Tiền mới đi lễ: Chỉ có loại trên 5.000 đồng

 Năm nay, NHNN sẽ hạn chế in tiền mệnh giá nhỏ, chủ yếu in các loại tiền có mệnh giá từ 5000 đồng trở lên

Năm nay, NHNN sẽ hạn chế in tiền mệnh giá nhỏ, chủ yếu in các loại tiền có mệnh giá từ 5000 đồng trở lên.

Theo Phó Thống Đốc NHNN Đào Minh Tú, hàng năm vào dịp trước tết Nguyên đán, NHNN thường đưa ra một lượng tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông. Tuy nhiên chỉ một phần của lượng tiền này được dùng làm phương tiện thanh toán, số còn lại được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng; sau tết số tiền này quay lại ngân hàng, rất khó đưa trở lại lưu thông.

Chính vì thế năm nay NHNN sẽ hạn chế in tiền mới mệnh giá 2.000 đồng trở xuống (gồm 2.000 đồng, 1.000 đồng, 500 đồng, 200 đồng và 100 đồng), việc in mới sẽ chỉ để đáp ứng nhu cầu lưu thông cho số lượng tiền không đủ tiêu chuẩn. NHNN không đặt vấn đề in mới tiền mệnh giá dưới 2.000 đồng để phục vụ nhu cầu lễ hội, đi chùa.

{keywords}
Không in tiền lẻ để phục vụ đi chùa, lễ hội.

Theo NHNN, để in ra một đồng tiền mệnh giá nhỏ thường cao so với mệnh giá của chính đồng tiền đó. Riêng chi phí in mới mỗi năm cho tiền mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống cũng lên đến 300 tỷ đồng, đó là còn chưa kể các chi phí khác như vận chuyển, kiểm đếm, phân loại của các ngân hàng.

Như vậy, dịp tết Nguyên đán 2014 năm nay tiền mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống sẽ không có tiền in mới mà chỉ có đã qua sử dụng. Tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở lên NHNN sẽ vẫn in mới và đưa ra thị trường bình thường như mọi năm.

Theo ông Tú, chỉ tính riêng chi phí in ấn và đưa vào lưu thông các loại tiền mệnh giá dưới 2.000 đồng mỗi dịp Tết đã tốn khoảng 300 tỷ đồng, chưa kể các chi phí xã hội khác. Chính vì vậy, đặt vấn đề in mới loại tiền này để phục vụ một số người dân đi lễ là hết sức lãng phí. Theo quan điểm của NHNN chỉ đưa loại tiền mệnh giá nhỏ đã có sẵn còn đủ điều kiện lưu thông ra thị trường.

Riêng với loại tiền xu, ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Phát hành Kho quỹ, NHNN cho biết, tiền kim loại đã được đưa vào lưu thông từ 10 năm nay nhưng vì nhiều lý do… nên việc lưu thông gặp khó khăn. Trong 10 năm qua, NHNN đã phát hành 1 triệu miếng tiền kim loại và đến nay đã thu hồi được hơn 300.000 miếng.

Như vậy, số tiền kim loại còn lưu thông ngoài thị trường là gần 700.000 miếng. Số liệu cho thấy, hiện các ngân hàng vẫn còn tồn quỹ tiền kim loại và có trách nhiệm phải đổi cho người dân khi có yêu cầu.

ATM quá tải: Khó tránh khỏi

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, đến nay việc in ấn, lưu chuyển, cung ứng tiền mặt cho các địa phương để phục vụ Tết đã hoàn thành. “Hệ thống NH đã chuẩn bị đầy đủ lượng tiền cung ứng cho các địa phương, đảm bảo từ nay đến Tết âm lịch và dịp tết này đủ tiền phục vụ nhu cầu của DN và người dân có nhu cầu sử dụng tiền mặt. NHNN đã chỉ đạo các chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố chuẩn bị đầy đủ nhất lượng tiền mặt phục vụ nhu cầu ATM. Theo đó, NHNN đã cung ứng cả tiền mệnh giá lớn và nhỏ cho việc thanh toán, cung cấp cho các NHTM để phục vụ tại máy ATM.

“Tôi đã trực tiếp khảo sát rút ATM tại một số địa phương có nhu cầu, mức bội chi lớn như Hà Nội, Đồng Nai và đã chỉ đạo các địa phương này đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân. Thông thường, trong năm ATM đáp ứng cơ bản nhu cầu rút tiền của cán bộ, công nhân, Nhưng dịp Tết là cao điểm nên lượng máy hiện nay đáp ứng nhu cầu có tính thời điểm như vậy là một vấn đề” – ông Tú nói.

Theo đó, để tránh tình trạng nghẽn ATM dịp Tết, hệ thống NH đã bàn bạc với các KCN có thể giãn thời gian trả lương, thưởng Tết để tránh nghẽn. Bên cạnh đó, công nhân, người lao động có thể đến NH, bàn giao dịch để rút tiền, giúp giảm tải ATM.

“Các NHTM đang rất chú ý vấn đề này. Tuy nhiên, vấn đề có tính kỹ thuật, bất khả kháng, có khi cả năm máy ATM chạy tốt nhưng đến thời điểm đó lại hỏng” – ông Tú chia sẻ.

Theo Phó Tổng giám đốc Vietcombank Đào Minh Tuấn, năm nay, NH này đảm bảo cung ứng lượng tiền mặt cho hệ thống ATM và cho các nhu cầu khác của DN, người dân. Kế hoạch sử dụng tiền đã được NH này lập kế hoạch trước 1 tháng.

“Chúng tôi đảm bảo đủ phương tiện, nhân lực để tiếp quỹ. Tuy nhiên, tại Hà Nội, TP HCM vào thời diểm gần Tết việc đi lại khó khăn, giao thông tắc nghẽn nên chậm tiếp tiền là khó tránh khỏi” – ông Tuấn cho biết thêm.

PV

tin nổi bật

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.