Tỉ lệ 'chọi' lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động

Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu về thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của từng trường THPT công lập, rất nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ về lượng thí sinh đăng ký vào chương trình tích hợp.

Theo số liệu mà Sở đưa ra, trong số 13 trường THPT có tổ chức lớp tích hợp, chỉ có 5 trường là số thí sinh đăng ký dự thi nhiều hơn chỉ tiêu. Đó là Trường THPT Bùi Thị Xuân có 70 chỉ tiêu, 104 thí sinh đăng ký; Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa có 105 chỉ tiêu, 147 thí sinh đăng ký; Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có 35 chỉ tiêu, 70 thí sinh đăng ký; Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong 70 chỉ tiêu, 162 thí sinh đăng ký; Trường THPT Gia Định có 105 chỉ tiêu, 182 thí sinh đăng ký.

Các trường còn lại số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp tích hợp đều thấp hơn khá nhiều so với chỉ tiêu. Trường THPT Lương Thế Vinh (Quận 1) tuyển 105 học sinh lớp tích hợp nhưng chỉ có 55 học sinh đăng ký, Trường THPT Phú Nhuận (Q. Phú Nhuận) tuyển 105 học sinh chỉ có 71 thí sinh dự thi, Trường THPT Lương Thế Vinh có 105 chỉ tiêu nhưng chỉ có 55 học sinh đăng ký.

Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) có 70 chỉ tiêu nhưng chỉ có 6 học sinh đăng ký nguyện vọng 1, Trường Võ Thị Sáu (Quận Bình Thạnh) tuyển 35 học sinh nhưng có 14 thí sinh dự thi. Thậm chí, Trường THPT Thủ Đức có 35 chỉ tiêu nhưng không có thí sinh nào đăng ký.

Có một trường hợp khá đặc biệt là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Quận Tân Bình) - trường có tỉ lệ "chọi" và điểm chuẩn vào lớp 10 hàng năm cao nhất, nhì thành phố - nhưng năm nay số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 tích hợp mới là 96, trong khi chỉ tiêu là 105.

{keywords}
Học sinh lớp 10 của TP.HCM năm học 2020-2021. Ảnh: Thanh Tùng

Sau khi Sở thông báo các số liệu thống kê, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng từ 8h ngày 5/5 đến 16h ngày 10/5.

Phụ huynh tính đổi nguyện vọng

Trước số liệu khá bất ngờ mà Sở đưa ra, không ít học sinh và phụ huynh ngay lập tức tính toán lại việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10.

Anh Nguyễn Ngọc Anh (Quận Tân Bình) cho biết hiện tại con anh cũng đã đăng ký nguyện vọng 1 dự thi vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Dù con có sức học rất khá nên mới dám đăng ký vào ngôi trường “hot” này, nhưng gia đình anh vẫn không khỏi lo lắng vì “học tài thi phận”. Do đó, sau khi có thông tin về tỉ lệ chọi vào lớp tích hợp của trường, anh đang cân nhắc đổi nguyện vọng 1 của con.

“Ở hệ thường, Trường Nguyễn Thượng Hiền có 450 chỉ tiêu, trong khi đã có tới 1.484 học sinh đăng ký dự thi nguyện vọng 1, tỉ lệ “chọi” khoảng 1/3,3. Trong khi đó ở lớp tích hợp số đăng ký nguyện vọng 1 lại ít hơn chỉ tiêu, vì vậy nếu chuyển nguyện vọng, khả năng trúng tuyển vào trường này của con tôi có lẽ sẽ cao hơn. Có điều cháu không học tích hợp ở cấp 2 nên bây giờ nếu chuyển sang hệ này, cháu sẽ phải thi thêm môn tích hợp. Từ nay đến lúc thi không còn nhiều thời gian, dịch bệnh lại đang diễn biến phức tạp, nên không biết cháu có kịp ôn không”.

Anh Ngọc Anh cho biết vì thời hạn chuyển nguyện vọng là ngày 10/5, nên sẽ dành thêm thời gian tìm hiểu về bài thi tích hợp và chỗ ôn trước khi quyết định có đổi nguyện vọng hay không.

