Việc chủ động sản xuất camera là nhu cầu cấp thiết để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho Việt Nam.

Sự kiện này có sự tham gia của đại diện Vụ Khoa học Công nghệ , Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), đại diện các doanh nghiệp Pavana, MobiFone Global, Viettel, Lumi, Bkav, VNPT Technology…

Hiện nhu cầu thị trường camera thông minh phục vụ cho các hộ gia đình, tòa nhà và cho các đơn vị tổ chức cũng như phục vụ cho công tác giám sát quản lý xã hội rất lớn. Tuy nhiên, có một thực tế là hơn 90% thị phần camera tại Việt Nam đang là camera xuất xứ nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc, nên việc kiểm soát an toàn, an ninh thông tin là điều đáng phải quan tâm. Thậm chí một số dòng camera hoạt động theo cơ chế Cloud kết nối về server đặt tại Trung Quốc và người dùng ở Việt Nam phải "vòng" qua server này, trước khi kết nối vào camera của mình. 

Xu hướng sử dụng camera ngày càng phổ biến, nó là thành phần quan trọng trong hệ thống Chính phủ điện tử, Chính quyền số và thành phố thông minh, giúp giám sát giao thông, an ninh trật tự... Vì vậy, việc chủ động sản xuất camera là nhu cầu cấp thiết để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho Việt Nam. Việc các doanh nghiệp Việt Nam chủ động phát triển các thiết bị này với chất lượng tốt và đảm bảo an toàn là hết sức cần thiết, điều này cũng sẽ giảm thiểu được các nguy cơ lộ dữ liệu nhạy cảm cho người dùng. 

Nhiều ý kiến cho rằng, các camera được sản xuất hay lưu hành cần có tiêu chuẩn và quy định để đánh giá được chất lượng, tính an toàn. Và nó không chỉ áp dụng cho các camera có xuất xứ từ các công ty Trung Quốc, mà kể cả các nhà cung cấp đến từ những quốc gia khác. Đặc biệt là thiết bị được dùng trong các hệ thống giám sát an ninh, thu thập thông tin của cơ quan nhà nước và các hệ thống quan trọng của quốc gia. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã đưa ra các tiêu chuẩn.

Camera giám sát (CCTV) là công cụ an ninh trong nhiều năm. Công cụ tốt nhất để đánh giá chất lượng hình ảnh CCTV là Rotakin Test 1600mm x 400mm do Bộ Nội vụ Anh phát triển những năm 1980. Nó được bao gồm trong Tiêu chuẩn Anh quốc 50132 và tiêu chuẩn này sau đó phát triển thành Tiêu chuẩn ISO của Châu Âu và cuối cùng là Tiêu chuẩn ISO toàn cầu.  ISO 50132 xác định chất lượng của hình ảnh camera quan sát theo tỷ lệ phần trăm màn hình bị mục tiêu Rotakin tiêu chuẩn chiếm giữ.

Tuy nhiên, camera quan sát vào thời điểm đó dựa trên công nghệ analog đen trắng và khi ngành bảo mật chuyển sang hình ảnh màu ở định dạng kỹ thuật số, Rotakin và ISO 50132 đã trở nên lỗi thời. Rotakin đã được thay thế bằng các target tốt hơn và 50132 đã được thay thế bằng tiêu chuẩn IEC 62676, trong đó nêu rõ rằng các mục tiêu thử nghiệm phải cho phép đo cả màu sắc và mật độ điểm ảnh. Dù thử nghiệm Rotakin đã lỗi thời, khái niệm ban đầu của nó vẫn là trọng tâm của các phương pháp phân tích video hiện đại.

Tại Vương quốc Anh đã đưa ra quy định khá chi tiết về các dữ liệu thu thập từ camera giám sát đối với hộ gia đình và doanh nghiệp. Quy định bảo vệ dữ liệu được Anh đưa ra dựa trên Luật Bảo vệ dữ liệu 2018 (DPA 2018) và Luật bảo vệ dữ liệu chung của Anh (UK GDPR).  

Tại Phillipines, hướng dẫn sử dụng hệ thống CCTV được nước này ban hành tháng 11/2020, dựa trên ba nguyên tắc, trong đó việc quay chụp, sử dụng, lưu trữ và hủy các cảnh quay video hay âm thanh thu thập từ CCTV được xem là xử lý dữ liệu cá nhân theo Đạo luật bảo mật dữ liệu 2012 (DPA).  Tại Singapore tuy chưa có luật cụ thể dành cho CCTV, nhưng có những hướng dẫn chi tiết khi sử dụng CCTV tại các địa điểm khác nhau như chung cư, nhà đất. 

Ông Võ Đăng Thiên, Phó tổng biên tập VietNamNet, bày tỏ hy vọng qua buổi tọa đàm này sẽ góp tiếng nói thiết thực cho các cơ quan quản lý, cảnh báo xã hội, đồng thời tạo niềm tin và niềm hứng khởi cho các nhà sản xuất camera Make in Vietnam. 

Độc giả quan tâm đến vấn đề này xin gửi câu hỏi theo địa chỉ toasoan@ictnews.vn để tham gia tọa đàm cùng với các diễn giả.

Nguyễn Thái