- Sau tết, nhiều bà nội trợ vì tiếc rẻ cây quất cảnh phải vứt bỏ nên đã tận dụng quả để làm thực phẩm cho gia đình. Thói quen này liệu có nên chăng khi những năm gần đây nhiều chủ vườn đã thêm “gia vị” cho cây quất tươi lâu?

TIN BÀI KHÁC


Tận dụng quất tết

Sau Tết, cây quất làm cảnh dịp Tết được nhiều gia đình tiếc rẻ hái hết quả làm gia vị, mứt hoặc ngâm đường mà không biết thói quen này có thể gây hại cho sức khoẻ.

Quả quất sạch có rất nhiều tác dụng. (Ảnh: Tạp chí Bảo hiểm xã hội)

Đầu năm ghé một quán phở trên đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, khi dùng một quả quất để vắt làm gia vị, tôi đã bị người bạn đi cùng ngăn lại: “Ăn quất này có khi rước bệnh vào người, đây là loại quất hái từ mấy cây quất cảnh tết vừa rồi đấy”.

Chị Hà (Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, nhà chị mua một cây quất rất đẹp mắt chơi tết. Sau tết, do nhà không có đất trồng chị đem vứt đi thì được mấy người hàng xóm xin hái quả. Họ hái quả quất này phục vụ cho khách trong quán ăn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tiền mua chanh, quất.

Chị Hà chia sẻ thêm, cây quất nhà chị mua năm nay tươi rất lâu, quả khó rụng nên chị nghi ngại. Chị nói: “Sợ quất cảnh được chăm bón bằng thuốc trừ sâu, hóa chất để quả to, đẹp nên rất độc. Do đó,  từ khi mua về tôi không bao giờ cho con cái ăn hay bứt quả nghịch chơi”.

Một bạn đọc có nickname là Ken chia sẻ trên yume.com: “Tết đã qua đi, nhiều chậu hoa cây cảnh ngày Tết đã héo tàn, nhưng cây quất nhà hàng xóm tôi vẫn trĩu quả và không bị rụng. Có lần thấy dắt xe ngang qua bị vướng cây quất khiến cây sắp đổ, tôi nói với cô hàng xóm nên vứt cây quất đi để mấy người nhân công vệ sinh dọn dẹp, cô hàng xóm mỉm cười nói cây còn nhiều quả, để con nhà cô ấy uống quất sữa. Tôi nói mấy quả này người ta toàn phun hóa chất thì cô cũng chỉ cười trừ”.

Có nên tận dụng quả của quất cảnh?

Ai cũng biết tác dụng chữa bệnh của quả quất khá đa dạng, có thể chữa ho, làm tiêu đờm, dễ tiêu hóa, giải nhiệt cơ thể khi nắng nóng... Tuy nhiên, những công dụng trên chỉ ở quả quất được trồng tự nhiên, sạch chứ không phải loại quất trồng trong điều kiện ô nhiễm, bị phun nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu độc hại.

Người nội trợ nên cẩn trọng khi tận dụng quả quất cảnh làm thực phẩm. (Nguồn: opera.com)

TS Nguyễn Văn Khải (Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá điện hoá) chia sẻ trên giadinh.net rằng, càng tới gần ngày đem quất cảnh đi bán thì chủ vườn càng phun nhiều thuốc hơn để giữ màu, bảo quản quả khỏi rụng... Dư lượng hóa chất độc hại vì thế đọng lại trên lá, quả, thậm chí ngấm cả vào trong quả quất rất lớn. TS cũng khẳng định: "Nên vứt hết đi, đừng ngâm, ăn bất cứ quả của cây cảnh nào, trong đó có quất. Mùi quất tự nhiên rất thơm, còn quất có hoá chất không có mùi thơm, ăn vào sẽ hại dạ dày... ".

Còn GS.TS Phạm Quang Thạch (Viện trưởng viện sinh học nông nghiệp, Đại học Nông nghiệp I Hà Nội) thì chia sẻ trên báo Đất Việt, để an toàn khi sử dụng quất trong chế biến thực phẩm, cách tốt nhất là rửa quả quất dưới vòi nước xối, sau đó ngâm nước muối nhạt khoảng 5-10 phút. Ngoài ra, khi sử dụng quất cảnh, chỉ nên chọn những quả còn tươi, mọng, liền cành (tránh chọn những quả đã chín nhũn, héo, quả đã rụng xuống đất). Tốt nhất, nên bỏ vỏ trước khi ăn"

Ngọc Lê (tổng hợp)