Tiếp nhận thêm hơn 5.000 kỷ vật lịch sử CAND

Hầu hết các kỷ vật sưu tầm được qua cuộc vận động đã được bảo quản kỹ thuật bước đầu.

- Hầu hết các kỷ vật sưu tầm được qua cuộc vận động đã được bảo quản kỹ thuật bước đầu.

Cuộc gặp mặt báo chí tổng kết cuộc vận động "Sưu tầm và tuyên truyền kỷ vật lịch sử Công an nhân dân" và tổng kết, trao giải cuộc thi viết "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" đã diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Theo Trung tướng, TS Nguyễn Xuân Mười - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Trưởng ban tổ chức, vào tháng 9/2012, Bộ Công an đã tổ chức phát động cuộc vận động nhằm tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi về truyền thống cách mạng vẻ vang, sưu tầm và hiến tặng những kỷ vật lịch sử, văn hóa - di sản văn hóa của lực lượng CAND, của nhân dân ta trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự.

{keywords}

Trung tướng, TS Nguyễn Xuân Mười - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND

Theo đó, cuộc vận động đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CAND và nhân dân trong cả nước...

Hoạt động sưu tầm, tiếp nhận và triển lãm kỷ vật lịch sử CAND đã diễn ra tại nhiều đơn vị và được chủ động tổ chức tuyên truyền, phối hợp sưu tầm, tiếp nhận đạt hiệu quả. Kết quả đã sưu tầm tại gần 300 đơn vị, trên 500 cá nhân trong và ngoài lực lượng CAND.

Ban tổ chức đã tổ chức 11 đợt tiếp nhận và triển lãm kỷ vật lịch sử CAND với các kỷ vật có giá trị như: Đài bán dẫn của Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên ủy viên TƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Công an đã sử dụng phục vụ đấu tranh chuyên án CM12; Khẩu súng ngắn thu được tại văn phòng Tổng thống Ngụy ngày 30/4/1975 của Anh hùng LLVTND Võ Viết Thanh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM...

Theo Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, tính đến ngày 15/7, đã có 5.159 kỷ vật lịch sử CAND được sưu tầm, tiếp nhận. Tiểu ban khoa học Bảo tàng CAND đã tổ chức hoàn thiện 3.760 hồ sơ khoa học đối với từng kỷ vật, hiện vật.

{keywords}
Nhiều hiện vật được trưng bày tại bảo tàng CAND

Hầu hết kỷ vật sưu tầm được qua cuộc vận động đã được bảo quản kỹ thuật bước đầu, gần 400 kỷ vật lịch sử tiêu biểu được lựa chọn, bổ sung trưng bày tại bảo tàng CAND.

Để tổng kết cuộc vận động có hiệu quả, ban tổ chức cũng đã biên tập, xuất bản 3 tập sách " Kỷ vật lịch sử Công an nhân dân" lựa chọn giới thiệu kỷ vật tiêu biểu trong 3 thời kỳ 1945 - 1954; 1954 - 1975 và 1975 - 2015; Tổ chức triển lãm giới thiệu kỷ vật lịch sử CAND với chủ đề " Dấu ấn những chiến công thầm lặng" từ ngày 17/8 - 8/9.

Đồng thời, tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Những chiến công đi cùng năm tháng" diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào 20h ngày 21/8...

Ban tổ chức cũng đã trao thưởng cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi viết "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ". Theo đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích.

H.Nhì

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.