Những ngày đầu tháng 12, ghi nhận của PV tại các nhà vườn ở xã Nghi Phú, Nghi Liên, Nghi Ân và dọc tuyến đường Lê Nin (TP. Vinh), những chậu mai tứ quý cao hơn 2m, đường kính gốc từ 30-50cm, tuổi đời lên tới hàng chục năm, đang được các chủ vườn chăm chút tỉ mỉ.

Chị Trần Thị Út, chủ vườn mai trên đường Lê Nin, cho hay, để cây ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán, người dân thường tuốt lá trước đó từ 35 đến 40 ngày.

“Khoảng 3 ngày trước khi tuốt lá mai, cần tiến hành siết nước, tạo môi trường khô hạn để cây làm quen dần với việc thiếu nước. Tuốt lá xong cần tưới nước lại, khi đó mai sẽ tức và bắt đầu ra hoa”, chị Út chia sẻ.

Những cây mai khủng, có tuổi đời hàng chục năm dọc tuyến đường Lê Nin (TP. Vinh)

Theo chị Út , tuốt lá đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ; phải nắm cành cây theo chiều ngang hoặc từ dưới lên. Nếu tuốt thẳng từ trên xuống sẽ làm tổn thương đến mầm nụ hoa. Với những cây cao, chị phải dùng thang hoặc ghế gỗ đứng lên để tuốt lá.

Lá mai tuốt xong được người dân giữ lại, phủ đều dưới gốc cây để ngăn cỏ mọc, đồng thời, tạo độ ẩm, giúp cây phát triển tươi tốt.

Một chủ vườn mai khác trên đường Lê Nin cho biết thêm, thời tiết năm nay thay đổi rất thất thường. Những cơn mưa hồi cuối tháng 11, đầu tháng 12 ảnh hưởng rất lớn tới việc tuốt lá.

“Mưa lớn kéo dài trong 3, 4 ngày liền, chúng tôi không thể hoàn thành công việc tuốt lá mai như dự kiến. Hôm nay, tôi đã phải gọi thêm người thân đến hỗ trợ, mong sao nở đúng vụ để phục vụ thị trường Tết năm nay”, chủ vườn mai tâm sự.

Loại cây cảnh này đang được chủ vườn rao bán với giá rất cao, dao động từ 10 đến 30 triệu đồng. Với những cây mai tứ quý tuổi đời trên 20 năm có giá từ 50 đến 70 triệu đồng nhưng khó kiếm.

Mai tứ quý là loại thân cây gỗ, tán rộng, phân thành nhiều cành, nhánh. Cành cây khá giòn, dễ gãy. Lá của chúng có màu xanh đậm, hơi cứng. Phiến lá nhẵn, mép lá có hình răng cưa, gân lá nổi lên ở mặt dưới của lá.

Theo phong thuỷ, cây mai tứ quý tượng trưng cho sự tài lộc, may mắn. Ngoài ra, cây còn mang ý nghĩa cho sự đoàn viên, sum họp, hạnh phúc khi được quây quần bên gia đình.

Không chỉ riêng cây mai vàng được "trang điểm" mà nhiều loài hoa, cây cảnh khác ở Nghệ An cũng đang được nhà vườn chuẩn bị kỹ lưỡng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân mỗi dịp Tết đến xuân về.

Việc tuốt lá mai đòi hỏi phải khéo léo, nhẹ nhàng 
Chùm hoa mai tứ quý
So với mai vàng thông thường, mai tứ quý có ưu điểm ra hoa quanh năm