Theo Popular Mechanics, một phân tích mới về vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9/2017 của Bình Nhưỡng cho thấy, sức công phá của nó tương đương 250 kilotons, mạnh hơn 15-16 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima thời Thế chiến II. 

{keywords}
Tiết lộ giật mình về vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên

Ước tính mới này cao hơn nhiều so với các vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên, dẫn tới kết luận của các chuyên gia rằng một vũ khí nhiệt hạch vừa được thử nghiệm.

Việc thử nghiệm hạt nhân năm 2017 của Triều Tiên là một phần của chuỗi các vụ thử với những vụ thử mới mạnh hơn so với những gì tương tự diễn ra trước đó.

Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ nhất vào năm 2006, với sức công phá tương đương 2 kilotons. Vụ thử thứ 5 có sức công phá vào khoảng 15-25 kilotons. Tới tháng 9/2017, vụ thử hạt nhân gây ra trận động đất 6,3 độ richter và khiến núi Mt Mantap dịch chuyển.

Vào thời điểm đó, giới chức tình báo Mỹ ước tính vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên chỉ có sức công phá khoảng 140 kilotons hay 140.000 tấn thuốc nổ TNT. Như vậy, nó chỉ tương đương một số vũ khí hạt nhân của Mỹ, đặc biệt là những loại triển khai trên máy bay ném bom và tàu ngầm.

Tuy nhiên, một phân tích mới đây được đăng trên Tuần báo Nghiên cứu Địa vật lý: Solid Earth, cho thấy, vụ thử hạt nhân năm 2017 của Triều Tiên mạnh hơn mọi dự đoán, ở mức 250 kilotons. 

Kết luận mới này được đưa ra dựa trên kết quả ước tính cách âm thanh xuyên qua các tầng đất đá. Một vụ nổ hạt nhân ở dưới đất thường rất ầm ĩ và truyền âm thanh qua các tầng đất đá xung quanh.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về sóng âm thanh ghi được trong vụ nổ và các thông tin về những thử nghiệm hạt nhân trước đó của Triều Tiên cũng như tình trạng địa chất học trong vùng để tạo nên một mô hình, giúp họ biết tác động do một thiết bị hạt nhân gây ra.

Steven Gibbons, nhà địa vật lý thuộc cơ quan địa chấn Na Uy (NORSAR) cho biết, Liên đoàn địa vật lý Mỹ nói, kết luận của cuộc khảo sát đã chứng tỏ Triều Tiên có thể tiến bộ tới đâu trong công nghệ hạt nhân.

Theo trang Defense One, một quả bom hạt nhân với sức công phá 250 kilotons phát nổ trên bầu trời Washington D.C có thể phá hủy hoàn toàn các tòa nhà dân cư, gây bỏng độ 3 cho người dân trong bán kính 5km kể từ vụ nổ.

Hoài Linh