Tín dụng bất động sản: Siết ai, nơi nào không để hệ luỵ cho nền kinh tế

Lành mạnh hóa lĩnh vực tín dụng BĐS là chủ  trương hợp lý nhưng các chuyên gia cho rằng “khóa van” tín dụng một cách cực đoan với lĩnh vực này sẽ khiến thị trường đình trệ, thậm chí là đóng băng, gây ra nhiều rủi ro, hệ lụy cho cả nền kinh tế.

“Mạch máu” kinh tế: Không để dừng đột ngột

“Siết tín dụng BĐS cực đoan sẽ khiến mục tiêu phục hồi kinh tế hậu COVID-19 dễ đổ vỡ, kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm 2021 - 2026 khó hoàn thành”, TS. Nguyễn Minh Phong cảnh báo. 

Dẫn số liệu nghiên cứu của Hiệp hội BĐS Việt Nam về tỷ trọng của BĐS trong GDP, lên tới 14%, chuyên gia Nguyễn Minh Phong cho rằng siết tín dụng sẽ giống như cắt đứt “mạch máu”, lập tức khiến thị trường nhà đất lao đao, thậm chí là đóng băng, gây hệ lụy to lớn và lâu dài cho cả nền kinh tế. Trong khi đó, cả nước đang nỗ lực phục hồi kinh tế, tìm kiếm động lực mang tính đột phá nhằm bù lại tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục của 2 năm 2020 (chỉ 2,9%) và 2021 (chỉ 2,58% - thấp nhất trong vòng 30 năm).  

“Nền kinh tế giống như một vận động viên vừa bị trọng thương, nay mới chập chững trở lại đường đua, nếu “mạch máu” tín dụng của lĩnh vực có vai trò quan trọng bị cắt đứt thì không có cách nào để về được tới đích”, vị chuyên gia lo ngại. 

Cũng theo TS. Nguyễn Minh Phong, liên tục trong những năm vừa qua, BĐS giữ vững vị trí thứ 3 trong thu hút FDI, mang lại nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế. Con số này của năm 2021 là 2,6 tỷ USD, chiếm 8,3%. Một khi dòng tín dụng bị cắt đứt, tính thanh khoản kém, thị trường nguội lạnh, sức hấp dẫn FDI sẽ đảo chiều, lao dốc.

TS. Nguyễn Minh Phong cũng khuyến cáo, mục tiêu giảm rủi ro cho hệ thống ngân hàng của chủ trương siết tín dụng BĐS có nguy cơ nay sinh những tác dụn phụ. Theo nguyên lý “cộng hưởng lợi ích” giữa chủ nợ và con nợ, doanh nghiệp phải ăn nên làm ra thì mới trả được các khoản đã vay và ngược lại. 

“Giảm hay ngừng cho vay BĐS đều có thể dẫn đến hậu quả khôn lường là làm tăng nợ xấu ngân hàng đối với những khoản đã cho vay hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp BĐS”, ông Phong nhấn mạnh.  

Cũng từ góc độ kinh tế học, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ ra rằng BĐS thuộc khu vực thị trường vốn, vừa là đầu vào và cũng là đầu ra của sản xuất. Thị trường BĐS phát triển sẽ kéo theo sự tăng trưởng của 35 - 40 ngành kinh tế khác như vật liệu xây dựng, kỹ thuật xây dựng… Bị cắt đứt “mạch máu” tín dụng, thị trường BĐS sẽ bị đình trệ hoàn toàn, cả phân khúc thanh khoản cao và phân khúc thanh khoản thấp, kéo theo sự giảm phát của cả nền kinh tế. 

“Chúng ta ngăn chặn sốt giá BĐS và rủi ro lạm phát nhưng phải đủ thông minh để tránh rủi ro giảm phát sâu có tạo nguy cơ kinh tế đình trệ”, GS. Đặng Hùng Võ cảnh báo.

Không để vạ lây rộng

Chung nhận định việc từng bước điều chỉnh tiến tới lành mạnh hóa lĩnh vực tín dụng BĐS là chủ trương hợp lý nhưng các chuyên gia cho rằng việc thực thi cần được cân nhắc kỹ lưỡng, áp dụng đúng đối tượng và phạm vi. Việc ồ ạt “khóa van” tín dụng BĐS cực đoan sẽ khiến nhiều chủ thể bị vạ lây và thị trường càng thêm rối ren. Nạn nhân đầu tiên chính là những người dân có nhu cầu thực về nhà ở. 

Theo GS. Đặng Hùng Võ, diện tích nhà ở bình quân của người Việt Nam hiện rất thấp, mới đạt 23,2 m2/người, trong khi mức trung bình của thế giới từ hàng chục năm trước đã là 25 m2/người. Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam hiện rất lớn, rất nhiều trong số đó phải sử dụng đòn bẩy tài chính. Việc các ngân hàng thắt chặt hoặc dừng cho vay mua nhà sẽ khiến cơ hội sở hữu nhà của hàng triệu người càng trở nên xa vời. 

