bắc.

Novo-Việt Tiệp tiếp tục mở rộng, ‘chinh phục’ thị trường ngoại

Một trong những giải pháp đem lại sự ổn định và phát triển đối với Novo-Việt Tiệp là sự khác biệt về công nghệ, sản phẩm và cách thức tiếp cận, mở rộng thị trường.

USD thiết lập đỉnh cao 20 năm, Ngân hàng nhà nước lập tức hành động đón đầu

Chỉ số DXY ghi nhận lúc 21h15 ngày 5/7 (giờ Việt Nam) tăng lên mức 106,5 điểm, chính thức thiết lập đỉnh mới, cao nhất trong lịch sử 20 năm của đồng bạc xanh. Ngân hàng Nhà nước lập tức có nhiều động thái tích cực.

Dứa khổng lồ siêu rẻ hút khách, nườm nượp khách mua

Trung bình một quả dứa mật nặng khoảng 2kg, nặng nhất có thể lên đến hơn 3kg, giá chỉ khoảng 25.000/kg.

Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT

Ngày 4/7/2022, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược tổng thể, toàn diện giai đoạn 2022-2026.

Truy vết dòng tiền người bán hàng online, nhận tiền từ Google, Youtube

Để tránh thất thu, cơ quan thuế phối hợp với ngân hàng truy vết dòng tiền và truy thu cả trăm tỷ đồng tiền thuế của cá nhân, doanh nghiệp nhận từ nước ngoài.

Nhà hàng phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18 kg hải sản, đắt hay rẻ?

Theo giới kinh doanh nhà hàng, mức phụ thu tùy thuộc vào giá trị nguyên liệu, món được yêu cầu chế biến và độ sang trọng của nhà hàng.

Park Hyatt Phu Quoc Residences của BIM Land đạt chứng nhận xanh EDGE

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp Park Hyatt Phu Quoc Residences (Phú Quốc) vừa được công nhận chứng chỉ EDGE cho công trình xanh. Dự án này được đánh giá đạt hiệu quả tiết kiệm 24% năng lượng, 49% nước và 28% về vật liệu xây dựng.

Thu nhập người lao động, biến động khác biệt những năm trước

Số người có việc làm quý II năm 2022 tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt lao động trong ngành dịch vụ tăng đáng kể so với quý trước. Thu nhập của người lao động cũng tăng lên.

10 triệu đồng một vé bay khứ hồi nội địa

Các chặng bay Hà Nội - Buôn Mê Thuột hay TP.HCM - Vinh đều có giá vé 4-5 triệu đồng/khứ hồi. Riêng chặng Hà Nội - Côn Đảo, giá vé chạm mốc 10 triệu đồng.

Nửa năm từ hy vọng tràn trề đến thất vọng não nề với F0 chứng khoán

VN-Index khởi đầu năm ở mức hơn 1.520 điểm. Giới đầu tư cùng chung tâm trạng hào hứng với triển vọng tươi sáng về thị trường. Có công ty chứng khoán thậm chí còn đưa ra dự báo thị trường sẽ cán mốc 1.800 điểm.

Lội bùn, vạch cỏ tìm loại ốc "nhà nghèo", giờ thành đặc sản ra tiền

Dầm mình hàng giờ liền trong bùn đất, chui bờ rúc bụi, chịu cảnh vỏ tay chân thường xuyên tứa máu… là đặc trưng công việc của những người làm nghề nhặt ốc lác ven sông Bàn Thạch ở Quảng Nam.

"Sốt đất" vùng ven Hà Nội hạ nhiệt, nhà đầu tư tính bán tháo

Giao dịch bất động sản ở các huyện vùng ven trung tâm Hà Nội đang rơi vào trầm lắng, giá đất không còn hiện tượng tăng và nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính đã bắt đầu cắt lỗ, bán tháo.

Trong tay quỹ đất cả nghìn ha, ông lớn kín tiếng làm cú ngược dòng

Doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực ngay giữa bão tố. Cổ phiếu hồi phục mạnh mẽ sau khi những lùm xùm liên quan tới đại gia kín tiếng lắng xuống.