Dữ liệu vệ tinh từ chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 cho thấy, máy bay của Malaysia Airlines đã được đổi hướng có chủ đích về phía Nam cực.


{keywords}

Các chuyên gia về thảm họa hàng không phân tích dữ liệu từ MH370 đã phát hiện được máy bay đã bay tiếp vài giờ, đổi hướng vài lần sau khi mất liên lạc và một ai đó ở trong buồng lái đã bay chệch hướng có chủ đích.

Việc rà soát cẩn trọng những bằng chứng cho thấy MH370 đã có 3 lần đổi hướng sau lần liên lạc cuối cùng, lần đầu tiên bay sang bên trái, rồi chuyến hướng tiếp hai lần nữa, đưa máy bay về phía tây, rồi sang phía nam, hướng tới Nam Cực.

Malcolm Brenner, chuyên gia hàng đầu thế giới về các nguyên nhân gây thảm họa hàng không cho rằng, có nhiều dấu hiệu để quả quyết rằng ai đó trong buồng lái đã chủ ý lái MH370 chệch khỏi hướng định sẵn.

Tuyên bố trên đưa đưa ra trong bộ phim tài liệu mới của National Geographic, trong đó, ông Brenner và một đội ngũ chuyên gia cố giải đáp những bí ẩn về MH370.

Thông tin trên được đưa ra sau khi điều phối viên người Australia về việc tìm kiếm máy bay mất tích cho biết, trong vòng vài tháng tới sẽ tìm được máy bay này.

Cuộc tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia Airlines, mang số hiệu MH370 sẽ kết thúc vào cuối tháng 5, ủy viên Cục an toàn giao thông Australia Martin Dolan cho hay. Ông này bày tỏ hy vọng, đội tìm kiếm sẽ thấy xác máy bay vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, trung tâm điều phối chung vẫn giữ kín thông tin về vấn đề trên và cho hay, chính phủ Trung Quốc, Malaysia và Australia sẽ đánh giá tình hình để quyết định làm gì tiếp theo.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines mất tích vào 8/3/2014 trong khi bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

  • Hoài Linh