Tìm ra cách biến CO2 thành nhiên liệu máy bay

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oxford đã khám phá ra cách chuyển đổi CO2 thành nhiên liệu sử dụng cho máy bay, giúp giảm thiểu lượng khí thải của vận tải hàng không ra môi trường.

Việc nghiên cứu thành công cách chuyển CO2 thành nguyên liệu máy bay của nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford hứa hẹn sẽ tạo ra những sản phẩm máy bay sử dụng nhiên liệu thông thường nhưng có lượng khí thải ròng bằng 0.

Các nhà nghiên cứu này đã sử dụng kỹ thuật đảo ngược quá trình đốt nhiên liệu bằng phương pháp đốt hữu cơ. Nhóm đã thêm nhiệt năng (350°C) vào axit xitric, hydro và chất xúc tác tạo ra từ sắt, mangan và kali, rồi cho phản ứng với khí CO2 nguyên chất. Kết quả thu được là một nhiên liệu hóa lỏng dùng được cho động cơ phản lực máy bay.

{keywords}

Các nhà khoa học đại học Oxford biến được khí thải CO2 thành nhiên liệu máy bay.

Tiancun Xiao, nhà nghiên cứu cấp cao tại khoa Hóa học (Đại học Oxford), một trong những tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết, phương pháp biến CO2 thành nhiên liệu máy bay này ít tốn kém, không phức tạp và sử dụng các nhiên liệu phổ biến. Nó rẻ hơn các quy trình được sử dụng để biến hydro và nước thành nhiên liệu.

Tuy nhiên, hiện quy trình này mới chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Vì thế, mỗi lần tạo ra phản ứng, các nhà khoa học mới chỉ thu được vài gram nhiên liệu. Nhưng để vận hành một chiếc máy bay cần lượng nhiên liệu khổng lồ hơn thế.

PGS Joshua Heyne tại Đại học Dayton cho rằng, đây là một giải pháp đầy tiềm năng. Song các nhà khoa học tại Đại học Oxford phải giải được bài toán là tạo ra quy trình sản xuất quy mô lớn trong công nghiệp; chưa kể đến việc làm thế nào để thu giữ một lượng cực lớn CO2 như thế.

Hiện các nhà nghiên cứu đang đàm phán với các đối tác công nghiệp và không gặp trở ngại lớn nào về mặt khoa học. Trong tương lai, đây có thể là một lựa chọn khả thi cho các hãng hàng không.

Trên thực tế, nhiều hãng có thể sẽ phải chuyển sang sử dụng máy bay chạy điện hoặc các loại nguyên liệu khác thân thiện với môi trường. Việc ứng dụng thành công công nghệ này có thể giúp các hãng hàng không giữ lại máy bay hiện có mà vẫn giảm thiểu được lượng khí thải ra môi trường.

Thời Vũ (Theo Engadget, Wired)

Khánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay 200 triệu USD tại Việt Nam

Khánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay 200 triệu USD tại Việt Nam

Sáng 6/12, Lễ khánh thành Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines đã diễn ra tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc.

tin nổi bật

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.

Máy hút dịch chanh dây của học trò Đăk Lắk được chọn thi quốc tế

Dự án “Thiết kế, chế tạo máy hút dịch chanh dây bán tự động” của 2 học trò ở Đăk Lắk đã được lựa chọn tham gia hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022).

Trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán lên trang kiến trúc nổi tiếng thế giới

Mới đây, những hình ảnh và thông tin thiết kế của trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được đăng tải trên Archdaily - một trang tin về kiến trúc hàng đầu thế giới (về lượng truy cập, độ phủ,...).