Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm tồn tại ở bãi rác Sóc Sơn

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có kết luận yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nhiều giải pháp nhằm giải quyết triệt để, bền vững những tồn tại lâu nay tại bãi rác Sóc Sơn.

Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã họp và sau đó ban hành kết luận về tình hình thực hiện thông báo số 03 ngày 26/10 của Thành ủy về một số vấn đề liên quan đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Kết luận nêu rõ sau 5 ngày thực hiện thông báo số 03 thông báo ý kiến của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về việc liên quan đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn tình hình đã có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, việc vận chuyển rác thải vào khu liên hiệp đã được thông suốt. Thường trực Thành ủy ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện chỉ đạo trên.

Song, đây là vấn đề dân sinh cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh môi trường, an ninh nguồn nước và đời sống người dân ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn nói riêng và địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung, tiềm ẩn các nguy cơ cao về vệ sinh môi trường thành phố.

“Do đó cần phải có các giải pháp căn cơ và lâu dài để giải quyết triệt để và bền vững những vấn đề nêu trên”- kết luận nêu rõ.

Theo kết luận, cần sự nỗ lực, quyết tâm cao, phối hợp đồng bộ và chặt chẽ của các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các tồn tại, hạn chế trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn và giải quyết các kiến nghị của người dân sinh sống trong vùng bị ảnh hưởng của Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

 

{keywords}
Rác thải sinh hoạt dồn ứ ở nội đô do người dân chặn không cho xe chở rác vào đổ rác tại khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn

 

Để giải quyết dứt điểm các vấn đề nêu trên, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Quán triệt việc tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo tại thông báo số 03 ngày 26/10/2020 của Thành ủy; văn bản 5148/ UBND-ĐT của UBND TP và các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP về xử lý, khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành an toàn cho Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Giao Ban cán sự Đảng Thành phố chỉ đạo các nội dung sau. Khẩn trương xây dựng, hoàn thành kế hoạch, phân công chi tiết, nêu rõ nội dung trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, tiến độ thực hiện và thời gian hoàn thành các nội dung công việc liên quan đến quá trình giải quyết các tồn tại, vướng mắc của Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

{keywords}
Người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, Hà Nội ra văn bản hỏa tốc

Phân công một Phó Chủ tịch chủ trì, trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra, ưu tiên thực hiện ngay những vấn đề cấp bách; kịp thời chỉ đạo giải quyết các tồn tại, bất cập, kiến nghị cơ quan, đơn vị có liên quan về vấn đề xử lý thu gom và xử lý rác thải.

Chủ động làm việc, yêu cầu chủ đầu tư dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn hoàn thành và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa dự án vào vận hành khai thác trong tháng 1/2021. Đồng thời rà soát và có phương án, cơ chế đưa vào vận hành sớm nhất để phát huy hiệu quả của dự án Nhà máy xử lý rác do Nhật Bản tài trợ, báo cáo Thường trực Thành ủy trong tháng 11/2020.

Khẩn trương chỉ đạo rà soát tổng thể việc đấu thầu, ký, thực hiện hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và công tác kiểm tra, giám sát các hợp đồng đã ký. Có biện pháp chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm hợp đồng. Xây dựng và nghiêm túc thực hiện quy trình thu gom, xử lý rác thải, nghiêm cấm việc đổ nước rỉ rác vào bãi thải, có phương án phân luồng hợp lý, đảm bảo việc chuyển nước rỉ rác về các nhà máy xử lý nước thải; chấm dứt việc bới rác, thu nhặt rác thải tại các bãi chôn lấp tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc ép nước, chôn lấp rác và xử lý nước rỉ rác được thực hiện theo đúng quy trình quy định; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kết luận giao UB Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra TP theo thẩm quyền xây dựng và thực hiện ngay trong quý 4/ 2020 kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát trách nhiệm cấp ủy, chính quyền, các tập thể, doanh nghiệp và cá nhân nhất là trách nhiệm người đứng đầu đối với công tác quản lý Nhà nước và điều hành quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải để kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm với tinh thần nghiêm khắc, quyết liệt, không có vùng cấm.

