{keywords}
 

TikTok nổi tiếng với khả năng giữ chân người dùng nhờ luồng video bất tận. Tuy nhiên, ứng dụng anh em của nó tại Trung Quốc - Douyin lại phải tìm cách giảm nghiện cho khán giả nhằm tuân thủ quy định của nước này. Mới đây, công ty thông báo sẽ tạm dừng màn hình 5 giây và hiển thị 1 trong 6 video ngắn hợp tác sản xuất cùng Phoenix Legend mỗi khi người dùng xem quá nhiều.

Việc tạm dừng là bắt buộc, trong khi người dùng không thể vuốt để bỏ qua các video này. Nội dung của các video xoay quanh “bỏ điện thoại xuống”, “đi ngủ” hay “mai đi làm”. Tính năng mới được thiết kế để khuyến khích người dùng không sử dụng ứng dụng quá lâu. Douyin hiện có 600 triệu người dùng nội địa hàng ngày.

“Thế giới rất rộng lớn, phong cảnh tuyệt đẹp và có nhiều video. Nếu bạn có những cuộc trò chuyện hay các video chưa xem xong hôm nay, hãy để dành cho nó đến ngày mai”, theo Douyin.

Douyin đưa ra sáng kiến sau khi ra mắt chế độ “khắt khe chưa từng có” dành cho người dùng vị thành niên, hạn chế thời gian xem của người dưới 14 tuổi xuống 40 phút/ngày, từ 6 giờ sáng tới 10 giờ tối.

Nhà chức trách Trung Quốc ngày càng không hài lòng với thời gian mà người dùng trẻ tuổi dành cho nội dung trên mạng. Theo khảo sát của một hiệp hội, trung bình người dùng Internet Trung Quốc xem video ngắn 125 phút/ngày trong năm 2020, tăng mạnh từ 76 phút năm 2017.

Vào tháng 9, chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch 3 năm nhằm siết việc sử dụng thuật toán, động thái ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Douyin và đối thủ Kuaishou, vốn dựa vào thuật toán để kéo lưu lượng. Thuật toán đã giúp tạo ra thành công của Douyin trong nước và giành người dùng trên toàn cầu. TikTok cho biết đã có 1 tỷ người dùng hàng tháng, ngay cả khi ứng dụng bị cấm cửa tại Ấn Độ.

Du Lam (Theo SCMP)

TikTok đã có 1 tỷ người dùng, lên kế hoạch thống trị thế giới

TikTok đã có 1 tỷ người dùng, lên kế hoạch thống trị thế giới

Giám đốc điều hành TikTok Vanessa Pappas nói về lộ trình của ứng dụng sau khi chạm mốc 1 tỷ người dùng.