Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Vợ chồng trẻ choáng vì giá cả leo thang

Làm IT cho một doanh nghiệp lớn, mỗi tháng tiền lương của anh Kiều Văn Quân (27 tuổi, Hà Nội) dao động trong khoảng 23-25 triệu đồng. Còn vợ anh làm trong bộ phận nhân sự của cơ quan nhà nước nên lương chỉ được khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Trước đây, đối với hai vợ chồng trẻ, số tiền 30 triệu cũng được gọi là thoải mái chi tiêu nên hầu như tuần nào anh Quân cũng dẫn vợ ra ngoài hàng ăn 2-3 buổi, tặng vợ váy vóc, quần áo. Chưa kể vợ anh có thói quen thích mua từ đồ ăn, thức uống đến vật dụng trong nhà ở siêu thị chứ không mua ngoài chợ cóc nên mỗi lần "quẹt thẻ" cũng cả triệu đồng.

Nhà ngoại ở khá gần, cách nội thành khoảng 30km nền hầu như cuối tuần nào hai vợ chồng cũng đi xe máy về thăm ông bà. Mỗi lần như vậy cũng phải mua ít đồ ăn ngon hay quà vặt.

Tiêu xài 30 triệu/tháng không cần tiết kiệm, người đàn ông cuống cuồng xoay sở trong cơn bão giá vì để vợ con sướng quen rồi! - Ảnh 2.

Đồ ăn đắt lại cộng phí VAT khiến mỗi lần ăn ngoài hàng đều tốn không ít

Ban đầu, anh Quân thấy cách chi tiêu này cũng không quá hoang phí bởi càng chăm lo được cho vợ bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Nhưng đến nay khi đã có con nhỏ phải chi tiêu thêm tiền sữa, bỉm, cùng với đó là tiền xăng xe, giá cả thực phẩm đều tăng nhanh thì anh đã được nếm trải áp lực về kinh tế.

Chẳng hạn, mỗi tháng tiền nhà cùng điện nước, dịch vụ mất khoảng 6 triệu; tiền ăn trưa ở cơ quan của hai vợ chồng hết 6 triệu; tiền ăn tối khoảng 4 triệu; tiền xăng xe và phát sinh như cà phê, trà sữa khoảng 3-4 triệu. Như vậy, số tiền "cứng" mỗi tháng phải chi rơi vào khoảng 20 triệu. Số tiền còn lại phục vụ riêng cho em bé. Tuy nhiên, nếu bé bị bệnh phải đi viện, phải mua thuốc thang thì lại không đủ.

Trong tâm lý của một người đàn ông, anh không muốn vợ con phải lo lắng hay nghĩ rằng chồng của mình bất tài không chăm sóc được cho gia đình nên đôi khi anh Quân phải vay mượn thêm để bù đắp vào.

Lâu dần thấy tình trạng này không ổn, anh đã bàn với vợ để thắt chặt chi tiêu hơn. Chẳng hạn, thay vì gọi ship đồ ăn trưa thì hai vợ chồng sẽ nấu cơm rồi mang đi; cắt hết khoản mua trà sữa, cà phê, ăn vặt; mỗi tháng quy định chỉ được ăn ngoài hàng 1-2 lần; giảm tiền mua sắm đồ không cần thiết. Đặc biệt, mỗi tuần về quê sẽ mua sẵn thực phẩm để được rẻ hơn...

Bên cạnh đó, anh Quân cũng nhận thêm công việc buổi tối để thêm thắt cho những khoản bất ngờ phải chi tiêu. Rất may, vợ anh là người hiểu chuyện nên dù đang được "sướng" thì vẫn vui vẻ phải chấp nhận chịu "khổ" để vượt qua thời kỳ bão giá này.

Làm sao để chi tiêu hợp lý trong cơn bão giá?

Dịch bệnh kéo dài khiến thu nhập của nhiều người dân sụt giảm. Trong khi đó, vật giá các mặt hàng tiêu dùng lại tăng phi mã khiến bất cứ ai cũng buộc phải cân đo đong đếm hơn trong chi tiêu.

Để vượt qua thời kỳ khủng hoảng này, bạn có thể áp dụng một vào mẹo nhỏ được chính các chuyên gia gia đình chia sẻ dưới đây:

Ghi chép mọi khoản chi tiêu

Đây cũng là cách vợ chồng anh Quân áp dụng từ khi thực hiện tiết kiệm. Anh Quân cho biết, cách làm đơn giản chỉ cần dùng sổ tay, Excel hoặc các app quản lý tài chính trên điện thoại.