Giao Công an TP tiếp tục nắm chắc tình hình, có kế hoạch xử lý, răn đe các trường hợp lôi kéo, kích động gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các hành vi trục lợi cơ chế chính sách.

Giao Ban Nội chính Thành ủy phối hợp với các cơ quan chức năng, theo dõi sát, nắm chắc tình hình để tổng hợp báo cáo Thường trực Thành ủy.

Định kỳ báo cáo việc thực hiện nội dung kết luận này.

K.N

Bí thư Hà Nội triệu tập họp Thường trực Thành ủy tháo gỡ bế tắc rác Nam Sơn

Bí thư Hà Nội triệu tập họp Thường trực Thành ủy tháo gỡ bế tắc rác Nam Sơn

Chiều 25/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp Thường trực Thành ủy về tình hình liên quan đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

 

tin nổi bật

Rác thải ngập công viên Hội An giữa lòng TP Thanh Hóa

Nhiều ngày qua, người dân đến vui chơi ở công viên Hội An, TP Thanh Hóa không khỏi bức xúc về thực trạng ô nhiễm, rác thải bủa vây tại đây.

Động đất mạnh 3,2 độ richter tại Mộc Châu, Sơn La

Một trận động đất mạnh 3,2 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Gần một tạ cá chết nổi trắng góc hồ Tây

Lực lượng chức năng đã vớt được khoảng một tạ cá chết, nổi trắng trên hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) trong những ngày vừa qua.

Lũ quét tàn phá Nhà máy thủy điện Bản Cánh

Lũ ống, lũ quét không những tàn phá hàng trăm nhà dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mà còn phá hỏng Nhà máy thủy điện Bản Cánh.

Chủ tịch Nghệ An chỉ đạo ‘không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ở’ sau lũ

Làm việc với huyện Kỳ Sơn đang khắc phục hậu quả lũ lụt, Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo cần nhanh chóng hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cảnh tan hoang chưa từng thấy ở Kỳ Sơn sau trận đại hồng thủy

Lũ ống, lũ quét đã tàn phá khủng khiếp xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), người dân nơi đây đang oằn mình vượt qua.

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Doanh nghiệp làm dự án, xâm hại đảo Hòn Miễu trong vịnh Nha Trang

Đảo Hòn Miễu, thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) bị doanh nghiệp đào bới, san ủi đất làm mặt bằng làm dự án khiến khu vực trong vịnh bị xâm hại.

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường và mưa lớn do bão Noru

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường dâng cao kết hợp với mưa lớn do hoàn lưu bão Noru trong những ngày tới.

Bộ Tài nguyên và Môi trường xóa bỏ 4/5 Tổng cục

Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản lần lượt bị xóa bỏ, chia tách thành các cục/vụ trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Toyota mang chương trình xanh hóa học đường đến Thái Nguyên

Nhân dịp năm học mới, Toyota Việt Nam phối hợp với đại lý Toyota Thái Nguyên, 37 đại lý và 5 nhà cung cấp phát động chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường” năm 2022 tại Thái Nguyên.

Mưa lớn, 119 hộ dân ở miền núi Thanh Hóa bị cô lập

119 hộ dân ở thôn Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) bị cô lập sau trận mưa lớn kéo dài.

Đà Lạt chỉ ra nguyên nhân gây ngập mỗi khi mưa lớn

Ngoài việc đổ rác và chất thải xuống suối suối, việc xây dựng các công trình vi phạm hàng lang chỉ giới suối làm thu hẹp dòng chảy là một trong những nguyên nhân dẫn tới Đà Lạt (Lâm Đồng) ngập cục bộ mỗi khi mưa lớn.

Xả thải gây ô nhiễm, doanh nghiệp bị phạt gần 300 triệu đồng

Xả nước thải có chứa các thông số vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi vào môi trường, một doanh nghiệp nuôi lợn ở TT-Huế vừa bị xử phạt gần 300 triệu đồng.

Liên tiếp 6 trận động đất trong 7 giờ ở Kon Tum

Từ 9h sáng nay đến 16h chiều nay 1/9, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) ghi nhận liên tiếp 6 trận động đất, trong đó trận mạnh nhận có độ lớn 4.1 độ richter.