Tiềm năng tăng trưởng vượt bậc ngành bất động sản công nghệ ở Việt Nam

Nghiên cứu của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) chỉ ra trong giai đoạn đại dịch, số lượng người tích cực sử dụng dịch vụ ngân hàng số, tài chính số, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản công nghệ (proptech) ở Việt Nam gia tăng mạnh so với khu vực.
Proptech - bất động sản công nghệ được Boston Consulting Group (BCG) dự báo tăng trưởng vượt bậc từ 2025-2030 (Ảnh: TopenLand)

Cùng với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự dịch chuyển về nhu cầu tiêu dùng, thị trường Việt Nam trong năm qua đã chứng kiến sự tăng trưởng của các doanh nghiệp thương mại điện tử, game, giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe… Năm 2021, Việt Nam có 88 thương vụ đầu tư với tổng giá trị hơn 1,4 tỷ USD và ghi nhận tên tuổi của 4 kỳ lân công nghệ.

Theo dự báo, bên cạnh các lĩnh vực của các kỳ lân công nghệ như: trung gian thanh toán, ví điện tử, gaming... thì bất động sản công nghệ (proptech) sẽ tăng trưởng vượt bậc và sớm gia nhập “câu lạc bộ kỳ lân”… 

Những năm gần đây, công nghệ trở thành một phần quan trọng trong chuỗi giá trị của lĩnh vực bất động sản: từ tiếp thị, kinh doanh, quản lý bất động sản cho đến chăm sóc khách hàng. Hơn nữa, Covid-19 đã tạo ra áp lực thay đổi chưa từng có lên ngành bất động sản - vốn là ngành khá “bảo thủ” trước những đổi mới về công nghệ. 

Nghiên cứu mới nhất của Tập đoàn Tư vấn Boston (The Boston Consulting Group - BCG) - đơn vị có nhiều kinh nghiệm tư vấn cho nhiều chính phủ và thành phố trên thế giới đã chỉ ra: trong giai đoạn đại dịch, số lượng người tích cực sử dụng dịch vụ ngân hàng số, tài chính số, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản công nghệ (proptech) tại Việt Nam gia tăng mạnh so với các thị trường châu Á - Thái Bình Dương mới nổi và một số thị trường châu Á - Thái Bình Dương phát triển.

Thị trường proptech ở Việt Nam tuy còn “sơ khai”, nhưng được đánh giá là giàu tiềm năng và đang được các nhà đầu tư săn lùng. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, quy mô thị trường bất động sản Việt Nam nhiều khả năng đạt 1.232 tỉ USD, chiếm 22% tổng tài sản nền kinh tế vào năm 2030. Các thương vụ đầu tư, góp vốn vào proptech cho thấy sức nóng trong lĩnh vực này đang ngày càng tăng.

Đến nay, trong các công ty tham gia lĩnh vực proptech có mặt tại Việt Nam, đã có công ty khởi nghiệp do chính người Việt Nam thiết kế và vận hành thông qua việc tận dụng sự am hiểu địa phương, điển hình như TopenLand. Đây là doanh nghiệp tâm huyết tạo ra một nền tảng bất động sản công nghệ toàn diện TopenLand dựa trên đà tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam. 

Trên nền tảng một chạm, TopenLand tích hợp toàn diện các giải pháp mới về công nghệ như: dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain)... Nền tảng bất động sản TopenLand sẽ là nơi cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm; thực hiện kết nối thông minh; thể hiện một cách rõ ràng các tính năng của nền tảng kinh tế chia sẻ. Ở đây, mọi người đều có thể tham gia và thành công trong lĩnh vực bất động sản.

Sự ra đời của các giải pháp công nghệ trong ngành bất động sản, cùng với tốc độ mở rộng không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp, môi giới công nghệ, công ty start-up và các hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ… sẽ tạo động lực cho cuộc đua ngày càng gay gắt trong lĩnh vực proptech (bất động sản công nghệ) tại Việt Nam.

Tấn Tài

tin nổi bật

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, Tập đoàn FLC đưa lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Đất Xanh Miền Trung đồng hành sự kiện ‘Đối thoại với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới’

Sự kiện “Đối thoại với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới” vừa diễn ra sáng 16/8 tại Hà Nội với sự đồng hành của Đất Xanh Miền Trung trong vai trò là nhà tài trợ chính.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

FLC có phó chủ tịch mới thay ông Đặng Tất Thắng

HĐQT Tập đoàn FLC vừa chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, đồng thời bầu ông Doãn Hữu Đoàn thay thế vị trí của ông Thắng.

Cách Sun Property tạo giá trị bền vững cho BĐS

Không đơn thuần ở việc “săn” vị trí đẹp để phát triển các dự án tầm cỡ, yếu tố cốt lõi giúp Sun Property thiết lập giá trị bền vững cho các bất động sản là chiến lược đầu tư bài bản và tư tưởng duy mỹ.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lượng khách thưa thớt tại các tiệm bánh Trung thu ở Hà Nội

Ế ẩm, vắng khách, không dám sản xuất và nhập số lượng nhiều như mọi năm là tình cảnh kinh doanh của các tiệm bán bánh Trung thu ở Hà Nội trước Tết Trung thu khoảng 3 tuần.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Giải cơn khát vốn, cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản

Hầu hết các DN đang đứng trước khó khăn lớn về tài chính. Nếu không giải quyết được, DN sẽ không có tiền trả lương cho người lao động, không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, nguy cơ phá sản rất cao.

Khách hàng dễ sập bẫy 'bán cắt lỗ' giăng khắp nơi hậu sốt đất

Thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều người đang “ôm bom” phải tìm cách để thoát hàng sớm, tuy vậy chiêu "bán cắt lỗ" liệu có thực sự đáng tin?

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.