GS. Đặng Hùng Võ cũng cho rằng trên thực tế số lượng người vay vốn để đầu cơ BĐS không nhiều. Những năm qua, nguồn cung nhà không đáp ứng đủ cầu. Đó không chỉ là nhu cầu về chỗ ở cho hiện tại mà còn là khoản dự phòng, của để dành cho con cái trong tương lai. 

“Một gia đình có 3 người con thường sẽ phải chuẩn bị 3 căn nhà, không thể xem đây là sự đầu cơ. Khi siết tín dụng “thẳng tay”, không có phân tích hoàn cảnh cụ thể sẽ dẫn tình trạng sốt giá hình thức tới tình trạng đóng băng thị trường BĐS gắn với nợ xấu”, vị chuyên gia phân tích. 

Từ quan điểm giảm thiểu rủi ro cho hệ thống tín dụng, GS. Võ cho rằng, chỉ khi chủ đầu tư yếu kém, dự án treo thì mới gây mất an toàn, vốn vay ngân hàng khó thu hồi. Ngược lại, với chủ đầu tư có uy tín, quỹ đất đã giải phóng mặt bằng, pháp lý đầy đủ, thi công đúng tiến độ, chất lượng cao và thanh khoản tốt mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát. 

“Việc ồ ạt siết tín dụng BĐS là sự đánh đồng các nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp với những đơn vị năng lực yếu kém, sẽ không có tính thanh lọc làm lành mạnh thị trường cũng như không nuôi dưỡng được nhân tố tích cực dẫn dắt thị trường phát triển”, vị chuyên gia chỉ rõ. 

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM lo ngại, khi bất ngờ bị cắt tín dụng, các chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn dẫn đến dự án chậm triển khai. Trong khi đó, chu kỳ triển khai một dự án BĐS thường rất dài, trung bình từ 5 - 10 năm. Chỉ cần một trục trặc diễn ra sẽ khiến quá trình bị đình trệ vài năm. Hệ quả là nguồn cung BĐS ra thị trường bị hạn chế, càng đẩy giá nhà tăng cao. 

“Nếu ngay lập tức siết chặt cả nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn trái phiếu doanh nghiệp thì thị trường BĐS và các doanh nghiệp BĐS, các nhà đầu tư, người tiêu dùng và cả các tổ chức tín dụng đều có thể gặp khó khăn, rủi ro”, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị trong một công văn gửi Thủ tướng Chính phủ.  

Minh Sơn

Ngân hàng 'từ chối khéo' tín dụng bất động sảnKhông chỉ với các DN kinh doanh BĐS mà ngay cả những khách hàng có nhu cầu vốn mua nhà, căn hộ, các ngân hàng cũng rất thận trọng khi cung ứng vốn..

tin nổi bật

FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa nhận 2 quyết định cưỡng chế thuế của Chi cục Thuế khu vực Đak Đoa - Mang Yang với số tiền hơn 189 triệu đồng. Trước đó, FLC liên tiếp nhận các quyết định cưỡng chế thuế.

Không còn “mùa Xuân chứng khoán”, cổ phiếu lao dốc, VN-Index mất mốc 1.050 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận áp lực bán rất mạnh trong khi sức cầu suy yếu. Đa số các cổ phiếu không còn ở thời kỳ “mùa Xuân chứng khoán”, tiếp tục lao dốc và chỉ số VN-Index mất mốc quan trọng 1.050 điểm.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến đòi bồi thường 8.000 tỷ cho thiệt hại của Itaco

Sự việc phá sản của Công ty Itaco được Chủ tịch HĐQT, bà Đặng Thị Hoàng Yến kiện ra tòa án Liên bang Mỹ, đòi bồi thường thiệt hại lên gần 8.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/10: Vàng giảm mạnh, mất 700 nghìn đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/10 trên thị trường thế giới chùng xuống do đồng USD nhích dần lên. Số liệu kinh tế Mỹ tích cực và sự cứng rắn của các quan chức đã vùi dập kỳ vọng cho rằng Fed sẽ giảm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 5 phiên liên tiếp

Cổ phiếu Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng giá 5 phiên liên tiếp, ngược xu hướng giảm trên thị trường chứng khoán. Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng thêm hơn 200 triệu USD.

Giá vàng miếng 'bốc hơi' nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (6/10) quay đầu giảm mạnh sau nhiều phiên tăng liên tiếp. Giá vàng miếng 'bay' tới nửa triệu đồng/lượng, mất mốc 66 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới hồi phục lên trên ngưỡng 1.720 USD/ounce.

Thanh khoản eo hẹp, lãi suất lên gần 9%: Áp lực lên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quay đầu giảm sau khi hồi phục chỉ được một phiên từ đáy 20 tháng. Lãi suất huy động tăng vọt lên gần 9% ở cả trên thị trường 1 và 2 khi thanh khoản trên hệ thống suy giảm khiến nhiều người lo ngại.

Giá vàng hôm nay 6/10: Vàng đột ngột lao dốc, mất mốc 66 triệu đồng

Giá vàng SJC chiều nay 6/10 bất ngờ giảm mạnh, trong khi giá vàng thế giới tăng giá. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng trở lại.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.