Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm tồn tại ở bãi rác Sóc Sơn

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có kết luận yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nhiều giải pháp nhằm giải quyết triệt để, bền vững những tồn tại lâu nay tại bãi rác Sóc Sơn.

Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã họp và sau đó ban hành kết luận về tình hình thực hiện thông báo số 03 ngày 26/10 của Thành ủy về một số vấn đề liên quan đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Kết luận nêu rõ sau 5 ngày thực hiện thông báo số 03 thông báo ý kiến của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về việc liên quan đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn tình hình đã có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, việc vận chuyển rác thải vào khu liên hiệp đã được thông suốt. Thường trực Thành ủy ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện chỉ đạo trên.

Song, đây là vấn đề dân sinh cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh môi trường, an ninh nguồn nước và đời sống người dân ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn nói riêng và địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung, tiềm ẩn các nguy cơ cao về vệ sinh môi trường thành phố.

“Do đó cần phải có các giải pháp căn cơ và lâu dài để giải quyết triệt để và bền vững những vấn đề nêu trên”- kết luận nêu rõ.

Theo kết luận, cần sự nỗ lực, quyết tâm cao, phối hợp đồng bộ và chặt chẽ của các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các tồn tại, hạn chế trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn và giải quyết các kiến nghị của người dân sinh sống trong vùng bị ảnh hưởng của Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

 

{keywords}
Rác thải sinh hoạt dồn ứ ở nội đô do người dân chặn không cho xe chở rác vào đổ rác tại khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn

 

Để giải quyết dứt điểm các vấn đề nêu trên, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Quán triệt việc tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo tại thông báo số 03 ngày 26/10/2020 của Thành ủy; văn bản 5148/ UBND-ĐT của UBND TP và các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP về xử lý, khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành an toàn cho Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Giao Ban cán sự Đảng Thành phố chỉ đạo các nội dung sau. Khẩn trương xây dựng, hoàn thành kế hoạch, phân công chi tiết, nêu rõ nội dung trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, tiến độ thực hiện và thời gian hoàn thành các nội dung công việc liên quan đến quá trình giải quyết các tồn tại, vướng mắc của Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

{keywords}
Người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, Hà Nội ra văn bản hỏa tốc

Phân công một Phó Chủ tịch chủ trì, trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra, ưu tiên thực hiện ngay những vấn đề cấp bách; kịp thời chỉ đạo giải quyết các tồn tại, bất cập, kiến nghị cơ quan, đơn vị có liên quan về vấn đề xử lý thu gom và xử lý rác thải.

Chủ động làm việc, yêu cầu chủ đầu tư dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn hoàn thành và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa dự án vào vận hành khai thác trong tháng 1/2021. Đồng thời rà soát và có phương án, cơ chế đưa vào vận hành sớm nhất để phát huy hiệu quả của dự án Nhà máy xử lý rác do Nhật Bản tài trợ, báo cáo Thường trực Thành ủy trong tháng 11/2020.

Khẩn trương chỉ đạo rà soát tổng thể việc đấu thầu, ký, thực hiện hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và công tác kiểm tra, giám sát các hợp đồng đã ký. Có biện pháp chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm hợp đồng. Xây dựng và nghiêm túc thực hiện quy trình thu gom, xử lý rác thải, nghiêm cấm việc đổ nước rỉ rác vào bãi thải, có phương án phân luồng hợp lý, đảm bảo việc chuyển nước rỉ rác về các nhà máy xử lý nước thải; chấm dứt việc bới rác, thu nhặt rác thải tại các bãi chôn lấp tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc ép nước, chôn lấp rác và xử lý nước rỉ rác được thực hiện theo đúng quy trình quy định; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kết luận giao UB Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra TP theo thẩm quyền xây dựng và thực hiện ngay trong quý 4/ 2020 kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát trách nhiệm cấp ủy, chính quyền, các tập thể, doanh nghiệp và cá nhân nhất là trách nhiệm người đứng đầu đối với công tác quản lý Nhà nước và điều hành quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải để kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm với tinh thần nghiêm khắc, quyết liệt, không có vùng cấm.

Giao Công an TP tiếp tục nắm chắc tình hình, có kế hoạch xử lý, răn đe các trường hợp lôi kéo, kích động gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các hành vi trục lợi cơ chế chính sách.

Giao Ban Nội chính Thành ủy phối hợp với các cơ quan chức năng, theo dõi sát, nắm chắc tình hình để tổng hợp báo cáo Thường trực Thành ủy.

Định kỳ báo cáo việc thực hiện nội dung kết luận này.

K.N

Bí thư Hà Nội triệu tập họp Thường trực Thành ủy tháo gỡ bế tắc rác Nam Sơn

Bí thư Hà Nội triệu tập họp Thường trực Thành ủy tháo gỡ bế tắc rác Nam Sơn

Chiều 25/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp Thường trực Thành ủy về tình hình liên quan đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn.

 

tin nổi bật

Vũng Tàu xử phạt người dùng xà bông, dầu gội tại các trụ tắm nước ngọt công cộng

Các trường hợp dùng xà bông, dầu gọi, hóa chất khi tắm tại các trụ nước công cộng ở TP Vũng Tàu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

TP.HCM nói ngập nặng là do mưa lớn vượt thiết kế

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý và Vận hành Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM vừa lên tiếng về trận mưa và tình trạng ngập tối 15/8.

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.