Em Lê Thu H., học sinh lớp 9 ở Quận 3 cũng cho biết, em và ba mẹ đang cân nhắc việc thay đổi nguyện vọng 1 từ hệ thường sang hệ tích hợp ở Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

“Em đã đăng ký nguyện vọng 1 ở trường này nhưng em xem tỉ lệ “chọi” thấy khá cao, trường có 585 chỉ tiêu mà có 1.564 bạn đăng ký nguyện vọng 1, tức là 1 “chọi” 2,7. Còn ở lớp tích hợp thì chỉ là 1 “chọi” 2 thôi. Em không học tích hợp ở cấp 2, nhưng Tiếng Anh và Toán của em khá ổn nên em nghĩ nếu vào lớp 10 tích hợp em cũng theo được nên bố mẹ em đang bảo chuyển nguyện vọng cho chắc ăn hơn”…

Hiệu trưởng một trường THCS ở Quận 3 nhận xét năm nay điểm đầu vào của lớp 10 có thể không cao như mọi năm, vì lứa học sinh này có hai năm học chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn nguyện vọng lớp 10 của các em, trong đó có cả nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp.

“Học sinh lớp 8 năm trước đã phải học trực tuyến cả một học kỳ, năm nay các em tiếp tục mất một khoảng thời gian sau Tết không học trên trường. Trong khi đó, ở chương trình tích hợp đòi hỏi khá cao cả về Toán, Khoa học và Tiếng Anh nên học sinh ngần ngại”…

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng học sinh nên cân nhắc việc thay đổi nguyện vọng ở thời điểm này vì con số Sở đưa ra chỉ là nguyện vọng 1 mà không có số liệu về nguyện vọng 2. Hơn nữa, việc phải ôn thi thêm môn tích hợp trong thời gian ngắn cũng có thể khiến học sinh quá tải, hiệu quả không cao.

Nếu không đủ học sinh sẽ không mở lớp

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, chương trình Tích hợp là cách gọi tắt của Chương trình dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam. Năm nay, có hai nhóm đối tượng được đăng ký vào lớp 10 chương trình này.

Nhóm 1 là những học sinh đã học Chương trình tích hợp ở THCS. Nhóm 2 dành cho những học sinh không học Chương trình này ở THCS nhưng có nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp. Muốn dự thi, học sinh phải thỏa mãn các điều kiện: Tốt nghiệp trung học cơ sở loại từ khá trở lên; có tham gia tho vào lớp 10, ngoài 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, học sinh phải dự thi môn tích hợp.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Bảo Quốc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, nếu số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào chương trình tích hợp quá thấp thì khả năng mở lớp không cao.

Theo quy định, các lớp 10 tích hợp có sĩ số từ 25 đến 35 học sinh/lớp. Nếu số lượng học sinh trúng tuyển và nộp hồ sơ học tích hợp không đủ 25 học sinh trở lên thì sẽ không mở lớp tích hợp tại trường đó. Các học sinh đã nộp hồ sơ vẫn sẽ được xem xét chuyển về học tại trường khác có mở lớp tích hợp mà còn chỉ tiêu hoặc vẫn xét tuyển lớp 10 theo 3 nguyện vọng hoặc chuyển đổi loại hình học tập phù hợp khác.

Phương Chi

Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19

Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo lắng khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cận kề nhưng các con phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lại phải thi nhiều hơn 1 môn so với năm ngoái.

'Chạy' Covid-19, học sinh gồng mình thi học kỳ 3 môn/ngày

'Chạy' Covid-19, học sinh gồng mình thi học kỳ 3 môn/ngày

Học sinh TP.HCM đang chạy đua kết thúc kiểm tra học kỳ II vào thứ 7, ngày 8/5 tuần này.

tin nổi bật

Trường học cấm học sinh mặc đồ hiệu, đi giày không được vượt quá 1,7 triệu đồng

Ngày 1/2, tờ 163 đưa tin, trường THCS Thực Nghiệm Nam Sơn tại Miến Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa ra thông báo cấm học sinh mặc đồ hiệu khi đến trường.

Chuyện cô bé 7 tuổi bị bóng đen đi theo và lời cảnh báo cho bố mẹ

Câu chuyện có thật của cô bé Tiểu Hồng 7 tuổi ở Trung Quốc bị bóng đen đi theo suốt thời gian dài đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về vai trò của việc lắng nghe con.

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.