Cửa sông Tiền Đường ở tỉnh Chiết Giang từ lâu đã nổi tiếng là nơi có thủy triều mạnh nhất thế giới. Có thời điểm những đoàn sóng lớn cao tới 9 mét, di chuyển ngược dòng chảy bình thường.

ezgifcom gif maker.gif

Tuy nhiên, vào năm 2021, trong một chuyến thám hiểm khoa học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hiện tượng tự nhiên hấp dẫn khác chỉ có ở cửa sông này. Khi đáp ứng một số điều kiện nhất định, sóng triều xuất hiện thành từng đợt xoắn ốc trông giống như vảy cá trên mặt nước. Hiện tượng này được gọi là 'thủy triều vảy cá'.

Do kiểu thủy triều bất thường này chỉ mới được quan sát thấy cách đây vài năm nên các nhà khoa học vẫn chưa thực sự tìm ra nguyên nhân đằng sau nó.

ezgifcom gif maker 1.gif

Có ý kiến cho rằng khu vực này còn được biết là có dòng chảy xoay, có nghĩa là thủy triều liên tục đổi hướng khi di chuyển vào đất liền. Dòng chảy xoay sẽ thay đổi liên tục trong chu kỳ thủy triều mà không thay đổi tốc độ khiến các nhóm sóng va chạm theo các góc xiên. Hai tập hợp sóng do thủy triều gây ra đang va chạm theo một góc, tạo ra cảnh tượng hết sức kỳ thú.

Theo INF News, đặc điểm địa hình, thủy văn và hướng gió là những yếu tố chính tạo nên thủy triều vảy cá. Mặt trăng và Mặt trời cũng đóng vai trò lớn trong hiện tượng này.

ezgifcom webp to jpg 5.jpg

Thị trấn Nam Dương trên vịnh Hàng Châu cũng là nơi thu hút đông đảo dân Trung Quốc và khách du lịch đến xem các con sóng "quái thú" mạnh nhất vào mùa thu hàng năm. 

Sông Tiền Đường

Tiền Đường là con sông lớn nhất của tỉnh Chiết Giang. Sông dài gần 670km, đi qua các tỉnh gồm Chiết Giang, An Huy, Giang Tây, Phúc Kiến và thành phố Thượng Hải rồi đổ ra Thái Bình Dương.

Theo OC