Tiền hỗ trợ rơi vào người nhà quan: Tôi có hiểu tiêu chí đa chiều là gì đâu

Hầu hết hộ được cho vào danh sách nghèo, cận nghèo đều bỏ qua quy trình khảo sát, bình xét, do đó không đúng đối tượng.

Những ngày qua, ở Thanh Hóa lùm xùm việc chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid-19 từ gói 62.000 tỷ đồng cho những hộ cận nghèo không đúng đối tượng. Nhiều hộ cận nghèo có nhà cao tầng, ô tô...

UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các huyện rà soát lại và có báo cáo cụ thể.

UBND huyện Yên Định đã ra kết luận khẳng định ở thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2, xã Yên Thọ nhiều gia đình khá giả vẫn lọt vào danh sách hộ cận nghèo để được hưởng chế độ.

{keywords}
Nhiều các hộ nghèo thực sự không được nằm trong danh sách nhận tiền hỗ trợ

Ngược lại, nhiều hộ kinh tế khó khăn, có mức sống dưới mức trung bình lại không có tên trong danh sách.

Người dân ở Tu Mục 1 không ngại ngần chia sẻ rằng quy trình bình xét hộ nghèo, cận nghèo ở thôn “có vấn đề”.

Thông thường để bầu ra 1 hộ nghèo, cận nghèo phải trải qua các bước. Đầu tiên là Ban mặt trận của thôn phải đến từng hộ gia đình đánh giá, chấm điểm theo tiêu chí.

Sau khi đánh gia xong sẽ đưa danh sách ra thôn để soát lại một lần nữa. Khi đã thống nhất, đưa ra chi bộ thôn để họp dân, bình bầu. Danh sách cuối cùng sẽ được dán niêm yết công khai, nếu không còn ai thắc mắc, khiếu nại sẽ gửi danh sách cuối cùng lên xã.

{keywords}
Nhà bà Thọ 2 tầng khang trang thuộc diện cận nghèo

Quy trình là vậy, nhưng thực tế việc rà soát hộ nghèo ở thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2 chỉ gói gọn ở bước “đọc danh sách những hộ thuộc đối tượng nghèo, cận nghèo” đã lập sẵn và gửi lên cho xã.

Một người dân thôn Tu Mục 1 cho biết, đợt rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 vừa qua họ không hề hay biết. Đến khi tổ chức họp dân thì họ mới "té ngửa" những hộ cận nghèo là gia đình khá giả. Người dân thắc mắc cũng không được chấp nhận, chính vì vậy mới có những hộ cận nghèo không đúng tiêu chuẩn.

“Bà Lê Thị Thọ có nhà 2 tầng, gia đình khá giả. Nhà có 3 người con, 2 đứa đang đi học đại học, một đã đi làm được bà Lê Thị Chung (em gái bà Thọ) đưa vào danh sách hộ cận nghèo để được hưởng các chế độ cho con cái đi học. Nhà anh Lê Văn Lâm có ô tô thì được bố là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh đưa vào…”, một người dân kể.

{keywords}
Nhà ông Bình mù lòa chưa một lần được chấm điểm tiêu chí bình xét hộ nghèo, cận nghèo

'Tôi nào có hiểu chấm theo tiêu chí đa chiều là gì'

Trong số các hộ có hoàn cảnh khó khăn thật sự nhưng lại không được đưa vào danh sách nghèo, cận nghèo có gia đình ông Nguyễn Văn Bình (SN 1960) và Đoàn Thị Tính (SN 1963).

Nhà ông Bình chỉ có 2 vợ chồng. Ông bị mù lòa, hai vợ chồng chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng trồng lúa. Ngôi nhà cấp 4 xập xệ, mưa xuống dột khắp nhà, tài sản chỉ có mỗi chiếc tivi 14 in cũ, đã hỏng do một người hàng xóm cho.

Người dân cho biết, ở xã này chẳng ai nghèo như gia đình ông Bình bà Tính. Tuy nhiên, chẳng bao giờ nhà ông bà được nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

“Năm nào cũng thấy thôn bình xét hộ nghèo, cận nghèo nhưng có thấy ai đến nhà tôi chấm điểm đâu. Đến khi đọc tên danh sách ở ngoài thôn, tôi thắc mắc thì họ lại gạt đi và bảo chấm tiêu chí nghèo, cận nghèo phải đa chiều, mà tôi có biết đa chiều là như thế nào”, ông Bình cho biết.

Lê Dương

Tiền hỗ trợ Covid-19 ở Thanh Hóa rơi vào người nhà quan thôn, xã

Tiền hỗ trợ Covid-19 ở Thanh Hóa rơi vào người nhà quan thôn, xã

UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) phát hiện 9 hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ không đúng đối tượng, chủ yếu có quan hệ họ hàng với cán bộ xã, thôn.

tin nổi bật

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.

Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Bước tiến mới trong việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Cá thể hoá trách nhiệm hay như kết luận của Bộ Chính trị nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu là cách tiếp cận khoa học và đúng đắn. Nó đã loại bỏ được cách nghĩ, cách làm kiểu "cha chung không ai khóc" hay sai phạm của "tập thể".

Chỉ định thầu 2 công trình tiền tỷ, chủ tịch xã nói do 'thiếu hiểu biết'

Xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có 2 công trình với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng, thuộc dự án bắt buộc phải đấu thầu nhưng chủ đầu tư lại chỉ định thầu trái quy định.

Kiểm tra, giám sát việc miễn nhiệm, từ chức khi xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Bộ Chính trị yêu cầu kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín; việc miễn nhiệm, từ chức, trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, thao túng chứng khoán gây lãng phí, bức xúc

Sai phạm, ách tắc trong mua sắm trang thiết bị y tế, vụ việc tại Việt Á, chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam, thao túng thị trường chứng khoán được nêu ra khi thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.