- Bộ TN&MT sẽ kiến nghị Thủ tướng cho phép được giải phóng những container phế liệu nhập khẩu về làm nguyên liệu đang tồn đọng tại các cảng biển nếu đủ các tiêu chuẩn theo quy định, công tác hậu kiểm sẽ thực hiện sau.

Sáng 24/7, Bộ TN&MT cùng các đại diện bộ ngành: Công thương, GTVT, Công an, Tài chính, Hải quan… cùng đại diện các hiệp hội giấy, nhựa… tổ chức hội thảo về việc xin chủ trương sửa đổi quyết định số 73 của TTCP về quy định danh mục phế liệu được nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất. 

{keywords}
4.000 container phế liệu đang tồn tại các cảng mà không có cơ chế xử lý

Theo Bộ TN&MT, Việt Nam cho phép nhập khẩu 36 loại phế liệu từ nước ngoài về làm nguyên liệu sản xuất.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ sẽ là nguy cơ nhập khẩu chất thải vào Việt Nam, tác động rất xấu đến sức khỏe và môi trường.

Hiện nay, một số nước là thị trường nhập khẩu phế liệu lớn của thế giới đã hạn chế, thậm chí cấm nhập khẩu một số loại phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất.

Chính sách hạn chế hoặc cấm nhập khẩu phế liệu từ các nước trên đã làm dịch chuyển lượng phế liệu nhập khẩu lớn tràn về các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đã gây ra tồn đọng rất lớn tại các cảng biển. 

{keywords}
Cuộc họp sáng 24/7 của Bộ TN&MT và các ban ngành liên quan

Bộ TN&MT sẽ kiến nghị xin ý kiến Thủ tướng về việc cho phép giải phóng những container hàng phế liệu nhập khẩu có đủ giấy tờ, chính chủ, đúng chủng loại, xin cơ chế hậu kiểm sau.

Bộ TN&MT cũng sẽ kiến nghị giảm đi bốn nhóm danh mục rà soát: giảm nhóm mặt hàng phế liệu được phép nhập khẩu, điều kiện năng lực của người nhập khẩu phế liệu: danh mục tài chính, năng lực về vấn đề xử lý môi trường, năng lực – nhu cầu sản xuất. DN nào không đủ những tiêu chí này thì sẽ không cho phép nhập khẩu. Ngoài ra, đối với việc nhập khẩu qua con đường ủy thác, trách nhiệm chính vẫn thuộc về các nhà sản xuất. 

Nội dung sửa đổi QĐ 73 của Bộ TN&MT sẽ đề xuất thắt chặt, loại bỏ những loại mã/phế liệu có nguy có ô nhiễm môi trường cao (đặc biệt là các loại phế liệu thuộc danh mục 24 loại chất thải rắn mà Trung Quốc thông báo cấm nhập khẩu); loại bỏ những loại phế liệu không được hoặc ít được các DN nhập khẩu và có nguồn cung cấp trong nước.

Cảng biển Việt Nam dồn ứ hàng vạn container phế liệu

Cảng biển Việt Nam dồn ứ hàng vạn container phế liệu

Bộ trưởng Trần Hồng Hà quán triệt, không để lợi dụng tạm nhập tái xuất để phế liệu vào Việt Nam khi chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Quảng Ninh quyết 'cứu' 4 hồ nước ô nhiễm nhờ công nghệ Nhật Bản

Quảng Ninh quyết 'cứu' 4 hồ nước ô nhiễm nhờ công nghệ Nhật Bản

Quảng Ninh hôm qua tổ chức hội nghị triển khai công nghệ xử lý môi trường nước bằng bột bakture của Nhật Bản tại 4 hồ điều hòa ở Hạ Long.  

Đà Nẵng cho phép hai nhà máy gây ô nhiễm hoạt động trở lại

Đà Nẵng cho phép hai nhà máy gây ô nhiễm hoạt động trở lại

Hai nhà máy thép gây ô nhiễm Dana Úc, Dana Ý ở Đà Nẵng đã được TP Đà Nẵng cho hoạt động trở lại.

Bữa cơm ruồi nhặng bâu kín: Chủ tịch xã thừa nhận bãi rác gây ô nhiễm

Bữa cơm ruồi nhặng bâu kín: Chủ tịch xã thừa nhận bãi rác gây ô nhiễm

Bức xúc vì ruồi nhặng bâu kín mâm cơm, người dân sống gần bãi rác Phượng Hoàng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã ra chặn xe rác. Chủ tịch xã thừa nhận bãi rác gây ô nhiễm.  

Ô nhiễm kinh hoàng: Ruồi bâu, nhặng đậu kín bát cơm, chén nước

Ô nhiễm kinh hoàng: Ruồi bâu, nhặng đậu kín bát cơm, chén nước

Cuộc sống của hàng chục hộ dân ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh bị đảo lộn vì mỗi ngày có hàng triệu con ruồi tấn công.    

Kiên Trung