Thói quen này giúp anh Quân biết mình đang phung phí ở đâu? Khoản nào có thể giảm bớt? Khoản nào nên duy trì và đầu tư....Từ đó, tránh được tình trạng "rỗng ví", "cháy túi".

Tiêu xài 30 triệu/tháng không cần tiết kiệm, người đàn ông cuống cuồng xoay sở trong cơn bão giá vì để vợ con sướng quen rồi! - Ảnh 5.

Chia riêng các khoản tiền để tránh tiêu hoang phí

Bên cạnh đó, anh Quân chia tiền hàng tháng thành 5 phong bì gồm: Tiền thuê nhà; tiền ăn sinh hoạt chung; tiền cho con; tiền phát sinh (đám cưới, ma chay, giỗ chạp...) và một cái là tiền tiết kiệm.

Nguyên tắc là không được tiêu quá số tiền có trong phong bì và luôn cố gắng đến cuối tháng bên trong vẫn có tiền. Số tiền này sẽ được chuyển sang chiếc phong bì số 5, nơi được xem là an toàn tuyệt đối, bất khả xâm phạm.

Săn hàng giá rẻ

Chị Nguyễn Thanh Phương (Thanh Trì, Hà Nội) là giáo viên mầm non chia sẻ, dạo gần đây số tiền chi ra đều nhiều hơn so với các tháng đầu năm và năm ngoái.

"Tôi coi kỹ sổ ghi chép thì thấy không có khoản phát sinh nào quá lớn, số tiền chênh lệch là do giá tăng. Chẳng hạn tiền xăng xe trước kia đổ 70.000 đồng là đầy thì nay phải thành hơn 100.000 đồng.

Do đó, tôi phải thắt chặt hơn, ưu tiên những món hàng được giảm giá hoặc giá thấp nhất. Sữa cho con cũng phải loại rẻ và cắt từ từ vì các con cũng lớn rồi. Nhờ vậy mà gia đình tôi đã kìm được phần nào tốc độ chi tiêu hơn so với trước", chị Phương cho hay.

Tiêu xài 30 triệu/tháng không cần tiết kiệm, người đàn ông cuống cuồng xoay sở trong cơn bão giá vì để vợ con sướng quen rồi! - Ảnh 7.

Lựa chọn mua đồ giảm giá để tiết kiệm

Giảm mua sắm online

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát thì các sàn thương mại điện tử hay các cửa hàng thời trang, đồ ăn...đều đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn. Song, tâm lý chung của các chị em khi bước vào thế giới mua sắm là không thể dừng lại được, nên dù thấy số tiền không quá lớn nhưng cộng chung lại để thanh toán thì lại mất một khoản kha khá.

Do vậy để tiết kiệm hơn, vợ anh Kiều Văn Quân hay chị Thanh Phương đều chủ động xóa đi app săn sale, bỏ theo dõi các shop để không bị thu hút bởi những lời quảng cáo đường mật.

Đi làm bằng xe đạp, tàu điện trên cao

Hai tháng nay, anh Ngọc Lâm (30 tuổi) đã bỏ hoàn toàn xe máy và chọn cách di chuyển từ nhà đến chỗ làm bằng tàu điện trên cao vì ở gần bến tàu.

Tiêu xài 30 triệu/tháng không cần tiết kiệm, người đàn ông cuống cuồng xoay sở trong cơn bão giá vì để vợ con sướng quen rồi! - Ảnh 10.

Đi tàu điện và xe đạp để không áp lực tiền xăng xe

"Hôm trước đổ xăng, tôi đến giật mình vì chiếc xe máy LX của tôi chưa bao giờ hết những 190.000 đồng cả. Để thắt chặt chi tiêu trong giai đoạn bão giá, tôi quyết định chọn mua vé tháng tàu điện với mức giá 200.000 đồng. Loại vé này giúp tôi di chuyển thuận tiện, không bị giới hạn giữa các bến trong lộ trình", anh Lâm cho hay.

Cùng ở cơ quan anh Lâm, vài người cũng đã không còn mặn mà với xe máy và thay bằng xe đạp. Những ngày nắng nóng tuy có hơi vất vả nhưng nếu cố gắng đi làm sớm một chút thì vừa là phương pháp thể dục vừa bớt đi được một khoản đáng kể.

(Theo Tổ Quốc)

tin nổi bật

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.